ก.เกษตรฯ ชง ครม.เห็นชอบ 3 โครงการแก้ราคายางพรุ่งนี้

กรุงเทพฯ 3 ธ.ค. – ก.เกษตรฯ เสนอ ครม.เห็นชอบโครงการรักษาเสถียรภาพยางพารา 4 ธ.ค.นี้ และเร่งทุกหน่วยงานดำเนินการทันที เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่


นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า วันพรุ่งนี้ (4 ธ.ค.) จะนำมติคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) เกี่ยวกับโครงการรักษาเสถียรภาพยางพาราเสนอ ครม. พิจารณาเห็นชอบ โดยมี 3 มาตรการ คือ โครงการบรรเทาความเดือดร้อนเกษตรกรชาวสวนยางพารา โครงการรณรงค์สร้างถนน 1 หมู่บ้าน 1 กิโลเมตร และโครงการส่งเสริมสถาบันเกษตรกรให้มีบทบาทรักษาเสถียรภาพราคายางพารา 

ทั้งนี้ เมื่อ ครม.เห็นชอบจะเร่งรัดทุกหน่วยงานดำเนินการทันทีสำหรับโครงการรักษาเสถียรภาพยางพารา ซึ่งจะจ่ายเงินช่วยเหลือค่าครองชีพเกษตรกรที่ประสบปัญหาราคายางพาราตกต่ำต่อเนื่องนั้น กยท.จะแต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบและรับรองสิทธิ์โครงการฯ ระดับตำบล คณะกรรมการบริหารโครงการฯ ระดับอำเภอ และระดับจังหวัด เปิดรับสมัครเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการตรวจสอบสิทธิ์เกษตรกรชาวสวนยาง ประกาศรับรองสิทธิ์รายชื่อ จากนั้นจะจ่ายเงินให้เกษตรกรผ่านบัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) คาดว่าเริ่มจ่ายประมาณวันที่ 26 ธันวาคมนี้ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่แก่ชาวสวนยางทั่วประเทศ


 สำหรับโครงการรณรงค์สร้างถนน 1 หมู่บ้าน 1 กิโลเมตรนั้น กยท.รายงานว่ากำลังประสานกับกรมทางหลวงเพื่อกำหนดแบบก่อสร้างถนนงานดินซีเมนต์ผสมยางพารา ซึ่งเป็นถนนดินลูกรังอัดแน่นผสมยางพาราและผงปูนซีเมนต์ คาดว่าจะเสร็จภายในวันที่ 10 ธันวาคม แต่ยังต้องจัดทำสูตรผสมยางพาราสำหรับชุดดินแต่ละพื้นที่ซึ่งมีลักษณะดินแตกต่างกัน อัตราส่วนผสมจึงแตกต่างกันบ้าง ดังนั้น เมื่อได้แบบก่อสร้างและสูตรถนนสำหรับแต่ละชุดดินต้องเร่งประสานกรมบัญชีกลางกำหนดราคากลางตามแบบและสูตรที่กรมทางหลวงรับรอง นอกจากนี้ กยท.ยังจะจัดทำคู่การทำถนนงานดินซีเมนต์ผสมยางพาราที่เข้าใจง่ายแจกจ่ายไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทุกแห่ง ขณะนี้ประสานกับผู้ว่าราชการจังหวัดสำรวจเงินสะสมของอปท.และระยะทางของถนนที่แต่ละ อปท.จะสร้างซึ่งที่แสดงความประสงค์ยาวกว่า 1 กิโลเมตรทั้งสิ้น ซึ่ง กยท.จะนำมาคำนวณความต้องการใช้น้ำยางมาเป็นส่วนผสมและทำหน้าที่ส่งน้ำยางสดจากสถาบันเกษตรกรแก่ อปท. หากจังหวัดใดเกษตรกรไม่ผลิตน้ำยางสดหรือน้ำยางสดในพื้นที่ไม่เพียงพอให้รับจากเกษตรกรจังหวัดใกล้เคียงที่ใกล้ที่สุดเพื่อลดต้นทุนการขนส่ง ขณะนี้หลายจังหวัดดำเนินการบ้างแล้ว โดยใช้งบประมาณของปี 2560 ได้แก่ อบจ.ปราจีนบุรี บึงกาฬ หนองบัวลำภู ขอนแก่น เป็นต้น โดยที่ขอนแก่นนั้น ปริมาณน้ำยางสดไม่เพียงพอได้รับซื้อจากเกษตรกรจังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งจะใช้เป็นต้นแบบในการดำเนินการในจังหวัดอื่น ๆ ด้วย

ส่วนโครงการส่งเสริมสถาบันเกษตรกรให้มีบทบาทรักษาเสถียรภาพราคายางพารานั้น จะมีวงเงินสินเชื่อสนับสนุนสหกรณ์การเกษตรในการแปรรูปยางพาราสำหรับการส่งออก โดย ธ.ก.ส.คิดดอกเบี้ยร้อยละ 4 ต่อปี สหกรณ์การเกษตรรับภาระดอกเบี้ยร้อยละ 0.01 ต่อปี เพื่อเพิ่มการรับซื้อน้ำยางจากเกษตรกรในพื้นที่ โดยสหกรณ์ดำเนินการเองไม่ผ่านคนกลาง

นายกฤษฎา กล่าวว่า ทั้ง 3 โครงการเป็นมาตรการระยะเร่งด่วนที่จะส่งเสริมให้เกิดการใช้ยางพาราภายในประเทศมากและเร็วที่สุด โดยกระทรวงเกษตรฯ ยังมีอีกหลายมาตรการที่จะดำเนินการทั้งการส่งเสริมการผลิตยางล้อ ส่งเสริมการลงทุนอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์ยาง ประสานกับกระทรวงการคลังรณรงค์มาตรการ “ใช้ช่วยชาติ” เพื่อให้ประชาชนซื้อผลิตภัณฑ์ที่มียางพาราเป็นวัตถุดิบ แล้วนำลดหย่อนภาษี ซึ่งได้สั่งการให้ทูตเกษตรทุกประเทศเผยแพร่มาตรการดังกล่าวให้ต่างประเทศรับทราบ ตลาดโลกจะเห็นถึงสตอกยางพาราที่จะลดลงกว่าที่คาดการณ์ไว้สามารถกระตุ้นราคาซื้อขายล่วงหน้าให้ปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งจะมีผลให้ราคาในประเทศปรับสูงขึ้นตามไปด้วย


“กระทรวงเกษตรฯ ยังมีมาตรการระยะยาวรักษาเสถียรภาพราคายางพารา ได้แก่ การลดพื้นที่ปลูกยางในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสมประมาณร้อยละ 30 ของพื้นที่ปลูกยางทั่วประเทศ อีกทั้งสั่งการให้ กยท.ให้ศูนย์วิจัยยางพาราทุกแห่งและกรมวิชาการเกษตรเร่งวิจัยพัฒนาสายพันธุ์ยางพาราให้มีผลผลิตต่อไร่สูงขึ้น ซึ่งจะเป็นการลดต้นทุนการผลิต รวมทั้งพัฒนาคุณภาพน้ำยางให้ดีขึ้นสามารถตอบสนอความต้องการของตลาดในการนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้หลากหลาย แม้ต้องใช้เวลา แต่เป็นมาตรการที่จะทำให้ราคายางพารามีเสถียรภาพอย่างยั่งยืน ซึ่งไทยต้องเริ่มทำตั้งแต่วันนี้ ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถแข่งขันกับประเทศผู้ผลิตยางธรรมชาติอื่น ๆ ได้ในอนาคต” นายกฤษฎา กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

เข้มทางบก แก๊งลักลอบเข้าเมือง หนีไปทางน้ำ

หลังมาตรการ Seal Stop Safe ชายแดนของรัฐบาล ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 30 มกราคม เพื่อเข้มงวด ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดตามเส้นทางต่างๆ พบขบวนการลักลอบเข้าเมืองด้านชายแดนกาญจนบุรี ซึ่งฝั่งตรงข้ามคือ เมืองพญาตองซู ของเมียนมา เลี่ยงไปใช้เส้นทางน้ำแทน

ทองไทยใกล้เป้าหมายบาทละ 5 หมื่น

ทองไทยเข้าภาวะกระทิง เปลี่ยนแปลงคึกคักวันนี้ (11 ก.พ.) ปรับเปลี่ยน 27 รอบ เข้าใกล้ 48,000 บาทต่อบาททองคำ มองเป้าหมายถัดไปที่ 50,000 บาทต่อบาททองคำ ด้านสภาทองคำโลก ชี้การซื้อทองเป็นการลงทุนมากกว่าการใช้เป็นเครื่องประดับ ประเทศไทยก้าวขึ้นเป็นตลาดทองคำที่แข็งแกร่งในปี 67 สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก