fbpx

ก.แรงงาน รุดช่วยลูกจ้างเหมืองอัครา ถูกเลิกจ้าง

ดินแดง 15 ธ.ค.-ก.แรงงาน ช่วยเหลือหาอาชีพใหม่รองรับลูกจ้างเหมืองอัครา กว่า 700 คน ก่อนปิดสิ้นปีนี้ ด้านนายจ้างจ่ายเงินชดเชยรวม 398 ล้านบาท เป็นที่พอใจของฝ่ายลูกจ้าง


 

นายวรานนท์  ปีติวรรณ  รองปลัดกระทรวงแรงงาน  เปิดเผยว่า จากกรณีหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีคำสั่งใช้มาตรา 44 ปิด เหมืองแร่ทองคำ ของ บ.อัครา รีซอร์สเซส จ.พิจิตร ภายในวันที่ 31 ธ.ค.59 ส่งผลให้มีลูกจ้างประจำและลูกจ้างแบบเหมาค่าแรง  รวมกว่า 800 คน  ต้องว่างงานนั้น ขณะนี้กระทรวงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือแรงงานทั้งหมดแล้ว  ทั้งการลงพื้นที่สำรวจความต้องในการทำงานอาชีพใหม่กับแรงงานทุกคน  โดยได้เตรียมตำแหน่งงานที่ลักษณะงานคล้ายคลึงกันไว้รองรับกว่า 400 ตำแหน่ง


 

ทั้งนี้ จากการสำรวจพบว่า แรงงานส่วนใหญ่ยังไม่ประสงค์ที่จะเริ่มทำงานที่ใหม่หลังถูกเลิกจ้าง เนื่องจากพึงพอใจกับเงินชดเชยที่ได้รับจากนายจ้าง และเงินชดเชยกรณีว่างงานจำนวน  6 เดือนจากสำนักงานประกันสังคม (สปส.) และลูกจ้างส่วนใหญ่ไม่ตื่นตระหนก  เนื่องจากทราบข่าวการปิดเหมืองและเตรียมตัวมาตั้งแต่กลางปีแล้ว โดยที่ผ่านมา ทางเหมืองอัครา ได้ทยอยเลิกจ้างลูกจ้างไปแล้ว 56 คน ทุกคนได้รับเงินชดเชยตามที่กฎหมายกำหนดรวมกว่า 12 ล้านบาท

 


ส่วนลูกจ้างที่เหลืออีก747คนที่ยังคงทำงานอยู่ในเหมืองขณะนี้ทางเหมืองมีแผนทยอยเลิกจ้างเป็นช่วงๆ โดยจะเลิกจ้างให้หมดภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2560 นี้ ซึ่งจะจ่ายเงินชดเชยรวมกว่า 398 ล้านบาท

 

รองปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวด้วยว่า นอกจากการช่วยเหลือลูกจ้างของเหมืองอัคราแล้ว กระทรวงแรงงานยังเตรียมงบประมาณกว่า 10 ล้านบาท เพื่อในการฝึกอาชีพเสริมช่วยเหลือชาวบ้านรอบเหมืองที่ได้รับผลกระทบด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ซุปเปอร์บอน” คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

สิงคโปร์ 16 ต.ค.-“ซุปเปอร์บอน” เตะก้านคอ “จอร์จิโอ เปโตรเซียน” หลับกลางอากาศ ยกที่ 2 คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

คลังเพิกถอนใบอนุญาต “เอเชียประกันภัย”

รมว.คลัง มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) มีผลตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.64 เป็นต้นไป เหตุฐานะการเงินไม่มั่นคง คปภ. พร้อมให้คำแนะนำ แก่ผู้เอาประกันภัยอย่างเต็มที่

ศาลให้ประกัน “บาส” หลัง “ทนายไพศาล-หมอปลา” ยื่นมือช่วย

“ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วยครอบครัว “นายบาส” ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่น หลักฐานชัดถูกกลุ่มวัยรุ่นฝั่งคนตายหาเรื่อง ด้านศาลให้ประกันด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท

ข่าวแนะนำ

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม 

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

ตร.จ่อออกหมายเรียกผู้ต้องสงสัยตัดเชือกโรยตัวช่างทาสี

ผกก.สภ.ปากเกร็ด เผยพบผู้ต้องสงสัยก่อเหตุตัดเชือกโรยตัวช่างซ่อม​บำรุงแล้ว เตรียมออกหมายเรียกมาสอบปากคำ

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี