fbpx

กรมปศุสัตว์สั่งจับสุนัขจรจัดดอยสะเก็ด 30 ตัว

กรุงเทพฯ  5 พ.ย. – กรมปศุสัตว์สั่งจับสุนัขจรจัดดอยสะเก็ด 30 ตัว เฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้า หลังกัดเด็กหญิงวัยขวบเศษ พร้อมหารือองค์กรท้องถิ่นออกระเบียบการเลี้ยงสัตว์เข้มงวด 


นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวถึงกรณีเด็กหญิงวัยขวบเศษถูกสุนัขรุมกัดจนได้รับบาดเจ็บ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ว่า กรมปศุสัตว์ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าเหตุเกิดในหมู่บ้านชาวเขามีสุนัขจรจัดในหมู่บ้านประมาณ 30 ตัว เบื้องต้นมอบหมายให้ปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ประชุมหารือกับนายอำเภอและหน่วยงานท้องถิ่นออกระเบียบและข้อปฏิบัติสำหรับท้องถิ่นในการเลี้ยงและควบคุมสัตว์ เพื่อจำกัดการเลี้ยงสัตว์ในพื้นที่ใกล้เคียง ส่วนสุนัขที่มีปัญหาได้จับมาตรวจและเฝ้าระวังอาการโรคพิษสุนัขบ้าและโรคอื่น ๆ ที่อาจแพร่จากสุนัขสู่คนได้

อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวเพิ่มเติมว่า วันนี้ (5 พ.ย.) ปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่นำสุนัขจรจัดทั้ง 30 ตัวออกจากพื้นที่แล้วมอบให้องค์กรจัดสุขภาพสัตว์รับไปดูแล ซึ่งต้องเฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้าเป็นพิเศษ หากสุนัขเป็นโรคพิษสุนัขบ้าจะตายภายใน 10 วัน ซึ่งจะกลับมาเฝ้าระวังและควบคุมโรคในรัศมี 5 กิโลเมตร รอบจุดเกิดโรคอย่างเข้มงวดอีกครั้ง ส่วนเด็กหญิงที่ถูกสุนัขรุมกัดนั้น แพทย์รักษาและฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว 


ทั้งนี้ กรมปศุสัตวได้เฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้าอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งผ่าตัดทำหมันจำกัดจำนวนสุนัขจรจัด สำหรับสุนัขจรจรหากอยู่ตัวเดียวมักไม่แสดงอาการดุร้าย แต่อยู่เป็นฝูงจะแสดงพฤติกรรมก้าวร้าว กรมปศุสัตว์จึงให้ความสำคัญควบคุมประชากรสุนัข โดยบูรณการกับท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทยเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดและประชาสัมพันธ์สร้างองค์ความรู้ให้แก่ประชาชนว่าหากเลี้ยงสุนัขต้องดูแลและควบคุมอย่างไร หากพบสุนัขจรจัดให้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อไปฉีดวัคซีนและทำหมัน หรือจับไปดูแล ทั้งนี้ ฝากถึงพ่อแม่ผู้ปกครองให้สอนเด็กอย่าไว้ใจสุนัขทั้งสุนัขของบ้านอื่นและสุนัขจรจัดซึ่งอาจทำร้ายเด็กได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี