fbpx

เกษตรสร้างชาติ : “ผำ” พืชน้ำแหล่งโปรตีน

กาฬสินธุ์ 11 มิ.ย. – เกษตรสร้างชาติวันนี้ พาไปดู “ผำ” หรือ ไข่น้ำ พืชน้ำสีเขียว เป็นพืชตระกูลเดียวกับแหนเป็ด ผำมีโปรงตีนสูง ชาวบ้านนิยมนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ปกติผำจะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่เกษตรกรท่านหนึ่งได้เพาะเลี้ยงผำขายเป็นอาชีพ บ่อน้ำสีเขียว คือบ่อเพาะเลี้ยงผำ หรือไข่น้ำ ของพ่อบัวเรียน ภูบุญเติม เกษตรกรบ้านเชียงงาม ตำบลบัวบาน อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ผำเป็นพืชน้ำ ลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ ลอยอยู่บนผิวน้ำเป็นแพ เกิดขึ้นตามธรรมชาติในแหล่งน้ำสะอาด พ่อบัวเรียนมองเห็นผำเป็นเม็ดเงิน เพาะเลี้ยงขายตั้งแต่ 20 ปีก่อน ปัจจุบันมี 8 บ่อ รวมพื้นที่ 10 ไร่  


ปัจจัยสำคัญการเพาะเลี้ยงผำ คือ ดินต้องไม่เปรี้ยวหรือเค็ม มีแหล่งน้ำ น้ำในบ่อไหลเวียนตลอดเวลา ยกเว้นตอนใส่ปุ๋ย 

เริ่มแรกการเพาะเลี้ยงผำ คือ สูบน้ำออกจากบ่อเพื่อกำจัดปลาและหอย ปรับพื้นบ่อให้เรียบ สูบน้ำเข้า ระดับน้ำสูง 40-50 เซนติเมตร นำผำใส่ลงบ่อ บ่อพื้นที่ 1 งาน ใช้ผำ 80 กิโลกรัม จากนั้น 5 วัน ให้สังเกตว่าผำเพิ่มขึ้นหรือไม่ หากเพิ่มแสดงว่าบ่อนี้สามารถเพาะเลี้ยงผำได้ จากนั้นใส่ปุ๋ยทุกๆ 10-15 วัน ดูแลไม่ให้ผำไหลกองรวมกัน ด้วยการปลูกผักกระเฉด การเก็บผำขึ้นมาขายจะใช้สวิง ตาข่ายเล็กๆ เป็นตัวกรอง ผำจะหล่นลงในถุงที่ทำจากผ้าขาวม้า  


เมื่อผำสะเด็ดน้ำก็นำไปขายกิโลกรัมละ 10 บาท  เฉพาะบ่อนี้พื้นที่ 2 งาน เก็บผำได้วันละ 40 กิโลกรัม ผำนิยมนำไปประกอบอาการได้หลากหลาย เช่น  ไข่เจียว แกง และประมงจังหวัดกาฬสินธุ์ได้ส่งเสริมให้นำผำไปเป็นอาหารปลา เพราะมีโปรตีนสูง

ในหมู่บ้านเชียงงาม อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ มีชาวบ้านเพาะเลี้ยงไข่ผำรวม 13 ราย ถือเป็นหมู่บ้านผลิตผำ แห่งเดียวของจังหวัดกาฬสินธุ์. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ผู้ค้าปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 50-60 สตางค์ คงดีเซล

PTT Station บางจากฯ ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.50 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 28 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

อาคเนย์ประกันภัย ยื่นแนวทางดูแลผู้เอาประกันภัย

ที่ประชุมผู้ถือหุ้น “อาคเนย์ประกันภัย” มีมติยอมเลิกกิจการ ยื่นกองทุนประกันวินาศภัยดูแลกรมธรรม์ พร้อมขอคืนเบี้ยประกัน และให้ลูกค้าย้ายกรมธรรม์ไปยังบริษัทประกันรายอื่น ลุ้นบอร์ด คปภ.พิจารณา 28 ม.ค.นี้

“สุริยะ” มั่นใจกำจัดคราบน้ำมันในทะเลหมดภายในวันนี้

รมว. อุตสาหกรรมระบุ น้ำมันที่รั่วไหลใต้ทะเลเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ. ระยองจะกำจัดได้หมดในวันนี้ เร่งหาสาเหตุการรั่วไหล มั่นใจจะไม่ซ้ำรอยเหตุการน้ำมันรั่วไหลใต้ทะเลที่อ่าวพร้าว

นายกฯ กำชับ ก.พาณิชย์-ตำรวจ ตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน

โฆษกรัฐบาลเผย “นายกฯ” กำชับ ก. พาณิชย์ ตำรวจตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน สั่งห้ามกักตุน เดินหน้าตามกฎหมายเคร่งครัด พร้อมให้ ก.เกษตรฯ เฝ้าระวังควบคุมโรค ASF อย่างเข้มงวด