fbpx

โฆษก กรธ. ยืนยัน ไม่มีธงร่าง กม.ลูกเลือกตั้ง  

amorn - 11-7-2559 11-08-28กรุงเทพฯ 17 ก.ย.- โฆษก กรธ. ยืนยัน ไม่มีธงร่าง กม.ลูกเลือกตั้ง   ย้ำ ไม่มี Set Zero  หากต้องทำ ก็จะเป็นการ Set Hero  กำหนดคุณสมบัติให้คนดีเข้ามาทำงาน  


นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผย ความคืบหน้าในการร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับ ว่า ยังไม่เห็นร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งมายัง กรธ.แล้ว คาดว่า น่าจะอยู่ในขั้นตอนของฝ่ายเลขานุการ กรธ.แ ละจะนำเข้าสู่ที่ประชุมวันที่ 19 ก.ย.นี้

นายอมร กล่าวว่า ที่ผ่านมากรธ. ได้เริ่มพิจารณาไปบ้างแล้ว ในกรอบภาพกว้าง ตามแนวทางที่รัฐธรรมนูญกำหนด  แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดเชิงลึกหรือ ยกร่างก่อน เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดปัญหาในภายหลัง จึงต้องรอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กกต. สนช. และสปท. ส่งความเห็นและร่างกฎหมายมาก่อน  และในวันที่ 28 กันยายน นี้ จะเปิดเวทีรับฟังความเห็นในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองและระบบการเลือกตั้ง ส.ส. โดยเชิญตัวแทนของพรรคการเมืองเข้าร่วมด้วย


“เราไม่ได้ดื้อรั้นยึดตามแนวทางของ กรธ. แต่ยินดีที่จะรับฟังความเห็นทุกฝ่าย  ที่ดีก็จะเอามาปรับใช้ และเราไม่มีธง จะมีเป็นตุ๊กตาบ้าง ก็เอาตามกรอบของรัฐธรรมนูญ ทั้งกฎหมายที่เกี่ยวกับ ส.ส. กกต. ส.ว.และพรรคการเมือง ที่เรื่องเหล่านี้จะขัดรัฐธรรมนูญไม่ได้ และหากถึงเวลาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ส่งกฎหมายมาให้ กรธ.พิจารณา กรธ.ก็สามารถยกร่างเองได้ทันที” นายอมร กล่าว

นายอมร ยืนยันว่า  การร่างกฎหมายลูกทั้ง 10 ฉบับ จะแล้วเสร็จภายใน 6 เดือน และคาดว่ากฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง จะเสร็จก่อนเวลาภายใน 3-4 เดือน

ส่วนเรื่อง Set Zero   พรรคการเมืองและองค์กรอิสระนั้น นายอมร ยืนยันว่า กรธ.ไม่มีธงในการทำงาน แต่หากจะต้อง Set Zero   ก็ต้องทำตามรัฐธรรมนูญกำหนด เพราะบางองค์กรอิสระมีปัญหาเกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้ทำหน้าที่ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ หากไม่ตรงก็ไม่สามารถมาทำหน้าที่ได้ เพียงแต่บทเฉพาะกาลรัฐธรรมนูญกำหนดให้อยู่ทำหน้าที่ต่อ จนกว่าจะมีคณะกรรมการชุดใหม่มาทำหน้าที่แทน จะปล่อยให้มีสุญญากาศไม่ได้


“เราไม่มี Set Zero มีแต่จะ Set Hero  คือเลือกคนดีมีความสามารถเข้ามาทำงาน เพราะตอนที่ กรธ.เขียนรัฐธรรมนูญ ได้กำหนดคุณสมบัติของบุคคลที่จะทำหน้าที่ ก็มองแต่ผลประโยชน์ที่ประเทศชาติ จะได้เลือกคนที่ความสามารถความน่าเชื่อถือ ไม่ได้มองจ้องไปตัดสิทธิคุณสมบัติของใครบางคน เรามองภาพรวม” นายอมร กล่าว.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่