fbpx

จี้ พม.ตรวจสอบคลิป ‘เด็กซดเหล้า’ ว่อนเน็ต

พม.9 พ.ค.-เครือข่ายเยาวชนฯ เรียกร้อง พม. ตรวจสอบ คลิปเด็กซดเหล้า เหตุสร้างค่านิยมผิด และผิดกฎหมาย


นายธีรภัทร์  คหะวงศ์  ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ พร้อมด้วยเครือข่ายเด็กและเยาวชนกว่า 30 คน เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.)เพื่อขอให้ตรวจสอบคลิปวิดีโอ กรณีเด็กชายอายุไม่เกิน12 ปี ถูกยุยงให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หมดขวด  ท่ามกลางเสียงเชียร์จากผู้อยู่ในเหตุการณ์แล้วมึนเมาหมดสภาพนอนสลบ บนเปล ที่ถูกเผยแพร่โดยเฟสบุ๊ค ชื่อ“อาร์ม ฝูงบินต่ำ”เมื่อวันที่2พ.ค.ที่ผ่านมา จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสื่อสังคมออนไลน์ ถึงความไม่เหมาะสม 


นายธีรภัทร์ กล่าวว่า คลิปวิดีโอดังกล่าว เป็นการสร้างค่านิยมที่ไม่ถูกต้องและยุยงส่งเสริมเด็กดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เข้าข่ายทำความผิด พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 มาตรา26 ที่ระบุว่าไม่ว่าเด็กจะยินยอมหรือไม่ ห้ามมิให้ผู้ใดบังคับ ขู่เข็ญ ชักจูง ส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิด จำหน่าย แลกเปลี่ยน หรือให้สุราหรือบุหรี่แก่เด็ก และมีการนำภาพมาเผยแพร่ก็มีความผิด ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ประกอบกับจากข้อมูลสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่าพฤติกรรมการดื่มสุรา มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมเสี่ยงอื่นๆตามมา เช่น การสูบบุหรี่ การใช้สารเสพติด พฤติกรรมรุนแรงและการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรในกลุ่มเยาวชน ซึ่งสร้างปัญหาสังคม ขณะเดียวกันจากข้อมูลกรมพินิจฯยังพบว่า เยาวชนที่ทำผิดกฎหมาย มักมีพฤติกรรมดื่มเหล้ามากถึงร้อยละ95.9  ด้วย


นายธีรภัทร์ กล่าวต่อว่า พม.ในฐานะที่รับผิดชอบในส่วน พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯ และรัฐมนตรี พม.เป็นประธานคณะกรรมการคุ้มครองเด็กแห่งชาติ ทางเครือข่ายฯ จึงเสนอ ขอให้ตรวจสอบการกระทำดังกล่าวว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไร และหากพบว่ามีความผิดขอให้กระทรวงฯเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องตามพ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546และกฎหมายอื่นเพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่าง  ตลอดจนการเข้าไปเยียวยาฟื้นฟูสภาพจิตใจของเด็กซึ่งเป็นผู้เสียหายด้วย พร้อมขอให้เร่งประชาสัมพันธ์กับสื่อมวลชน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  

ตลอดจนประชาชนให้ยุติการส่งต่อหรือเผยแพร่ คลิปหรือภาพเด็กในลักษณะดังกล่าวรวมถึงภาพที่ไม่เหมาะสม และขอให้ประชาชนช่วยกันเฝ้าระวัง  แจ้งเหตุ ป้องกันมิให้เด็กถูกคุกคาม ละเมิดสิทธิ  ถูกยุยงส่งเสริมให้มีความเสี่ยง  เพื่อร่วมสร้างสังคมที่ปลอดภัยให้เด็กและเยาวชน  

ด้านนายวิทัศน์ เตชะบุญ อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน(ดย.)ผู้รับมอบหนังสือ กล่าวว่า ดย.เป็นหน่วยงานหลักที่ดูแล คุ้มครองเด็กและเยาวชน จากข้อมูลที่ได้รับเบื้องต้น ทราบว่าเกิดในพื้นที่ จ.มหาสารคาม โดยจะเร่งประสานไปยังจังหวัด ทั้งบ้านพักเด็กและครอบครัว ทีมสหวิชาชีพ ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เพื่อดูแลและเยียวยาเด็กที่ได้รับผลกระทบ ว่ามีปัญหาครอบครัว มีสภาพความเป็นอยู่อย่างไร ทำไมถึงเกิดพฤติกรรมนี้ขึ้นมา รวมถึงดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมให้เด็กดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และผู้ที่เผยแพร่ภาพดังกล่าวด้วย โดยขอความร่วมมือประชาชน อย่าเผยแพร่คลิปดังกล่าว รวมถึงคลิปที่ส่งผลกระทบต่อเด็ก หากใครพบเห็นพฤติกรรมการกระทำผิดเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน สามารถเเจ้งเบาะแสได้ ที่ ดย.ทุกจังหวัด หรือสายด่วน 1300 .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนเหนือ-อีสาน-กลาง-ตอ. ฝนตกหนักบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 70% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้