“เอนก” พร้อมรับตำแหน่ง หน.รวมพลังประชาชาติไทย

กกต. 1 มิ.ย.-  “เอนก” เตรียมลาออกจากทุกตำแหน่ง  มุ่งหน้าทำงานการเมือง   พร้อมรับตำแหน่งหัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย แต่ต้องได้รับเลือกจากสมาชิก ไม่ใช่จากการทาบทาม  เผย “สุเทพ” แค่สมาชิกพรรค ไม่เป็นอีแอบรอเสียบรับตำแหน่งรัฐมนตรี 


นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์  แกนนำกลุ่มรวมพลังประชาชาติไทย  เปิดเผยว่า เตรียมลาออกจากตำแหน่งประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง และประธานคณะกรรมการพัฒนาพรรคการเมืองตามรัฐธรรมนูญ ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)   และกรรมการและที่ปรึกษาในคณะเตรียมการสร้างความปรองดองและสามัคคี ของคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.)  เพื่อมาทำงานด้านการเมืองเต็มตัว ในนามของพรรครวมพลังประชาชาติไทย และเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย   

“ส่วนตำแหน่งหัวหน้าพรรค ใครทาบทามก็จะไม่รับ เว้นแต่สมาชิกประชุมใหญ่ แล้วมีมติเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรค  แต่ถ้าไม่เลือกให้ดำรงแหน่งนี้ ก็พร้อมทำงานในตำแหน่งอื่นๆ   ส่วนตัวอยากเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนการเมืองของพรรค เพื่อพัฒนาแนวความคิดเรื่องการเมืองให้ผู้ปฏิบัติงาน ให้มีความคิดไปในทิศทางเดียวกัน   ซึ่งจะมีผลต่อการพัฒนาพรรคการเมืองและการเมืองระยะยาว ทำให้เกิดการเมืองคุณภาพจากคนข้างล่างสู่ข้างบน” นายเอนก กล่าว


นายเอนก   ยังกล่าวถึง การประชุมของพรรคในวันที่ 3 มิถุยายน ที่มหาวิทยาลัยรังสิต   ว่า เป็นการประชุมสมาชิก 250 คน  เพื่อเปิดตัวพรรคและนำเสนอเรื่องอุดมการณ์ของพรรค  ซึ่งได้รับอนุญาตจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้จัดประชุม  แต่ยังไม่ใช่การประชุมผู้ก่อตั้งพรรค เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค   การประชุมเลือกกรรมการบริหาร จะมีขึ้นในอีก 3 เดือนข้างหน้า  เนื่องจากขณะนี้อยู่ระหว่างหาสมาชิกให้ครบ 500 คนก่อน

“แนวทางของพรรค ไม่ได้เน้นที่อดีต ส.ส. ซึ่งจะเข้ามาร่วมกับพรรคไม่มาก  แต่จะเน้นให้โอกาสคนไม่เคยทำงานการเมืองมาทำงานการเมือง  โดยในบัญชีปาร์ตี้ลิสต์จะสลับหญิงชาย ผู้หญิงจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น  รวมถึง คนไทยภูเขา ลูกครึ่ง คนพิการ ก็จะอยู่ในบัญชีระดับต้นๆ เพื่อให้เป็นการเมืองแบบใหม่” นายเอนก กล่าว

เมื่อถามว่า การดึงนายสุเทพ เทือกสุบรรณ มาร่วมงาน อาจหนีไม่พ้นข้อครหาเรื่องพรรคสุเทพ   นายเอนก กล่าวว่า จะพยายามทำให้ได้ และเท่าที่ทราบมา นายสุเทพจะเป็นแค่สมาชิกพรรค ไม่รับตำแหน่งใดๆ ในพรรค และไม่รับตำแหน่งทางการเมือง ไม่ได้มาแอบรอเป็นรัฐมนตรี แต่มาช่วยพรรคมากกว่า  


เมื่อถามว่า แสดงว่าเตรียมจะเป็นฝ่ายค้านใช่หรือไม่   นายเอนก กล่าวว่า เราตั้งพรรค ไม่ได้คิดเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล จะเป็นพรรคดีๆ พรรคหนึ่ง  หัวหน้าและเลขาธิการพรรค จะมีวาระ 2 ปีเท่านั้น  จึงไม่ใช่ว่าใครจะสถาปนาได้ ส่วนการสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  เป็นนายกรัฐมนตรี คนนอก เป็นเรื่องของกรรมการบริหารต้องตอบ หากตนตอบไป ก็จะเป็นการอุปโลก       .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ลั่นต้องมีผู้รับผิดชอบตึก สตง.ถล่ม ทำโมเดลขีดเส้น 90 วัน

นายกฯ ดึง 4 สถาบันวิศวะ บวก กรมโยธาธิการและผังเมือง ร่วมทำโมเดลเหตุตึก สตง.แห่งใหม่ถล่ม ขีดเส้น 90 วัน ลั่น ต้องมีผู้รับผิดชอบแน่นอน พร้อมฟันระหว่างทางถ้าพบทำผิดกฎหมาย สั่ง ตรวจตึกทั้งรัฐและเอกชนใหม่ทั้งหมด เข้ม ปลอดภัยรับแผ่นดินไหว ชี้ เอกชนขู่ถอดถอน รมว.อุตสาหกรรม ไม่ได้ เพราะไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก