fbpx

สงขลาแห่ผ้าขึ้นเขาตังกวนห่มองค์พระเจดีย์หลวงวันออกพรรษา

สงขลา 24 ต.ค.- นครสงขลาเนืองแน่น ประชาชนร่วมขบวนแห่ผ้าห่มองค์พระเจดีย์หลวงบนยอดเขาตังกวน เป็นสิริมงคลในวันออกพรรษา และพรุ่งนี้จะร่วมกันตักบาตรเทโวเชิงบันไดนาค


บรรยากาศงานประเพณีแห่ผ้าห่มองค์พระเจดีย์หลวงเขาตังกวน จ.สงขลา ซึ่งเทศบาลนครสงขลาจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีช่วงออกพรรษา เพื่อร่วมสืบสานประเพณีวัฒนธรรมเก่าแก่ โดยเช้าวันนี้ (24 ต.ค.) นายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา พร้อมประชาชนทุกภาคส่วน ร่วมแห่ผ้าห่มองค์พระเจดีย์หลวงเขาตังกวนไปตามถนนสายในเขตเทศบาลฯ เพื่อเป็นสิริมงคล และขบวนไปสิ้นสุดที่เชิงบันไดเขาตังกวน จากนั้นนายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา อัญเชิญผ้าห่มองค์พระเจดีย์หลวงฯ ขึ้นบนยอดเขาตังกวน ประกอบพิธีเปลี่ยนผ้าห่มองค์พระเจดีย์หลวง ซึ่งจะมีทั้งพิธีทางศาสนาพุทธและพราหมณ์ ส่วนวันพรุ่งนี้ (25 ต.ค.) จะมีพิธีตักบาตรเทโวออกพรรษา บริเวณเชิงบันไดนาค เขาตังกวน

สำหรับพระเจดีย์หลวงบนเขาตังกวน นอกจากเป็นศูนย์รวมจิตใจและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวนครสงขลา ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่มีประชาชนเดินทางมากราบไหว้ขอพร โดยเฉพาะช่วงเทศกาลจะยิ่งเนืองแน่นกว่าปกติ.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565

น้ำป่าทะลัก อ.ท่าวังผา ในรอบ 16 ปี

น่านอ่วม! น้ำป่าทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน ไร่นาบางส่วนในพื้นที่ อ.ท่าวังผา ส่วนที่หมู่บ้านสะปันเกิดเหตุดินสไลด์ทับรถยนต์นักท่องเที่ยว เสียหาย 2 คัน