โฆษก กรธ. ยืนยัน ไม่มีธงร่าง กม.ลูกเลือกตั้ง  

amorn - 11-7-2559 11-08-28กรุงเทพฯ 17 ก.ย.- โฆษก กรธ. ยืนยัน ไม่มีธงร่าง กม.ลูกเลือกตั้ง   ย้ำ ไม่มี Set Zero  หากต้องทำ ก็จะเป็นการ Set Hero  กำหนดคุณสมบัติให้คนดีเข้ามาทำงาน  


นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผย ความคืบหน้าในการร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับ ว่า ยังไม่เห็นร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งมายัง กรธ.แล้ว คาดว่า น่าจะอยู่ในขั้นตอนของฝ่ายเลขานุการ กรธ.แ ละจะนำเข้าสู่ที่ประชุมวันที่ 19 ก.ย.นี้

นายอมร กล่าวว่า ที่ผ่านมากรธ. ได้เริ่มพิจารณาไปบ้างแล้ว ในกรอบภาพกว้าง ตามแนวทางที่รัฐธรรมนูญกำหนด  แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดเชิงลึกหรือ ยกร่างก่อน เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดปัญหาในภายหลัง จึงต้องรอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กกต. สนช. และสปท. ส่งความเห็นและร่างกฎหมายมาก่อน  และในวันที่ 28 กันยายน นี้ จะเปิดเวทีรับฟังความเห็นในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองและระบบการเลือกตั้ง ส.ส. โดยเชิญตัวแทนของพรรคการเมืองเข้าร่วมด้วย


“เราไม่ได้ดื้อรั้นยึดตามแนวทางของ กรธ. แต่ยินดีที่จะรับฟังความเห็นทุกฝ่าย  ที่ดีก็จะเอามาปรับใช้ และเราไม่มีธง จะมีเป็นตุ๊กตาบ้าง ก็เอาตามกรอบของรัฐธรรมนูญ ทั้งกฎหมายที่เกี่ยวกับ ส.ส. กกต. ส.ว.และพรรคการเมือง ที่เรื่องเหล่านี้จะขัดรัฐธรรมนูญไม่ได้ และหากถึงเวลาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ส่งกฎหมายมาให้ กรธ.พิจารณา กรธ.ก็สามารถยกร่างเองได้ทันที” นายอมร กล่าว

นายอมร ยืนยันว่า  การร่างกฎหมายลูกทั้ง 10 ฉบับ จะแล้วเสร็จภายใน 6 เดือน และคาดว่ากฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง จะเสร็จก่อนเวลาภายใน 3-4 เดือน

ส่วนเรื่อง Set Zero   พรรคการเมืองและองค์กรอิสระนั้น นายอมร ยืนยันว่า กรธ.ไม่มีธงในการทำงาน แต่หากจะต้อง Set Zero   ก็ต้องทำตามรัฐธรรมนูญกำหนด เพราะบางองค์กรอิสระมีปัญหาเกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้ทำหน้าที่ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ หากไม่ตรงก็ไม่สามารถมาทำหน้าที่ได้ เพียงแต่บทเฉพาะกาลรัฐธรรมนูญกำหนดให้อยู่ทำหน้าที่ต่อ จนกว่าจะมีคณะกรรมการชุดใหม่มาทำหน้าที่แทน จะปล่อยให้มีสุญญากาศไม่ได้


“เราไม่มี Set Zero มีแต่จะ Set Hero  คือเลือกคนดีมีความสามารถเข้ามาทำงาน เพราะตอนที่ กรธ.เขียนรัฐธรรมนูญ ได้กำหนดคุณสมบัติของบุคคลที่จะทำหน้าที่ ก็มองแต่ผลประโยชน์ที่ประเทศชาติ จะได้เลือกคนที่ความสามารถความน่าเชื่อถือ ไม่ได้มองจ้องไปตัดสิทธิคุณสมบัติของใครบางคน เรามองภาพรวม” นายอมร กล่าว.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้