fbpx

ก.แรงงาน รุดช่วยลูกจ้างเหมืองอัครา ถูกเลิกจ้าง

ดินแดง 15 ธ.ค.-ก.แรงงาน ช่วยเหลือหาอาชีพใหม่รองรับลูกจ้างเหมืองอัครา กว่า 700 คน ก่อนปิดสิ้นปีนี้ ด้านนายจ้างจ่ายเงินชดเชยรวม 398 ล้านบาท เป็นที่พอใจของฝ่ายลูกจ้าง


 

นายวรานนท์  ปีติวรรณ  รองปลัดกระทรวงแรงงาน  เปิดเผยว่า จากกรณีหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีคำสั่งใช้มาตรา 44 ปิด เหมืองแร่ทองคำ ของ บ.อัครา รีซอร์สเซส จ.พิจิตร ภายในวันที่ 31 ธ.ค.59 ส่งผลให้มีลูกจ้างประจำและลูกจ้างแบบเหมาค่าแรง  รวมกว่า 800 คน  ต้องว่างงานนั้น ขณะนี้กระทรวงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือแรงงานทั้งหมดแล้ว  ทั้งการลงพื้นที่สำรวจความต้องในการทำงานอาชีพใหม่กับแรงงานทุกคน  โดยได้เตรียมตำแหน่งงานที่ลักษณะงานคล้ายคลึงกันไว้รองรับกว่า 400 ตำแหน่ง


 

ทั้งนี้ จากการสำรวจพบว่า แรงงานส่วนใหญ่ยังไม่ประสงค์ที่จะเริ่มทำงานที่ใหม่หลังถูกเลิกจ้าง เนื่องจากพึงพอใจกับเงินชดเชยที่ได้รับจากนายจ้าง และเงินชดเชยกรณีว่างงานจำนวน  6 เดือนจากสำนักงานประกันสังคม (สปส.) และลูกจ้างส่วนใหญ่ไม่ตื่นตระหนก  เนื่องจากทราบข่าวการปิดเหมืองและเตรียมตัวมาตั้งแต่กลางปีแล้ว โดยที่ผ่านมา ทางเหมืองอัครา ได้ทยอยเลิกจ้างลูกจ้างไปแล้ว 56 คน ทุกคนได้รับเงินชดเชยตามที่กฎหมายกำหนดรวมกว่า 12 ล้านบาท

 


ส่วนลูกจ้างที่เหลืออีก747คนที่ยังคงทำงานอยู่ในเหมืองขณะนี้ทางเหมืองมีแผนทยอยเลิกจ้างเป็นช่วงๆ โดยจะเลิกจ้างให้หมดภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2560 นี้ ซึ่งจะจ่ายเงินชดเชยรวมกว่า 398 ล้านบาท

 

รองปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวด้วยว่า นอกจากการช่วยเหลือลูกจ้างของเหมืองอัคราแล้ว กระทรวงแรงงานยังเตรียมงบประมาณกว่า 10 ล้านบาท เพื่อในการฝึกอาชีพเสริมช่วยเหลือชาวบ้านรอบเหมืองที่ได้รับผลกระทบด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก