ผู้ว่าฯ เชียงราย ขอบคุณทุกภาคส่วนทุ่มเทจนพบ 13 ชีวิต-สร้างประวัติศาสตร์ใหม่การกู้ภัย

เชียงราย 3 ก.ค.-ผู้ว่าฯ เชียงราย แถลงยืนยันเด็กและโค้ชทั้ง 13 ทุกคนปลอดภัย ขอบคุณทุกภาคส่วน คนไทย คนต่างชาติ ทุ่มเทกายใจจนประสบความสำเร็จ ได้สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ของการกู้ภัย ซึ่งจะถูกจารึกตลอดไป และจะถอดบทเรียนให้ทุกภาคส่วนศึกษา ภารกิจต่อไปคือการนำตัวน้องๆ ออกมา ต้องปลอดภัย 100% จะไม่ปล่อยให้น้องหลุดมือไป โดยหน่วยซีลจะเป็นผู้ประเมิน ขณะที่สูบน้ำและภารกิจอื่นๆ ยังดำเนินต่อไป



นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯ เชียงราย แถลงข่าวเมื่อเวลาประมาณ 07.10 น. ยืนยันอย่างเป็นทางการ หน่วยซีลพบเด็กและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน เมื่อเวลา 21.45 น.คืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทุกคน ทุกหน่วยงานที่ร่วมปฏิบัติภารกิจต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระบารมีสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ที่ทรงห่วงใยพ่อแม่ผู้ปกครองและเจ้าหน้าที่ทุกคน ซึ่ง 10 วันที่เฝ้ารอ 13 ชีวิต สำหรับคนที่นี่นานเกือบทั้งชีวิต ทุกภาคส่วน คนไทย คนต่างชาติ ทุ่มเทกายใจจนประสบความสำเร็จ เชื่อวันนี้เป็นวันที่เรามีความสุข  


ผู้ว่าฯ เชียงราย กล่าวอีกว่า หน่วยซีลเจาะทะลุเข้าไปถึงหาดพัทยา แต่ไม่พบ เนื่องจากน้ำท่วมสูง จึงบุกต่อไปอีก จนเจอเนินนมสาว จึงพบกับน้องๆ ต้องให้เครดิตทีมนักดำน้ำอังกฤษที่เข้าไปพบก่อน เมื่อมีการยืนยันข้อมูลจึงรายงานต่อหน่วยเหนือ 

เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับรายงาน ยินดีอย่างยิ่ง และขอบคุณในความช่วยเหลือทุกฝ่าย ทั้งจิตอาสาคนไทย ต่างชาติ รวมถึงสื่อมวลชน กำชับเจ้าหน้าที่ว่าการดำเนินการไม่สิ้นสุด ขอให้รอบคอบและให้ทั้งหมดปลอดภัย 100% เหตุการณ์นี้แสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียวของคนไทยทั้งประเทศ ที่หากทุกคนตั้งใจที่จะรวมพลังจะทำอะไรให้สำเร็จแล้ว ย่อมทำได้ ภายในร่มพระบารมีสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันนี้จึงนับเป็นวันดีของคนไทย และของครอบครัวน้องๆ 

ทั้งนี้ ตนเองในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ขอขอบคุณนายกรัฐมนตรีและผู้บริหารทุกท่าน ที่มอบให้สั่งการอย่างอิสระ ให้คำแนะนำในการปฏิบัติงาน ขอบคุณทุกภาคส่วน โดยเฉพาะ พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผบ.หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ (หน่วยซีล) ที่ให้การสนับสนุนทันทีที่ร้องขอ และยังมีหน่วยซีลที่ปลดประจำการไปแล้วมาช่วยด้วย


เมื่อวันเสาร์ที่แล้ว ทุกคนพูดคุยกันว่า ภารกิจพาน้องกลับบ้านเป็นไปไม่ได้ หรือเป็นไปได้ยาก แต่ตอนนี้ทำสำเร็จแล้ว คนที่นี่กว่า 1,000 คน ได้สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ของการกู้ภัย ซึ่งจะถูกจารึกตลอดไป และจะถอดบทเรียนให้ทุกภาคส่วนศึกษา เด็กๆ จะได้รู้ว่าไม่มีใครทิ้งพวกเขา ความสำเร็จของภารกิจนี้เพราะแผนงานที่แบ่งหน้าที่ชัดเจน แต่ภารกิจวันนี้ยังไม่สิ้นสุด เพราะยังต้องนำทั้ง 13 คน เอาออกมาจากถ้ำหลวง และส่งกลับอย่างปลอดภัย โดยจะแบ่งระดับอาการเจ็บป่วยเป็นสีเขียว เหลือง แดง จากการประเมินเบื้องต้นไม่มีใครอยู่ในเกณฑ์สีแดง

ขณะนี้ซีลนำอาหาร เกลือแร่ ยาแก้อักเสบ ยาแก้ไข้ ไปให้เด็กๆ ซึ่งแพทย์บอกว่า ควรให้ยาทุกอย่าง เพื่อป้องกันการติดเชื้อและบาดเจ็บ โดยทันทีที่ออกมาจะส่งไป รพ.เชียงรายฯ เตรียมห้องพิเศษไว้แล้ว 13 ห้อง พร้อมรถรับ-ส่งญาติ ส่วนจะนำน้องทั้งหมดออกมาเมื่อไรนั้น ต้องปลอดภัย 100% เราจะไม่ปล่อยให้น้องหลุดมือไป หากน้ำยังเยอะอยู่ ต้องฝึกให้น้องว่ายน้ำได้ และใส่หน้ากากพิเศษให้ คนประเมินคือ หน่วยซีล ว่าจะให้นำน้องออกมาได้หรือไม่ การสูบน้ำก็ยังทำต่อไป พร่องน้ำให้เร็วที่สุด

ส่วนภารกิจอื่น การสำรวจ การเจาะถ้ำ ในชั้นนี้ถ้ายังไม่ชัดเจนว่าทางออกใดเป็นทางเลือกเดียว เราจึงยังไม่สั่งยุติการปฏิบัติการ ทุกอย่างจะเดินหน้าต่อไป จนกว่าจะมีคำยืนยันว่าออกทางหน้าถ้ำได้แล้ว แต่อาจลดจำนวนคนลง ไม่เสริมเครื่องมือเพิ่ม .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด