กลุ่ม ปตท. หวั่นขาดแคลน พนง. ปิโตรเลียมลงขัน 2 พันล้านตั้งศูนย์ฝึกอบรม

กรุงเทพฯ 27 ก.ย. – กลุ่ม ปตท. เตรียมลงขัน 2 พันล้านบาทสร้างศูนย์เทรนนิ่งบุคคลากรรับอีอีซี ด้านไออาร์พีซี ย้ำลงทุนดิจิทัลประสบผลสำเร็จหวังสร้างมูลค่าเพิ่มไม่ต่ำกว่า 3,300 ล้านบาท ภายใต้งบลงทุนกว่า 1,700 ล้านบาท 


นายสุกฤตย์ สุรบถโสภณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า กลุ่ม ปตท. เตรียมแผนร่วมทุนเพื่อสร้างศูนย์ฝึกอบรมบุคลากร ด้านโรงกลั่นน้ำมัน และปิโตรเคมี ในพื้นทีไออาร์พีซีที่ จ. ระยอง คาดจะใช้เงินลงทุน 1,500-2,000 ล้านบาท เป็นการรองรับการพัฒนาอีอีซี เพราะเห็นว่า หากไม่ดำเนินการอะไรบุคลากรด้านนี้จะขาดแคลน  ในขณะขณะเดียวกันกลุ่ม ปตท. จะสร้างศูนย์เรียนรู้ด้านพลังงานทดแทนในพื้นที่เดียวกันลงทุนกว่า 100 ล้านบาท คาดว่าจะสร้างเสร็จใน 2 ปีข้างหน้า ซึ่งเงินลงทุนที่ไออาร์พีซีลงทุนมาจากการนำวงเงินกำไรร้อยละ 3 ต่อปีหรือ 300 ล้านบาท/ปี เป็นเงินลงทุนด้านสังคมชุมชน สิ่งแวดล้อมและการพัฒนาลงทุน

ส่วนโครงการซื้อกิจการ 2 – 3 รายในปีนี้ คาดว่าจะประกาศผลการลงทุนในไตรมาส 4  ปีนี้ เป็นเงินลงทุนส่วนที่ตั้งไว้ 300-800 ล้านดอลลาร์สหรัฐใน5 ปีข้างหน้า ตั้งเป้าว่าจะมี EBITDA ส่วนนี้ 50-100 ล้านดอลลาร์/ปี


ในขณะเดียวกัน IRPC เดินหน้าโครงการ IRPC 4.0 ร่วมมือกับ BCG โดยตั้งเป้าขึ้นแท่นผู้นำบริษัทดิจิทัลด้านปิโตรเคมี ปี 2563 ดำเนินการแล้วเสร็จ 2 โครงการ คาดสามารถดำเนินการ 29 โครงการ ภาย 20 เดือน หวังสร้างมูลค่าเพิ่มไม่ต่ำกว่า 3,300 ล้านบาท ภายใต้งบลงทุนกว่า 1,700 ล้านบาท 

ขณะนี้ สามารถดำเนินการโครงการย่อยแล้วเสร็จจำนวน 2 โครงการ ประกอบด้วย

1. การจัดทำ “EKONS” ระบบแสดงผลตัวชี้วัดสำคัญในการกำกับดูแลโรงงาน ในรูปแบบคล้ายแผงหน้าปัดรถยนต์ (Dashboard) แสดงค่าเป็นจำนวนเงิน เพื่อช่วยให้บุคลากรสามารถปรับเปลี่ยนค่าควบคุมต่างๆ ได้อย่างเหมาะสมที่สุด โดยบริษัทฯ ได้ดำเนินการใน Wave 1 และ Wave 2 แล้วเสร็จ คิดเป็นประมาณ 40% ของโรงงานทั้งหมด สร้างมูลค่าเพิ่มให้บริษัทฯ ประมาณ 110 ล้านบาท ในปีนี้และถ้าสำเร็จทั้งโครงการ จะสร้างมูลค่าเพิ่ม 1,200 ล้านบาทต่อปี


2. การจัดทำระบบวิเคราะห์และบริหารจัดการข้อมูล (Spend Cube Analytics) เพื่อนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ซึ่งจะสามารถลดค่าใช้จ่ายให้บริษัทฯ ได้ประมาณ 190 ล้านบาทต่อปี  

“ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาบริษัทฯ ได้ร่วมกับที่ปรึกษาวางแผนยุทธศาสตร์ด้านดิจิทัล จัดทำแนวทางประยุกต์นำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับทุกกระบวนการทำงานในองค์กร ซึ่งได้ดำเนินการแล้วเสร็จจำนวน 2 โครงการ โดยในช่วงที่เหลือของปี 2561 คาดว่าจะมีโครงการที่จะดำเนินการให้แล้วเสร็จอีก 3 โครงการ ได้แก่ Advance Pricing, Predictive Maintenance                         และ Tech Asset Collaboration

โดยโครงการ IRPC 4.0 อยู่ภายใต้แผนยุทธศาสตร์ GDP ในมิติ Power of “Digital” เป้าหมายคือ พลิกโฉมธุรกิจของ IRPC ให้เป็นผู้นำด้านดิจิทัลของกลุ่มบริษัทปิโตรเคมีภายในปี 2563  ด้วยการบูรณาการระบบดิจิทัลและนวัตกรรมทันสมัยต่างๆ เข้ามาร่วมใช้ในขั้นตอนธุรกิจ ควบคู่ไปกับการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง