กรมอุตุฯ คาดไทยยังมีโอกาสเจอพายุต่อเนื่องถึงเดือน พ.ย.

กรุงเทพฯ 2 ต.ค.-กรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่า หลังจากฝนตกหนักที่เกิดขึ้นในระยะนี้แล้ว ประเทศไทยยังมีโอกาสเกิดพายุต่อเนื่องจนถึงเดือนพฤศจิกายน เพราะมีปัจจัยเอื้ออำนวย แต่ชี้ชัดไม่ได้ ว่าจะเกิดพายุเมื่อไร และกี่ลูก


สภาวะฝนตกหนักที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่กับทุกภาคของประเทศในขณะนี้ เกิดจากอิทธิพลของร่องมรสุมพาดผ่านพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกและภาคใต้ตอนบน ซึ่งจะยังคงทำให้พื้นที่ดังกล่าวมีผลต่อเนื่องไปอีกหลายวัน


และหลังจากอิทธิพลความกดอากาศสูงลูกนี้ผ่านพ้นไปแล้ว ก็ยังมีโอกาสที่จะเกิดพายุอย่างต่อเนื่องถึงเดือนพฤศจิกายน เนื่องจากน้ำทะเลในมหาสมุทรแปซิฟิกยังมีอุณหภูมิสูง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่เอื้อให้เกิดการก่อตัวของพายุได้ทุกเมื่อ โดยจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ภาคกลางและภาคใต้ฝั่งตะวันออก ซึ่งจะเข้าสู่ฤดูฝนในช่วงเดือนพฤศจิกายน ซึ่งล่าสุดในมหาสมุทรแปซิฟิกได้เกิดพายุไต้ฝุ่น “กองเร็ย” ซึ่งมีแนวโน้มเคลื่อนตัวเข้าไกล้เกาะไต้หวัน ประเทศจีน คาดว่าพายุลูกนี้ไม่กระทบไทย


นอกจากนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาพบสัญญาณความมวลอากาศเย็นจากประเทศจีน กำลังจะแผ่อิทธิพลปกคลุมประเทศไทย ตอนบนซึ่งจะทำให้เกิดฝนฟ้าคะนองหนักช่วงกลางเดือนนี้ ที่เรียกว่า “ฝนสั่งฟ้า” ก่อนที่อุณหภูมิจะลดลงเข้าสู่ฤดูหนาว โดยคาดว่าปีนี้อุณหภูมิจะใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา ช่วงต้นฤดูในพื้นราบ อุณหภูมิเฉลี่ย 20 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณภูเขาและยอดดอยประมาณ 11-12 องศาเซลเซียส และในช่วงหนาวสุดของปีประมาณกลางเดือนธันวาคม-ต้นเดือนมกราคม อุณหภูมิจะลดลงเป็นเลขตัวเดียว และเกิดน้ำค้างแข็งได้บ่อยครั้ง.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​ป้องกันอาชญากรรม รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์​ ขอบคุณเสียสละช่วงวันหยุดดูแลประชาชน​ ฝากอย่าให้เกิดสิ่งผิดกฎหมาย​ สร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศ​ หลังมีข่าวลือเยอะ​

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน