ภารกิจ “โอเล่ กุนนาร์ โซลชา” กู้ศรัทธา “ปีศาจแดง”

อังกฤษ 20 ธ.ค.- เปิดตำราแผนการเล่น จิตวิทยาและปรัชญาของ “โอเล่ กุนนาร์ โซลชา” กับภารกิจกู้ศรัทธา “ปีศาจแดง”


เมื่อวานนี้ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ประกาศแต่งตั้ง โอเล่ กุนนาร์ โซลชา เป็นผู้จัดการทีมชั่วคราวเบื้องต้นจนจบฤดูกาลนี้ แทนที่ โจเซ มูรินโญ ที่ถูกปลดจากตำแหน่ง และจะทำหน้าที่ทันที ในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ นัดเยือน คาร์ดิฟฟ์ วันเสาร์ที่ 22 ธันวาคมนี้


โซลชา ได้เดินทางถึงแมนเชสเตอร์แล้วเมื่อคืนนี้ ขณะเดียวกัน ไมค์ ฟีแลน ที่เคยเป็นผู้ช่วยของเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน จะมาเป็นมือขวาของโซลชาด้วย สื่อท้องถิ่นคาดว่า กุนซือวัย 45 ปีจะเข้าไปพบกับผู้เล่นภายในวันนี้

คำกล่าวแรกของผู้จัดการทีมป้ายแดงหลังคืนถิ่นโอลด์ แทรฟฟอร์ด  “แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อยู่ในใจผม และมันเป็นวันที่ยอดเยี่ยมที่สุดในการกลับมารับตำแหน่งนี้ ผมมองไปถึงการที่จะได้ทำงานร่วมกับเหล่าผู้เล่นพรสวรรค์ที่เรามี รวมถึงสตาฟฟ์โค้ช และทุกคนในสโมสร”


โมลด์ เผยว่า โซลชา เหลือสัญญาคุมทีมถึงปี 2021 หลังจากเพิ่งต่อสัญญา 3 ปีเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา และการคุม “ปีศาจแดง” ครั้งนี้เป็นแค่การยืมตัว เนื่องจากเป็นช่วงที่ลีกนอร์เวย์ อยู่ระหว่างพักฤดูกาล จะเปิดอีกครั้งวันที่ 31 มีนาคม แต่มีเงื่อนไขที่จะอนุญาตให้ไปคุมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดได้ ขณะที่ เดอะ มิร์เรอร์ สื่อดังของอังกฤษ เปิดเผยว่า แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ต้องจ่ายเงินค่ายืม โซลชา ให้ โมลด์ 1.8 ล้านปอนด์ (ประมาณ 77.4 ล้านบาท) และหากอยากได้ไปเป็นกุนซือถาวรต้องจ่ายอีก 8 ล้านปอนด์ (ประมาณ 344 ล้านบาท) 

ส่วนประวัติ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ปัจจุบันอายุ อายุ 45 ปี เคยค้าแข้งกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยิงไป 126 ประตูใน 11 ฤดูกาลก่อนแขวนสตั๊ดในปี 2007  ตำแหน่งผู้จัดการทีม เริ่มงานในปี 2008 คุมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทีมสำรอง โดยพาทีมสำรองได้แชมป์ลีกในปี 2010 ก่อนจะไปคุม โมลด์ ในลีกนอร์เวย์บ้านเกิดในปี 2011 ได้แชมป์ลีกครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสร และป้องกันแชมป์อีกครั้งในปีถัดมา และปี 2013 พาโมลด์คว้าแชมป์ฟุตบอลถ้วย นอร์วีเจียน คัพ แต่ไปคุมคาร์ดิฟฟ์ในพรีเมียร์ลีกปี 2014 เพื่อกู้สถานการณ์ แต่พาทีมไม่รอดตกชั้นไปในที่สุด 

ปัญหาและสิ่งที่แฟนบอลก่นว่า โชเซ มูรินโญ มากที่สุด ก็คือ แนวทางการเล่นที่เน้นผลการแข่งขัน หรือ เกมรับมากเกินไป ที่เห็นกันมาตลอด 2 ฤดูกาลครึ่ง ส่วนแนวทางการเล่นของโซลชา ไม่กี่วันนี้มีคลิปต้นฉบับการฝึกสอน สมัยคุมโมลด์ ถูกอัพโหลดตั้งแต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2012 เขาพูดกับลูกทีมเสียงดัง “มีใครคิดจะยิงกันบ้างไหม นี่มันระยะ 18 หลาหน้าประตู ยังผ่านบอลกันไปมาอยู่ได้ ยิงสิ มันไม่มีทางจะได้ประตูหรอกนะ ถ้าไม่ยิง จบสกอร์สิ” ปรัชญา แนวทางการเล่นจากการเปิดเผยของ เอียน เบิร์ชแนล ที่เคยทำงานเป็นโค้ชในนอร์เวย์ ระบุว่าการเล่นของโมลด์ภายใต้การคุมทีมของกุนซือคนใหม่ของเร้ด เดวิลส์ คือ การบุก “การบุกจะเริ่มตั้งแต่แนวรับ และจะเน้นไปที่การคุมเกม เขาใช้ผู้เล่นหนุ่มชาวนอร์เวย์ในทีม และไม่เคยกลัวที่จะทดสอบผู้เล่นเด็ก ๆ ที่มีพรสวรรค์” 

สอดรับกับความเห็นของ ปีเตอร์ โอเด็มวิงกี้ กองหน้าที่เคยเป็นลูกทีมของกุนซือวัย 45 ปีสมัยอยู่คาร์ดิฟฟ์ที่บอกว่า สิ่งที่ตนรู้สึกได้คือ เขาไม่ใช่โค้ชที่เล่นเกมรับ และตอนนี้ โซลชามีผู้เล่นที่ต่างออกไปจากสมัยคุมคาร์ดิฟฟ์ ที่พร้อมจะเล่นเกมรุกแบบที่ต้องการ 

ส่วนด้านจิตวิทยาการทำงานกับลูกทีม “แมนเชสเตอร์ อีฟวนิ่งนิวส์” รายงานว่า ช่วงที่รับตำแหน่งหัวหน้าโค้ชทีมสำรองของค่ายอสูรแดง โซลชาเรียนรู้หลายอย่างจากเซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ผู้จัดการทีมชุดใหญ่ในขณะนั้น ที่ปกครองผู้เล่นเหมือนกับพ่อและลูก ซึ่งสำคัญมากในการเข้าถึงจิตใจนักเตะ

หลังย้ายไปรับตำแหน่งกุนซือของโมลด์อดีตต้นสังกัดของตัวเองในปี 2011 หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นแมนเชสเตอร์ รายงานว่า แต่ 4 เกมแรก โซลชาพาทีมชนะเพียงแค่ 1 นัด และ ในนัดที่ 10 ของฤดูกาล ก็เหมือนวิกฤติจะมาเยือน เมื่อลูกทีม บุกไปแพ้ เฮเกซุนด์ถึง 0-5

“ถ้าจะมีอะไรที่ผมอยากจะพูดกับนักเตะทุกคน คือ ผมจะเอาเงินทั้งหมดของพวกคุณไปเดิมพันว่า พวกเราจะเป็นแชมป์ลีก เพราะเราจะทำได้ ไม่มีตอนไหนที่จะมีอัตราต่อรองที่ดีกว่านี้อีกแล้ว” คำพูดนี้กระตุ้นให้แข้งโมลด์กลับมาฮึดและคว้าแชมป์ลีกครั้งแรกได้ในบั้นปลาย ถือเป็นอีกหนึ่งจิตวิทยา และที่กระตุ้นให้ผู้เล่นในทีมลุกขึ้นสู้อีกครั้ง

หลายคนอาจจะมองว่ามือยังไม่ถึง แต่การถูกเปลี่ยนตัวลงมาเป็นซูเปอร์ซับในฐานะโค้ชครั้งนี้ เป็นอีกครั้งหนึ่งที่สโมสรไว้ใจให้เขาสร้างปาฏิหาริย์อีกครั้ง ในแบบเดียวกับที่เขาทำได้ในสมัยนักเตะ แต่เมื่อมาเป็นโค้ชแล้ว โซลชาจะสร้างรอยยิ้ม ความตื่นตาตื่นใจ เสียงเชียร์ดัง ๆ ให้กลับมายังโอลด์แทรฟฟอร์ดได้อีกหรือไม่ยังคงต้องรอให้พิสูจน์ฝีมือ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

ฆ่าอำพราง 3 ศพ พ่อแม่ลูก ยัดใส่รถกระบะ

สะเทือนขวัญ! ฆ่าอำพราง 3 ศพ พ่อแม่ลูก ยัดใส่รถกระบะทิ้งบ้านร้างริมถนน พื้นที่ อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ญาติเผยหายตัวไปตั้งแต่ 12 ม.ค.68

“ไทด์ เอกพันธ์” ให้ข้อมูล DSI คดีแตงโม มั่นใจจำได้ทุกบาดแผล

“ไทด์ เอกพันธ์” เข้าให้ข้อมูล DSI คดีแตงโม ยืนยันจำได้ทุกบาดแผล มั่นใจ รอยกรีดลึกยาวโคนขาขวาด้านในไม่ใช่สาเหตุจากใบพัดเรือ ขณะที่ศาลนัดฟังคำพิพากษา 23 พ.ค.นี้

สภาล่ม

สภาฯ ล่ม​ องค์ประชุมไม่ครบ วอล์กเอาต์ 2 รอบ

ล่ม​จนได้​ องค์ประชุมไม่ครบ​ หลัง​มีวอล์กเอาต์ 2 รอบ และมีมติไม่เลื่อนญัตติด่วน “หมอเปรม” ขอให้ส่งศาลตีความก่อนถกร่างแก้ไข รธน.