ผู้ค้าขานรับผลิตปลาร้าตามมาตรฐานกระทรวงเกษตรฯ

ชัยนาท 19 เม.ย.- ผู้ผลิตปลาร้าพร้อมทำตามกฎระเบียบ หลังมีประกาศควบคุมคุณภาพ มองว่าจะส่งผลดีเพิ่มมูลค่าสู่การส่งออก แต่ส่วนหนึ่งยังหนักใจเรื่องเงินทุนที่จะนำมาปรับปรุงสถานที่ผลิตปลาร้า


หลังจากที่ ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ประกาศเกษตรและสหกรณ์ กำหนดให้ปลาร้าเป็นสินค้ามาตรฐานเกษตร เมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งมีการกำหนดรายละเอียดผลิตภัณฑ์ปลาร้า ตั้งแต่วัตถุดิบ ส่วนประกอบ กระบวนการผลิต คุณลักษณะทางกายภาพ การบรรจุ การแสดงฉลาก เพื่อให้ปลาร้าเป็นสินค้ามาตรฐาน สะอาดปลอดภัยต่อผู้บริโภคมากขึ้น  

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เพื่อไปสอบถามผู้ผลิตปลาร้าในพื้นที่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ซึ่งเป็นแหล่งผลิตปลาร้าที่มีชื่อเสียงแหล่งหนึ่งของประเทศ โดยผู้ประกอบการส่วนใหญ่ ยังไม่ทราบว่ามีการประกาศดังกล่าว แต่ก็พร้อมทำตามให้ถูกต้องตามมาตรฐานที่กระทรวงเกษตรฯ กำหนดไว้


นายศุภชัย พละสุข ผู้ประกอบการผลิตปลาร้า บอกว่า เห็นด้วยกับการที่กำหนดให้การผลิตปลาร้าได้มาตรฐาน เพื่อผู้บริโภคจะได้รับประทานของดีสะอาดปลอดภัย ขณะที่ผู้ประกอบการบางคน ยอมรับว่า ค่อนข้างกังวลเรื่องการปรับปรุงสถานที่ผลิต จากที่ทำกันอยู่ภายในบ้าน ต้องเปลี่ยนให้เป็นสถานที่ผลิตที่ได้เกณฑ์มาตรฐาน Primary GMP ซึ่งต้องใช้เงินจำนวนมาก คงต้องค่อยๆปรับเปลี่ยนไป


ส่วนที่จังหวัดนครพนม นายธวัชชัย มณีกุลทรัพย์ ผู้ประกอบการน้ำปลาร้าปรุงรส มั่นใจว่า การออกกฎหมายควบคุมปลาร้า ส่งผลดีทั้งผู้บริโภค และผู้ผลิตจำหน่าย ที่จะได้ปรับตัวพัฒนาคุณภาพการผลิต เพื่อแข่งขันในตลาด ทำให้สินค้ามีคุณภาพ ซึ่งปลาร้าที่ดีจะต้องมีการหมักที่สะอาด และมีขั้นตอนการผลิตที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่จะต้องมีระยะเวลาในการผลิต ไปจนถึงการคัดวัตถุดิบ ส่วนผสมต่างๆ จะต้องมีการคัดสรรเพื่อให้ได้คุณภาพ หากมีขั้นตอนการผลิตที่ดี ไม่ต้องกังวลเรื่อง รสชาติ กลิ่น และมั่นใจได้เลยว่าจะได้ปลาร้าที่มีคุณภาพตามที่ออกกฎหมายควบคุมแน่นอน.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี หลังฝ่ายค้านถอนชื่อ “ทักษิณ” จากญัตติซักฟอก โยนถามผู้รู้เหมาะหรือไม่หากใช้คำว่า “พ่อ” แทน ยันฝ่ายค้านขอ 30 ชม. ก็พร้อม