BIG STORY : ดำเนินคดีพระชั้นผู้ใหญ่ ไม่กระทบศรัทธาประชาชน

กรุงเทพฯ 26 พ.ค.-เกาะติดคดีเงินทอนวัดที่ขณะนี้ยังไร้เงาพระเถระชั้นผู้ใหญ่ 2 รูป ซึ่งล่าสุดพบข้อมูลอาจยังอยู่ในกรุงเทพฯ และพื้นที่ภาคเหนือ ส่วนบรรยากาศการทำบุญยังเป็นไปตามปกติ การดำเนินคดีดังกล่าว ไม่กระทบต่อศรัทธาประชาชน


เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน เปิดเผยความคืบหน้าคดีทุจริตเงินอุดหนุนวัดหรือเงินทอนวัด ว่า การสืบสวนด้วยเทคนิคพิเศษ ทำให้เชื่อว่า พระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร อาจยังอยู่ภายในวัดสระเกศฯ หรือไปพำนักอยู่ภาคเหนือ เจ้าหน้าที่จึงนำหมายค้นปูพรมไปทุกพื้นที่เป้าหมาย อย่างไรก็ตาม แม้ไม่พบตัวพระพรหมสิทธิ แต่ตลอด 2 วัน สามารถเก็บดีเอ็นเอ และพบเอกสารสำคัญหลายอย่าง เช่น รายงานการเคลื่อนไหวทางบัญชีของวัด ที่มีการโอนเงินไปบัญชีฆราวาสที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ รวม 3 ครั้ง มียอดเงินตั้งแต่หลักแสนถึงหลักล้าน ส่วนการตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบว่าวันที่ 23 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันก่อนบุกค้นวัด และนิมนต์พระชั้นผู้ใหญ่ มาสอบปากคำเพียง 1 วัน พระพรหมสิทธิ ได้ขึ้นรถยนต์สีดำไปประกอบกิจนิมนต์ย่านพุทธมณฑลและกลับเข้ามาในช่วงเที่ยง จากนั้นนั่งรถกอล์ฟออกไปฉัน และกลับเข้ามาที่กุฏิอีกครั้ง ขณะที่พระลูกวัด ยืนยันเช่นกันว่า 19.00 น. ของวันที่ 23 พฤษภาคม เจ้าอาวาสยังอยู่ที่กุฏิ เนื่องจากมีญาติโยมมาขอเข้าพบ แต่ภาพจากกล้องวงจรปิดถูกลบทิ้งไปในช่วง 20.00 น. ถึงเช้าของวันรุ่งขึ้น ซึ่งตำรวจกองปราบปรามจะสืบหาข้อเท็จจริงว่า มีเกลือเป็นหนอนหรือไม่


อย่างไรก็ตาม แม้วัดดังกล่าว จะมีเหตุพระชั้นผู้ใหญ่ตกเป็นผู้ต้องหา แต่บรรยากาศในวัด วันนี้ ยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่กระทบต่อศรัทธาประชาชน โดยมีผู้เลื่อมใสในพระพุทธศาสนาเดินทางมาทำบุญตามปกติ ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาติและทัวร์จีน ได้เข้ามาเยี่ยมชมบรมบรรพต (ภูเขาทอง) กันอย่างต่อเนื่อง ส่วนการบริหารจัดการในวัด พระลูกวัดยืนยัน แม้เจ้าอาวาสไม่อยู่ แต่ทุกอย่างยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขณะที่ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดที่ยังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ลูกศิษย์ และพระลูกวัดได้เข้าเยี่ยมวานนี้ เบื้องต้นพบว่า ทั้ง 3 รูปกำลังใจยังดี 


ไม่ต่างจากวัด วัดสัมพันธวงศาราม วรวิหาร ที่ยังคงมีประชาชนเดินทางมาทำบุญ ซึ่งพระลูกวัดกล่าวสั้นๆ ว่า ไม่ทราบรายละเอียดมาก เพราะเจ้าหน้าที่ไม่ได้สอบพระในวัดเพิ่ม ส่วนพระเลขาพระพรหมเมธี ที่อยู่ในเหตุการณ์ค้นกุฏิ ก็ไปปฏิบัติศาสนกิจที่ต่างจังหวัดทันทีที่เจ้าหน้าที่ตรวจค้นเสร็จ ขณะที่พระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัด ทราบเพียงว่าไปต่างจังหวัด ก่อนที่กองปราบจะเข้าค้น พบเห็นล่าสุด คือ ไปประชุมมหาเถรสมาคม วันที่ 21 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

ส่วนที่วัดสามพระยา วรวิหาร บรรยากาศค่อนข้างเงียบ มีเพียงโรงเรียนสอนพระปริยัติธรรมที่เปิดสอนตามปกติ ขณะที่ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถาม พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการกองปราบปราม ได้รับคำตอบเพียงสั้นๆ ว่ากำลังเฝ้าติดตามเป้าหมายไม่สะดวกให้ข้อมูล.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน