fbpx

ใช้หน้ากากดำน้ำแบบพิเศษช่วยเด็กออกจากถ้ำได้แม้ว่ายน้ำไม่เป็น

สำนักข่าวไทย 4 ก.ค.-ครูสอนดำน้ำมั่นใจใช้หน้ากากFull Face Mask สามารถพาทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ซึ่งว่ายน้ำไม่เป็น ดำน้ำออกจากถ้ำหลวงได้ 


นายดรล์ รัตนทัศนีย ครูสอนดำน้ำ กล่าวว่า ในการเรียนการสอนคอร์สดำน้ำปกติจะไม่รับผู้ที่ว่ายน้ำไม่เป็นมาเรียนเนื่องจากผู้เรียนจะรู้สึกไม่สบายตัวเกร็ง และอาจเกิดอันตรายเมื่ออยู่ใต้น้ำ แต่มีบางกรณีที่ผู้ว่ายน้ำไม่เป็นก็สามารถเรียนดำน้ำได้ แต่ไม่นิยมการเนื่องจากหากเกิดอุบัติเหตุใต้น้ำก็จะมีความตกใจกลัวสุดขีดควบคุมสติ จนเกิดอันตราย  ซึ่งปกติการเรียนดำน้ำ จะมีการเรียนการสอนประมาณ 30 ชั่วโมงแบ่งเป็น 3 ส่วนคือเรียนภาคทฤษฎี ภาคปฏิบัติในสถานที่และภาคปฏิบัติในทะเล ส่วนละ 10 ชั่วโมง 


ส่วนกรณีของทีมหมูป่าอคาเดมี่ที่ติดในถ้ำหลวงและว่ายน้ำไม่เป็น ส่วนตัวเห็นว่าสามารถที่จะช่วยเหลือให้ออกมาได้ โดยไม่ต้องสอนให้ว่ายน้ำเป็นก็ได้ เนื่องจากเส้นทางภายในถ้ำมีความแคบและไม่มีพื้นที่ให้ว่ายน้ำ โดยการช่วยเหลืออกมา ตัองใช้หน้ากากFull Face Maskซึ่งเป็นหน้ากากพิเศษที่ปิดครอบทั้งใบหน้าและมีท่อช่วยหายใจอยู่ในชิ้นเดียวกัน และติดรัดแน่น โอกาสหลุดยากมากและเมื่อใส่หน้ากากนี้แล้วสามารถหายใจได้ตามปกติเหมือนอยู่บนบก แต่จะต้องสอนให้น้องๆใส่หน้ากาก ทดลองลงในน้ำก่อนเพื่อให้คุ้นชินและระหว่างเคลื่อนย้ายออกจากถ้ำ ต้องมีนักดำน้ำประกบแบบตัวต่อตัวคอยดูแลแน่นหนา เพื่อให้เกิดความมั่นใจ  ซึ่งกรณีนี้ไม่จำเป็นต้องว่ายน้ำเป็น เพราะช่องทางแคบ และไม่มีพื้นที่ให้ว่ายน้ำ ซึ่งมั่นใจว่าวิธีนี้จะสามารถช่วยทีมหมูป่าอคาเดมีให้ออกมาจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก