อุดหนุนดีเซลทะลุ 1บาทแล้ว กบง.ประชุมด่วนเพิ่มวงเงินดูแล

กรุงเทพฯ 5 ต.ค. – กบง.ประชุมบ่ายนี้คาดเพิ่มวงเงินอุดหนุนดีเซลหลังอุดหนุนเต็มเพดานเดิม 1 บาทต่อลิตรแล้ว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าราคาน้ำมันดิบตลาดดูไบที่ปรับเพิ่มขึ้นกว่า 84 ดอลลาร์/สหรัฐต่อบาร์เรล ก็มีผลทำให้ราคาน้ำมันกลุ่มเบนซินของไทยปรับขึ้น 2 ครั้งในสัปดาห์นี้ รวม 80 สตางค์ต่อลิตร แต่ดีเซลไม่ปรับขึ้น เพราะกระทรวงพลังงานมีนโยบายดูแลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตรไปจนถึงสิ้นปี โดยขอความร่วมมือผู้ค้าน้ำมันชะลอการขึ้นราคาและ ใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงอุดหนุนในอัตราไม่เกิน 1 บาท/ลิตร ในกรอบวงเงิน 6 พันล้านบาท อย่างไรก็ตามในวันนี้ กองทุนฯได้อุดหนุนครบ1 บาทต่อลิตร ดังนั้น บ่ายวันนี้ คณะกรรมการนโยบายพลังงาน หรือ กบง.ซึ่งมีนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงานเป็นประธาน จะประชุมคาดจะเห็นชอบเพิ่มกรอบเพดานอุดหนุน 

อย่างไรก็ตามล่าสุดน้ำมันดิบตลาดเบรนท์และเวสต์เท็กซัสปิดวานนี้ได้ลดลงประมาณ 2 ดอลลาร์/บาร์เรล ด้าน บมจ.ไทยออยล์วิเคราะห์ว่าเกิดจากนักลงทุนเทขายสัญญาซื้อขายน้ำมันดิบล่วงหน้าเพื่อทำกำไรหลังปรับขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 4 ปีและข่าวการปรับพิ่มกำลังการผลิตโดย ผู้ผลิตน้ำมันดิบกลุ่มโอเปกสามารถปรับเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบได้แล้วกว่า 1.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน  จากการที่ซาอุดีอาระเบียตกลงร่วมกับรัสเซียในเดือน ก.ย. 2561 ในข้อตกลงการปรับเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อลดความร้อนแรงของราคาน้ำมันดิบลง หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐได้ตำหนิผู้ผลิตน้ำมันดิบกลุ่มโอเปกว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ราคาน้ำมันดิบมีราคาสูง-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สะพานยกระดับกำลังก่อสร้าง ถล่มทับด่วนระดับที่ 1 ตายแล้ว 5

สะพานยกระดับโครงการทางพิเศษพระราม 3-ดาวคะนอง ที่กำลังก่อสร้าง พังถล่มทับด่วนระดับที่ 1 เบื้องต้นเสียชีวิตแล้ว 5 ราย บาดเจ็บ 27 คน เร่งคนหาผู้สูญหาย พร้อมปิดทางขึ้น-ลง ทางพิเศษเฉลิมมหานครชั่วคราว

รัฐบาลเตรียมแผนถวายความสะดวกในหลวง-ราชินี เตรียมเสด็จฯ เยือนต่างประเทศ

รัฐบาลเตรียมแผนถวายความสะดวกในหลวง-ราชินี เตรียมเสด็จฯ เยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการ

อากาศเย็นหลงฤดู

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้ อีสานลดฮวบ 5-8 องศาฯ ภาคอื่นๆ ลดลง 2-4 องศาฯ ส่งผลให้มีพายุฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตก และอาจมีฟ้าผ่าบางพื้นที่

ข่าวแนะนำ

เร่งเคลื่อนย้ายซากปูน-โครงเหล็ก เหตุคานสะพานก่อสร้างถล่ม

เจ้าหน้าที่เร่งทำงานตลอดคืน เคลื่อนย้ายซากปรักหักพังเหตุคานสะพานก่อสร้างถล่ม ช่วงด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษดาวคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศแปรปรวน เฝ้าระวังพายุฤดูร้อน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศแปรปรวน เตือนรับมือพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ

เปิดภาพความเสียหายคานถล่ม เร่งย้ายซากออก

เปิดภาพความเสียหายเหตุคานหนักกว่า 800 ตัน พังถล่มขณะก่อสร้างทางยกระดับพระราม 3-ดาวคะนอง เจ้าหน้าที่เร่งนำซากคานปูนและเหล็กออกมา สมาคมวิศวกรโครงสร้างฯ ลงพื้นที่หาสาเหตุ ด้านผู้ว่าฯ กทม. แสดงความเสียใจกับผู้เสียชีวิต ห่วงอาการคนเจ็บ

วีซ่าไทย

“ทูตรัศม์” ยันในแง่มนุษยธรรม รัฐบาลไทยตัดสินใจถูกต้องแล้ว

“ทูตรัศม์” บอกคอมเมนต์เป็นเอกฉันท์ เรื่องสิทธิมนุษยชน หลังสหรัฐฯ ออกมาตรการวีซ่ากับไทย ยืนยันในแง่มนุษยธรรม รัฐบาลไทยตัดสินใจถูกต้องแล้ว