นายกฯ สั่งดำเนินการเด็ดขาดทุจริตอาหารกลางวันเด็กเล็ก

ทำเนียบฯ-ก.ศึกษาฯ 5 มิ.ย.- นายกฯ ห่วงปัญหาโภชนาการเด็กหลังพบอาหารกลางวันให้เด็กกินขนมจีนกับน้ำปลา กำชับกระทรวงศึกษาฯ ดูแล และลงโทษคนทุจริตอย่างเด็ดขาด



พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี วันนี้ (5 มิ.ย.)  กรณีพบการทุจริตโครงการอาหารกลางวันเด็กเล็กในหลายพื้นที่ ว่า หากพบว่ามีการทุจริตจริง ก็จะคาดโทษ และดำเนินการอย่างเด็ดขาด รัฐบาลไม่ได้นิ่งเฉย เมื่อมีข้อร้องเรียน ก็ส่งคนไปตรวจสอบ ไม่ใช่ว่านายกรัฐมนตรีต้องไปตรวจสอบด้วยตัวเองทุกเรื่อง


“ทุกคนควรมีจิตสำนึก  บางเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้น ผมสั่งการให้กระทรวงศึกษาธิการไปดำเนินการแล้ว ยิ่งเป็นถึงผู้อำนวยการโรงเรียน ยิ่งควรมีจิตสำนึก  เด็กตัวเล็กๆ ยังไปเอาเปรียบ อันนี้ยอมไม่ได้ ต้องไปตรวจสอบ จากนี้ รัฐบาลจะเข้มงวดการใช้งบประมาณ และการใช้เงินของภาครัฐ จะต้องมีการคัดกรอง โดยเฉพาะคนมารับเงิน” นายกรัฐมนตรี กล่าว   

ด้าน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ครม. ว่า นายกรัฐมนตรี กำชับให้ดูเเลเรื่องการโภชนาการเเละอาหารกลางวันของเด็ก หลังเกิดกรณีโรงเรียนบ้านท่าใหม่ จ.สุราษฎร์ธานี ให้เด็กชั้นอนุบาลกินขนมจีนกับน้ำปลา บางเเห่ง  ผอ.โรงเรียนทุจริตเงินอาหารกลางวัน จนทำให้เด็กไม่ได้บริโภคอาหารตรงตามหลักโภชนาการ โดยสั่งการให้ต้องลงโทษผู้ที่กระทำความผิดอย่างเด็ดขาด เเละผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาต้องรับผิดชอบด้วย ที่ปล่อยให้มีการทุจริตกันในพื้นที่ของตน


ด้านนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขา กพฐ.) กล่าวว่า การลงโทษผู้กระทำความผิดทุจริตการบริหารงบประมาณโครงการอาหารกลางวันที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเด็กจะต้องหนักเเละร้ายเเรงเท่ากับครูหรือบุคลากรทางการศึกษาที่อนาจารเด็กหรือทำผิดวินัย กรณีโรงเรียนบ้านท่าใหม่ ศึกษาธิการจังหวัด ก็มีการสั่งย้าย ผอ.คนดังกล่าวเเละตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายเเรงทันที 

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญเรื่องนี้ ซึ่งจะหารือกับนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาฯ ซึ่งดูเเลศึกษาธิการภาคเเละศึกษาธิการจังหวัดโดยตรงเพื่อหารือถึงมาตรการดูเเลเรื่องนี้อย่างรัดกุมเพื่อไม่ให้เหิดปัญหาซ้ำรอยอีก .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ผู้เสียหาย 70 ราย ร้องสภาทนายฯ ถูกหอพักโหดเอาเปรียบ

ผู้เสียหาย 70 คน เข้าร้องสภาทนายความช่วยเหลือ หลังถูกเจ้าของหอพัก ย่านรังสิต เอาเปรียบ ข่มขู่กักขัง-ยึดทรัพย์ ด้านนายกสภาทนายความ ตั้งคณะทำงานช่วยเหลือทางคดี ทั้งแพ่ง-อาญา เชื่อมีผู้เสียหายเพิ่มอีก

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น