วิษณุเตือนธนาธรระวังทำผิดกฎหมายหลังเตรียมประกาศนโยบายพรรค

ทำเนียบ 24 ก.ย.- วิษณุชี้ พรรคการเมืองประกาศนโยบายได้ แต่ห้ามหาเสียงเตือนนักการเมืองใหม่ระวังอาจหมิ่นเหม่ทำผิดกฎหมายได้ โต้ธนาธร ไม่ได้เป็นพระเจ้าหลุยส์ แต่เป็นพระวิษณุ 


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยืนยันจะประกาศนโยบายพรรคในเดือนตุลาคมนี้ โดยไม่สนว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)จะคลายล็อคการเมืองหรือไม่ว่า หากเป็นการประกาศนโยบายสามารถดำเนินการได้ แต่ต้องไม่ใช่การหาเสียงเลือกตั้ง ซึ่งการประกาศนโยบายพรรคไม่ว่าพรรคใดหรือใครก็สามารถดำเนินการได้หากรู้จักการพูดที่ไม่ผิดกฎหมาย เพราะเรื่องดังกล่าวมีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ดูแลอยู่ ดังนั้นต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะนักการเมืองหน้าใหม่ที่ยังคงไม่เข้าใจว่าการพูดลักษณะใดเป็นการแสดงความเห็นใช้สิทธิเสรีภาพ หรือเรื่องใดเป็นการหาเสียง บางเรื่องอาจหมิ่นเหม่ต่อการทำผิดกฎหมาย แม้ขณะนี้อาจไม่เป็นปัญหา แต่อนาคตอาจเกิดปัญหาขึ้นได้เพราะทุกคำพูดมีคนจ้องจดอยู่ และบันทึกอยู่ ที่พูดแบบนี้ตนไม่ได้ขู่ แต่เตือนด้วยความหวังดี

” ผมไม่เห็นจะเป็นเรื่องแปลกทุกคนก็พูดได้เรื่องนโยบาย ผมหรือนายกรัฐมนตรีก็พูด เพียงแต่ไม่ได้เป็นการหาเสียง แต่หากจะพูดให้ผิดคือพูดว่า หากต้องการนโยบายลักษณะแบบนี้ อยากได้แบบนี้ ให้เลือกพรรคผมพรรคนั้นพรรคนี้อันนี้เข้าข่ายผิดกฎหมายถือเป็นการหาเสียง ดังนั้นในการประกาศนโยบายจะต้องหลีกเลี่ยง การ พูดชักชวนจูงใจให้เลือกพรรคซึ่งอาจเข้ากับการหาเสียง”นายวิษณุกล่าว


ส่วนกรณีที่นายธนากร ระบุว่านายวิษณุไม่ใช่พระเจ้าหลุยส์ ที่ทุกคำพูดจะต้องเป็นกฎหมายนั้น นายวิษณุ กล่าวติดตลกว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้อง ตนไม่ใช่พระเจ้าหลุยส์ แต่เป็นพระวิษณุ 

นายวิษณุยังปฏิเสธที่จะตอบคำถามกรณีที่ฝ่ายการเมืองเรียกร้องความชัดเจนเกี่ยวกับ ข้อห้ามข้อกำหนด และข้อปฏิบัติของนักการเมืองและพรรคการเมืองที่จะออกเป็นมาตรา 44 คลายล็อคการเมือง โดยกล่าวสั้นๆว่าไม่ขอพูดเรื่องดังกล่าวแล้ว. -สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง