fbpx

เตรียมประสานนักวิชาการสำรวจอ่าวมาหยาอนุรักษ์ฉลามหูดำ

กระบี่ 1 ธ.ค.- หน.อช.หาดนพรัตน์ธาราฯ เผยตั้งแต่อ่าวมาหยาปิดมา 6 เดือนเต็ม เกิดปรากฏการณ์ที่ดีทางธรรมชาติ พบฉลามหูดำไม่ต่ำกว่า 4 ครั้ง ล่าสุดพบมากเป็นฝูงถึง 60 ตัว บ่งชี้สิ่งแวดล้อมสมบูรณ์ทั้งบนบก-ใต้ทะเล เตรียมประสานนักวิชาการสำรวจเร่งอนุรักษ์ 


นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่   เปิดเผยถึงการพบฝูงฉลามหูดำหน้าอ่าวมาหยา เขตอุทยานฯ ว่า นับตั้งแต่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ประกาศปิดอ่าวมาเป็นเวลา 4 เดือน ตั้งแต่มิถุนายน-กันยายน และขณะนี้ยังไม่มีกำหนดเปิด รวมเวลา 6 เดือนแล้ว อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาช่วงปิดอ่าวเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ได้สำรวจพบฝูงฉลามหูดำไม่กว่า 4 ครั้ง  ครั้งล่าสุด (29 พ.ย.) ถือว่าพบมากที่สุดกว่า 60 ตัว ว่ายหากินเต็มหน้าอ่าว ไม่มีสิ่งใดมารบกวนความเป็นอยู่ของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบริเวณเทือกเขาของอ่าวมาหยา หรือเกาะพีพีเลบริเวณด้านทิศตะวันตก นับเป็นปรากฏการณ์ที่ดีและมหัศจรรย์ที่หลายสิบปีจะมีให้เห็นฝูงฉลามหูดำ ซึ่งเป็นผลมาจากของการปิดอ่าวที่สิ่งแวดล้อมทั้งใต้ทะเลและบนบกได้ฟื้นฟูเต็มที่ มีสัตว์น้ำขนาดใหญ่และชนิดที่หาดูได้ยากมากหวนกลับมายังถิ่นอาศัยเดิมมากขึ้น แนวปะการังน้ำตื้นก็เจริญเติบโต สัตว์เล็กสัตว์น้อยและแพลงตอนได้เกาะอาศัย

นายวรพจน์ ยังกล่าวถึงกรณีมีการโพสต์โซเชียลภาพซากฉลามหูดำอยู่ในกระสอบปุ๋ยและอ้างถึงพบที่หน้าอ่าวมาหยาเมื่อไม่นานมานี้ว่า จากการตรวจสอบแล้วไม่ใช่ภาพบริเวณอ่าวมาหยา น่าจะเป็นภาพเก่าที่นำมาแชร์ต่อ เพื่อหวังผลบางอย่าง จากนี้จะได้ประสานนักวิชาการจากกรมอุทยานฯ เข้ามาสำรวจวิถีชีวิตของฉลามหูดำกลุ่มนี้ เพื่อหาทางป้องกันและอนุรักษ์ให้เป็นสัตว์ประจำถิ่นต่อไป.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565

น้ำป่าทะลัก อ.ท่าวังผา ในรอบ 16 ปี

น่านอ่วม! น้ำป่าทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน ไร่นาบางส่วนในพื้นที่ อ.ท่าวังผา ส่วนที่หมู่บ้านสะปันเกิดเหตุดินสไลด์ทับรถยนต์นักท่องเที่ยว เสียหาย 2 คัน