fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : 6 น้ำดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงให้ไกล จริงหรือ?

กทม. 7 พ.ค.-บนสังคมออนไลน์แชร์น้ำดื่ม 6 ชนิดที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะจะเป็นอันตรายมากกว่าประโยชน์ เรื่องนี้จริงหรือไม่ ติดตามจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์.-สำนักข่าวไทยบทสรุป : ไม่ควรแชร์ต่อ ทำให้เกิดความสับสน


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท ได้รับการชี้แจงจาก ศ.ดร.วิสิฐ จะวะสิต ผู้เชี่ยวชาญสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลว่า องค์การอนามัยโลกกำหนดมาตรฐานน้ำดื่มว่าควรมีค่าความเป็นกรดด่าง+การปนเปื้อนไม่เกินเท่าใด หากมีคุณสมบัติตามที่กำหนดและสารปนเปื้อนในน้ำมีไม่เกินมาตรฐานสามารถดื่มได้หมด


น้ำอ่อนทำให้เกิดโรคหัวใจ+ความดันโลหิต ไม่มีเกลือแร่ทำให้ร่างกายต้องดึงแร่ธาตุมาใช้ – น้ำอ่อนเป็นน้ำที่มีปริมาณแคลเซียมน้อย ต้มแล้วไม่ตกตะกอน “เกลือแร่” จะได้จากอาหาร 5 หมู่ ผักผลไม้มากกว่าน้ำ ที่ลงกะเพาะแล้วจะหายไปหมด

น้ำกลั่นอันตราย – ปัจจุบันไม่มีใครดื่มน้ำกลั่น หากเป็นน้ำกลั่นในห้องแล็บที่ปัจจุบันใช้ RO กรอง 2 ครั้งก็จะได้น้ำกลั่น ไม่จำเป็นต้องต้มแล้วนำไปกลั่นเป็นหยดน้ำ

น้ำดื่มบรรจุขวด – น้ำดื่มคือน้ำมาตรฐานที่มีกฎหมายรองรับ ปราศจากคลอรีน

น้ำประปาเติมคลอรีน ก่อสารพิษ – “คลอรีน” เป็นสารก่อมะเร็ง แต่คลอรีนที่เติมในน้ำประปาไม่มีฤทธิ์ก่อมะเร็ง เพราะมีการคุมปริมาณ+ฆ่าเชื้อ น้ำประปาที่ไม่เติมคลอรีนจะอันตรายกว่าทั้งเฃื้อโรคและสารปนเปื้อน

น้ำหวานและน้ำผลไม้สำเร็จรูปเป็นน้ำตาลกับสีผสมน้ำ – น้ำผลไม้ส่วนใหญ่จะผสมน้ำตาล+เติมสีผสมอาหาร ยกเว้นน้ำผลไม้ 100% จะไม่มีการผสมสี

น้ำอัดลมทำให้กระดูกพรุน – “น้ำตาล” ในน้ำอัดลมจะอันตรายมากที่สุด ส่วนกระดูกพรุนขึ้นกับการกินแคลเซียมที่ความรุนแรงจะน้อยกว่ากรดในกระเพาะอาหารอยู่แล้ว

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้