fbpx

ตม.เกาหลี ส่งหญิงไทยแท้งลูก กลับไทย 8 ก.ค.นี้

กทม.26 มิ.ย.-ก.แรงงาน ตรวจสอบกรณีข่าวหญิงไทยหลบหนี ตม.เกาหลี จนแท้งลูก พบเข้าไปทำงานแบบผิดกฎหมาย ตั้งครรภ์ 6 เดือน มีอาการไข้ไม่สบาย สามีจึงนำส่ง รพ.แต่ไม่มีบัตรประจำตัวคนต่างด้าว เจ้าหน้าที่ รพ.จึงแจ้ง ตม.เกาหลี ซึ่งมีคำสั่งให้กลับประเทศ ภายใน 8ก.ค.นี้ ขณะนี้พักรักษาตัวในที่พัก รอเดินทางกลับประเทศไทย  


นางเพชรรัตน์  สินอวย รองปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากกรณีมีหนังสือพิมพ์นำเสนอข้อมูลจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก เรื่องหญิงไทยหลบหนี ตม.สาธารณรัฐเกาหลี จนเกิดอาการแท้งบุตรนั้น พล.ต.อ. อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีความห่วงใยในกรณีดังกล่าวและสั่งการให้อัครราชทูตที่ปรึกษา(ฝ่ายแรงงาน) ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี ตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน โดยพบว่าผู้โพสต์เฟซบุ๊ก ชื่อน.ส.วิกราณ์ดา ศิลานคร เป็นอดีตล่ามของศูนย์ช่วยเหลือแรงงานต่างชาติกวางจู และเคยเป็นอาสาสมัครแรงงานแต่ขณะนี้หมดอายุการเป็นสมาชิกซึ่งต้องต่ออายุสมาชิกเป็นรายปี 


สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับหญิงไทยรายดังกล่าว จากการตรวจสอบพบว่าเข้ามาทำงานแบบผิดกฎหมายและตั้งครรภ์ราว 6 เดือน โดยเมื่อวันที่24 มิ.ย.2561ไปเข้ารับการรักษาพยาบาล  ณ  โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยจอนนัม เป็นเวลา12 ชั่วโมง เนื่องจากมีอาการเป็นไข้และปวดท้องหลัง เมื่อทานยาแก้ไข้แล้วไม่หาย แต่มีอาการน้ำคร่ำเดิน สามีจึงนำส่งโรงพยาบาล แต่ไม่มีบัตรประจำตัวคนต่างด้าว (กาม่า) เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลจึงประสานแจ้งให้ตม.สาธารณรัฐเกาหลีทราบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ ตม.ได้ให้หญิงไทยรายดังกล่าวเดินทางกลับประเทศไทยภายใน 8ก.ค.2561 สำหรับค่ารักษาพยาบาล ได้รับส่วนลดจากโรงพยาบาลและไม่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย โดยหญิงไทยรายนี้ ไม่ขอเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว ขณะนี้พักรักษาตัว ณ ที่พัก รอการเดินทางกลับประเทศไทย  


นางเพชรรัตน์ กล่าวด้วยว่า จากกรณีดังกล่าวจะเห็นว่าการหลบหนีไปทำงานต่างประเทศแบบผิดกฎหมายมีแต่โทษ นอกจากต้องอยู่แบบหลบซ่อนแล้ว ยังเสี่ยงต่อการถูกหลอกลวงเกี่ยวกับการค้ามนุษย์และการบังคับใช้แรงงานอย่างผิดกฎหมายด้วย ดังนั้น แรงงานไทยที่ไปทำงานในต่างประเทศแบบถูกกฎหมาย รัฐบาลและกระทรวงพร้อมอำนวยความสะดวก รวมถึงปกป้องและดูแลสิทธิประโยชน์ต่างๆ ของแรงงานไทยอย่างเต็มที่ จึงขอย้ำเตือนให้ตระหนักถึงการเดินทางไปทำงานต่างประเทศอย่างถูกต้อง เนื่องจากจะได้รับการคุ้มครองดูแลอย่างเต็มกำลังจากทุกภาคส่วน ตั้งแต่ก่อนเดินทาง ระหว่างทำงาน และกลับจากต่างประเทศ เมื่อเดินทางไปทำงานแล้วยังให้ความคุ้มครองดูแลอย่างต่อเนื่อง หากประสบปัญหาในต่างประเทศ สำนักงานแรงงานไทยหรือสถานเอกอัครราชทูตไทยในต่างประเทศ จะเป็นตัวแทนรัฐบาลในการดูแลแรงงานไทยในต่างประเทศเช่นกัน .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ