fbpx

เตรียมประสานนักวิชาการสำรวจอ่าวมาหยาอนุรักษ์ฉลามหูดำ

กระบี่ 1 ธ.ค.- หน.อช.หาดนพรัตน์ธาราฯ เผยตั้งแต่อ่าวมาหยาปิดมา 6 เดือนเต็ม เกิดปรากฏการณ์ที่ดีทางธรรมชาติ พบฉลามหูดำไม่ต่ำกว่า 4 ครั้ง ล่าสุดพบมากเป็นฝูงถึง 60 ตัว บ่งชี้สิ่งแวดล้อมสมบูรณ์ทั้งบนบก-ใต้ทะเล เตรียมประสานนักวิชาการสำรวจเร่งอนุรักษ์ 


นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่   เปิดเผยถึงการพบฝูงฉลามหูดำหน้าอ่าวมาหยา เขตอุทยานฯ ว่า นับตั้งแต่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ประกาศปิดอ่าวมาเป็นเวลา 4 เดือน ตั้งแต่มิถุนายน-กันยายน และขณะนี้ยังไม่มีกำหนดเปิด รวมเวลา 6 เดือนแล้ว อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาช่วงปิดอ่าวเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ได้สำรวจพบฝูงฉลามหูดำไม่กว่า 4 ครั้ง  ครั้งล่าสุด (29 พ.ย.) ถือว่าพบมากที่สุดกว่า 60 ตัว ว่ายหากินเต็มหน้าอ่าว ไม่มีสิ่งใดมารบกวนความเป็นอยู่ของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบริเวณเทือกเขาของอ่าวมาหยา หรือเกาะพีพีเลบริเวณด้านทิศตะวันตก นับเป็นปรากฏการณ์ที่ดีและมหัศจรรย์ที่หลายสิบปีจะมีให้เห็นฝูงฉลามหูดำ ซึ่งเป็นผลมาจากของการปิดอ่าวที่สิ่งแวดล้อมทั้งใต้ทะเลและบนบกได้ฟื้นฟูเต็มที่ มีสัตว์น้ำขนาดใหญ่และชนิดที่หาดูได้ยากมากหวนกลับมายังถิ่นอาศัยเดิมมากขึ้น แนวปะการังน้ำตื้นก็เจริญเติบโต สัตว์เล็กสัตว์น้อยและแพลงตอนได้เกาะอาศัย

นายวรพจน์ ยังกล่าวถึงกรณีมีการโพสต์โซเชียลภาพซากฉลามหูดำอยู่ในกระสอบปุ๋ยและอ้างถึงพบที่หน้าอ่าวมาหยาเมื่อไม่นานมานี้ว่า จากการตรวจสอบแล้วไม่ใช่ภาพบริเวณอ่าวมาหยา น่าจะเป็นภาพเก่าที่นำมาแชร์ต่อ เพื่อหวังผลบางอย่าง จากนี้จะได้ประสานนักวิชาการจากกรมอุทยานฯ เข้ามาสำรวจวิถีชีวิตของฉลามหูดำกลุ่มนี้ เพื่อหาทางป้องกันและอนุรักษ์ให้เป็นสัตว์ประจำถิ่นต่อไป.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ชาวนิวยอร์กไว้อาลัยเหยื่ออาชญากรรมเกลียดชังชาวเอเชีย

ชาวนิวยอร์กไว้อาลัยเหยื่ออาชญากรรมเกลียดชังชาวเอเชีย

จัตุรัสไทม์สแควร์ จัดพิธีร่วมไว้อาลัยหญิงชาวเอเชีย เหยื่อการเหยียดเชื้อชาติ ถูกผลักตกลงไปบนรางรถไฟจนเสียชีวิต

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง อุณหภูมิลด

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ช่วงวันที่ 20-22 ม.ค.นี้ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่งในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ย้อนเส้นทางชีวิต “ธรรมนัส” เส้นเลือดใหญ่รัฐบาล

ย้อนดูประวัติและเส้นทางการเมืองของ “ร.อ.ธรรมนัส” หลังพรรค พปชร.มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” พร้อมก๊วน ส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรค

ฟาร์มหมูกลับลำ! กิโลละ 60 บาท ขายเฉพาะบริษัทคู่สัญญา

เจ้าของฟาร์มหมูที่ระยอง กลับลำ! ออกมาขอโทษ หลังออกมาให้ข้อมูลว่าขายหมูหน้าฟาร์ม ที่ 60 บาท/กก. มีหมูในเล้าหลายพันตัว แต่ไม่มีใครซื้อ สวนทางกับข่าวที่บอกว่าหมูขาด พร้อมตั้งคำถาม ที่หมูแพง แพงเพราะอะไร แจงราคาหน้าฟาร์ม 60 บาท เพราะทำสัญญากับเอกชนไว้

สภาฯ ล่ม “นิโรธ” ไม่แปลกใจ เหตุเสียงรัฐบาลปริ่มน้ำ

“นิโรธ” ยอมรับเสียง ส.ส.ฝั่งรัฐบาลมีเสียงเกินกึ่งหนึ่งไม่มาก เหตุ ส.ส.หลายคนต้องกักตัว ขอบคุณฝ่ายค้านช่วยทำกฎหมายผ่านการพิจารณาของสภาฯ หลายฉบับ