fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : คลิปสูตรลับประหยัดไฟใช้ได้จริงหรือ ?


กรุงเทพฯ 5 พ.ค.-บนสังคมออนไลน์แชร์คลิปแนะนำสูตรลับประหยัดไฟ เรื่องนี้จริงหรือไม่ ติดตามจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์.-สำนักข่าวไทยแชร์คลิปสูตรประหยัดไฟโดยนำชิ้นส่วนของไฟแช็คมาสร้างกระแสไฟในปลั๊กพ่วง แล้วนำเครื่องใช้ไฟฟ้ามาเสียบปลั๊ก ทำให้ใช้งานได้

บทสรุป : ไม่ใช่เรื่องจริง ไม่ควรแชร์


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท ตรวจสอบกับ ผศ.ศิริชัย แดงเอม อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี ยืนยันว่าสูตรประหยัดไฟโดยนำสายปลั๊กตัวผู้เสียบอีกด้านของปลั๊กตัวเมีย แล้วใช้เป็นตัวจุดแก๊สไปกระตุ้นทำให้เกิดกระแสไฟขึ้นในสายไฟวนอยู่ในสายไฟนั้น เป็นการหลอกลวง ตามปกติตัวจุดแก๊สมีหลักการคือจะมี “สารเพียโซอิเล็กทริก” (Piezoelectric) ที่เมื่อมีกลไกไปกระแทกตัวจะปล่อยกระแสไฟฟ้าออกมา ทำให้เกิดประกายไฟ กระแสไฟฟ้าที่ได้เป็นระดับหลายพันโวลต์ ทำให้เตาแก๊สหรือไฟแช็คติด โดยตัวจุดแก๊สที่มีสารดังกล่าวไม่ได้มีอยู่ในไฟแช็คทุกแบบ ตัวที่เอามาแกะออกมาจากไฟแช็คจะเห็นได้บ่อยในพวกไฟแช็คหรือพวกที่จุดแก๊สก็จะมีอุปกรณ์ตัวนั้น

ผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่าหลักการเกิดวงจรไฟฟ้าต้องมีองค์ประกอบอย่างน้อย 3 ตัว คือมีแหล่งกำเนิดไฟฟ้า มีสายไฟ มีโหลด แต่ภาพในคลิปไม่มีแหล่งกำเนิด มีเฉพาะโหลดกับสายไฟตัวนำ สวิตช์ไฟสีแดงเป็นแค่ตัวตัดต่อการทำงานไว้สำหรับเปิด-ปิด เพียงเกิดประกายไฟแล้วดับไป ไม่สามารถจ่ายไฟได้จริง 

ย้ำว่าตัวอย่างตามคลิปไม่สามารถผลิตไฟได้ ไม่ควรทำตาม การงัดแงะตัวไฟแช็ค หรือที่จุดแก๊สผิดวิธี อาจทำให้เกิดการระเบิดได้

เพิ่มเพื่อน
วิธีการ • Add LINE ของสำนักข่าวไทย เข้าไปที่เพิ่มเพื่อน แล้วพิมพ์ @TNAMCOT ถ้าได้รับแชร์อะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาให้เราตรวจใน “ชัวร์ก่อนแชร์” พบกับสกู๊ปข่าวนี้ได้ในข่าวค่ำสำนักข่าวไทยทุกวัน

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้