กรุงเทพฯ 23 ส.ค.- กองปราบรวบผู้ต้องหาหลอกชาวบ้านสามารถช่วยเหลือลูกหลานเข้ารับราชการทหารและตำรวจ โดยคิดค่าดำเนินการรายละกว่า 5 แสนบาท สืบสวนพบมีอดีตพันโทร่วมขบวนการด้วย
ตำรวจกองปราบคุมตัวนางสมพร นามศิริ อายุ 61 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยจับกุมได้ที่บ้านพักแห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา หลังมีผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์ หลังถูกนางสมพรอ้างรู้จักกับนายทหารยศใหญ่ที่สามารถนำบุตรหลาน เข้าเป็นข้าราชการทหาร หรือ ตำรวจได้ โดยคิดค่าดำเนินการรายละกว่า 5 แสนบาท จึงหลงเชื่อแต่สุดท้ายก็ถูกหลอก จึงเข้าร้องทุกข์ให้ตำรวจกองปราบช่วยจับกุม
สอบสวนนางสมพร ให้การปฏิเสธและยืนยันว่าตนเองก็ตกเป็นผู้เสียหายเช่นกัน และเคยเข้าแจ้งความร้องทุกข์ร่วมกับผู้เสียหายรายอื่นในช่วงเดือนมิถุนายน ปี 2559 ที่กองปราบปราม แต่จากข้อมูลของฝ่ายสืบสวนรวมถึงการพูดคุยซักถามตลอดการเดินทางมายังกองปราบทำให้ทราบว่าในช่วงปี 2557 นางสมพร เคยได้รับการชักชวนจากกลุ่มภรรยาทหาร ว่ามีนายทหารยศพันโท สังกัดทหารสื่อสาร ในกรุงเทพมหานคร สามารถช่วยเหลือฝากบุตรหลานเข้าเป็นข้าราชการทหาร หรือตำรวจได้ โดยจะต้องจ่ายค่าดำเนินการ จำนวน 3.5 แสนบาท ต่อมาพันโทคนดังกล่าวอ้างว่าให้เข้ารับการตรวจร่างกายที่ รพ.ตำรวจ ช่วงปี 2558 แต่ไม่สามารถเข้ารับการตรวจได้ เนื่องจากไม่ได้เป็นผู้ที่สอบผ่าน ทำให้รู้ว่าถูกหลอก นางสมพรจึงเข้าร้องทุกข์ต่อกองปราบปราม
ต่อมานางสมพร กลับไปชักชวน ผู้เสียหาย คนอื่นๆ อีก 5 ราย โดยมีการบวกค่าหัวคิวเพิ่ม ในราคารายละ 4 แสนบาทสำหรับยศชั้นประทวน และรายละ 5 แสนบาท ในระดับชั้นสัญญาบัตร
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ก่อนคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการทางคดีต่อไป ส่วนพันโท ที่นางสมพรอ้างถึงเจ้าหน้าที่ยืนยันมีตัวตนจริง ขณะนี้ลาออกจากข้าราชการทหารแล้ว และทางตำรวจมีหมายจับอยู่ระหว่างการติดตามจับกุม และนอกจาก พันโท ยังมี ผู้ต้องหาร่วมขบวนการที่ยังหลบหนีอีก 3 คน.-สำนักข่าวไทย
