ชัวร์ก่อนแชร์ : อันตรายจากแสงและควันเชื่อมโลหะ จริงหรือ?

กทม. 11 พ.ค.-บนสังคมออนไลน์มีคำแนะนำเกี่ยวกับการเชื่อมโลหะว่าให้ระวังแสงและควันจากการเชื่อมโลหะที่จะก่ออันตรายกับช่างและคนที่อยู่ใกล้ๆ ได้ เรื่องนี้จริงหรือไม่ ติดตามจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์.-สำนักข่าวไทย



บทสรุป : จริง แชร์ต่อได้ 


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท ได้รับการอธิบายจาก อ.ไพศาล ทองสงค์ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี ว่าควันเชื่อมโลหะทำให้แสบตาอยู่ประมาณ 5-10 นาทีก็จะหาย แต่หากปวดตาเหมือนมีทรายในดวงตา นอนกลางคืนน้ำตาไหล เจ็บตาหลายวัน ไม่ได้เกิดจากควัน แต่เกิดจากรังสีที่เกิดจากการเชื่อม


ทั้งนี้กระบวนการเชื่อมโลหะจะมีควันที่มองเห็นด้วยตาเปล่า และ “ฟูม” เป็นไอระเหยของธาตุโลหะหนัก มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า รวมทั้งแสงจ้าและ “รังสี” ที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า+ทำอันตรายต่อดวงตา ได้แก่ รังสียูวีเอและอินฟราเรด หากได้รับรังสีเป็นเวลานานจะทำให้ 1.การมองเห็นภาพมีปัญหา อาจเกิดต้อกระจก 2.แสงรังสีทำลายผิวหนังบริเวณใบหน้า ลำคอ และส่วนอื่นของร่างกาย

นอกจากนี้ยังมี “สารอาร์กอน” เป็นแก๊สเฉื่อย ใช้ในการเชื่อม เช่น การเชื่อมติ๊ก ไม่ได้ทำอันตรายต่อร่างกาย ยกเว้นบางคนเมื่อสัมผัสสารอาร์กอนจะมีการคันผิวหนัง เนื่องจากป้องกันร่างดายไม่ดีพอ 

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำวิธีป้องกันรังสีอย่างถูกวิธี 1.สวมชุดป้องกัน, ปกปิดร่างกายให้มิดชิด 2.ใส่หน้ากากเชื่อมพร้อมเลนส์เบอร์ที่เหมาะสม 3.ใส่ถุงมือป้องกันอันตรายจากความร้อน 4. รองเท้าเซฟตี้ ไม่แนะนำให้ใส่เฉพาะแว่นกันแดด เพราะป้องกันรังสีได้น้อยกว่าหน้ากากกรองแสง ส่วนผู้ที่ไม่ได้ทำงานเชื่อมแต่อยู่ในระยะใกล้ 1-3 เมตร ก็ต้องสวมชุดอุปกรณ์ป้องกันเช่นกัน

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง