fbpx

2 ครูสอนภาษาไทย สอนอย่างไรไม่ให้เด็กเบื่อ

ตรัง 9 มิ.ย.- เรียนออนไลน์จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป 2 ครูสอนภาษาไทย แต่งเพลงพร้อมอัดคลิปวิดีโอสอนเด็กนักเรียน แต่งทั้งคำร้อง ใส่ทั้งทำนองเพื่อให้เด็กๆ ที่เรียนอยู่บ้านได้ดู และยังสามารถเปิดดูย้อนหลังได้เเม้เรียนไม่ทัน 


นายชาตรี บุญมีหรือครูแว่นดำ ซึ่งเป็นครูที่พิการทางสายตาสอนวิชาภาษาไทย ชั้นป.4-ป.6 ที่โรงเรียนเทศบาลบ้านคลองภาษี ในเขตเทศบาลเมืองกันตัง และ น.ส จินตนา สังข์ทอง (ครูบัว) คุณครูโรงเรียนย่านตาขาวรัฐชนูปถัมภ์ อ.ย่านตาขาว สอนชั้นม.1-ม.6 ร่วมกันทำคลิปวีดีโอสอนภาษาไทยให้กับนักเรียนที่เรียนออนไลน์อยู่ที่บ้าน โดยครูทั้ง 2 จะแต่งคำร้องและทำนองเองทั้งหมด พร้อมใส่ความน่ารัก สนุกสนานของคุณครูทั้งสองคนลงไป เพื่อให้นักเรียนเรียนภาษาไทยอยู่ที่บ้านได้อย่างไม่น่าเบื่อ

โดยมีเพื่อนๆ ของครูมาช่วยกันทำคลิปสอนภาษาไทยลงในโปรแกรมคลาสรูมและโปรแกรมอื่นๆ ที่สามารถเปิดในโทรศัพท์ได้ ซึ่งนักเรียนที่ไม่ได้นั่งเรียนในชั่วโมงที่สอนในขณะนั้น ก็สามารถดูย้อนหลังได้ และส่งการบ้านให้กับคุณครูได้ ที่สำคัญคือเป็นการเรียนภาษาไทยที่ไม่น่าเบื่อ นักเรียนสามารถท่องจำได้ อ่านเขียนได้ดีขึ้นและทำท่าทางประกอบเพลงตามคลิปของคุณครูได้ 


ครูชาตรี เผยว่าคลิปสอนดังกล่าว นอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อนักเรียนแล้ว ยังเป็นวิทยาทานให้กับคุณครูคนอื่นๆ ทั่วประเทศได้นำไปใช้ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าวันที่ 14 มิถุนายนนี้โรงเรียนจะได้เปิดเรียนหรือไม่ โดยหลังปล่อยคลิปวีดีโอดังกล่าวไปแล้ว ปรากฏว่าได้รับผลตอบรับที่ดีมากทั้งจากนักเรียนและเพื่อนครู เชื่อว่าจะทำให้การเรียนภาษาไทยเป็นเรื่องสนุกสนานมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน