พรรคประชาธิปัตย์ 5 ต.ค.-ชาญชัยแนะรัฐถอนอุทธรณ์ศาลปกครองสูงสุดกรณีค่าโง่ดอนเมืองโทลเวย์ แล้วปฏิบัติตามคำสั่งศาลปกครองกลาง จบปัญหาค่าโง่
นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีตส.ส.นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง การแก้ไขปัญหาค่าโง่ทางด่วนดอนเมืองโทลเวย์ ซึ่งกลายเป็นปัญหาที่รัฐจะต้องจ่ายค่าโง่จากกรณีที่กลุ่มบริษัทดอนเมืองโทลเวลล์ (วอเตอร์ บาว บริษัทผู้ร่วมทุน) ฟ้องต่อคณะอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ โดยอ้างเหตุที่ฟ้องเนื่องจากรัฐบาลไม่ยอมให้ขึ้นค่าทางด่วนตามที่บริษัทเอกชนร้องขอ ซึ่งรัฐบาลไทยเป็นฝ่ายแพ้และต้องเสียค่าโง่จำนวน 1,200 ล้านบาท ว่า เป็นไปตามสัญญา ซึ่งรัฐบาลในช่วงปี 2549
นายชาญชัย กล่าวว่า อีกชุดหนึ่งคือในปี 2550 ได้อนุมัติให้แก้ไขสัญญาโดยการเยียวยาให้ขึ้นค่าทางด่วนจาก 43 บาทเป็น 100 บาท (ในปัจจุบัน) โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องถอนฟ้องต่ออนุญาโตตุลาการทุกกรณี แต่กลับปรากฏว่าบริษัทเอกชนไม่ได้ถอนคำฟ้องต่อคณะอนุญาโตตุลาการตามที่ทำสัญญาว่าเมื่อเพิ่มค่าทางด่วนให้แล้ว บริษัทเอกชนจะต้องถอนฟ้องดังกล่าว เรื่องนี้ภาคประชาชนโดยมูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภคและประชาชนได้นำเรื่องนี้ขึ้นฟ้องต่อศาลปกครองกลาง ที่ถือว่าเป็นสัญญาที่ทำเพิ่มขึ้นโดยมิชอบ และให้กลับไปใช้สัญญาเดิมคือเก็บค่าผ่านทางในราคา 43 บาท
“ขอเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการตามคำพิพากษาของศาลปกครองกลางเพื่อให้เรื่องนี้ยุติและเป็นการรักษาผลประโยชน์ของประชาชนทางด่วน ทั้งยังเป็นการแก้ไขปัญหาความเสียหายของประชาชนและรัฐที่จะต้องชดใช้แพงเกินกว่าเหตุ ขอให้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยขอให้ถอนคำอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุดโดยเร็วที่สุดเพื่อให้เป็นธรรมต่อประเทศไทยและพี่น้องประชาชน ถ้าไม่กระทำภายใน 15 วันนับจากนี้ ผมจะทำหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ให้รับทราบว่ามีเรื่องนี้เกิดขึ้นและก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน ทั้งที่มีคำพิพากษาของศาลปกครองกลางรองรับแล้ว” นายชาญชัย กล่าว
นายชาญชัย กล่าวว่า หลังจากนี้จะนำสัญญาและสำนวนการสอบสวนต่าง ๆ ไปให้นายกรัฐมนตรีและผู้ที่เกี่ยวข้องคือกระทรวงการคลัง ในฐานะผู้ถือหุ้นและกระทรวงคมนาคมในฐานะผู้กำกับดูแลรับผิดชอบกรมทางหลวง ในฐานะผู้ทำสัญญาที่เสียค่าโง่ให้กับบริษัทเอกชน ทั้งที่ไม่ควรจะเสียค่าโง่และภาษีของประชาชน โดยไม่คำนึงถึงความเสียหายที่จะเกิดขึ้นแก่รัฐและผลประโยชน์โดยรวมของชาติ เพราะกรณีนี้มีประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนที่รับผลกระทบนับจำนวนนับล้านคนต่อวัน.-สำนักข่าวไทย
