fbpx

ผู้ค้าขานรับผลิตปลาร้าตามมาตรฐานกระทรวงเกษตรฯ

ชัยนาท 19 เม.ย.- ผู้ผลิตปลาร้าพร้อมทำตามกฎระเบียบ หลังมีประกาศควบคุมคุณภาพ มองว่าจะส่งผลดีเพิ่มมูลค่าสู่การส่งออก แต่ส่วนหนึ่งยังหนักใจเรื่องเงินทุนที่จะนำมาปรับปรุงสถานที่ผลิตปลาร้า


หลังจากที่ ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ประกาศเกษตรและสหกรณ์ กำหนดให้ปลาร้าเป็นสินค้ามาตรฐานเกษตร เมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งมีการกำหนดรายละเอียดผลิตภัณฑ์ปลาร้า ตั้งแต่วัตถุดิบ ส่วนประกอบ กระบวนการผลิต คุณลักษณะทางกายภาพ การบรรจุ การแสดงฉลาก เพื่อให้ปลาร้าเป็นสินค้ามาตรฐาน สะอาดปลอดภัยต่อผู้บริโภคมากขึ้น  

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เพื่อไปสอบถามผู้ผลิตปลาร้าในพื้นที่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ซึ่งเป็นแหล่งผลิตปลาร้าที่มีชื่อเสียงแหล่งหนึ่งของประเทศ โดยผู้ประกอบการส่วนใหญ่ ยังไม่ทราบว่ามีการประกาศดังกล่าว แต่ก็พร้อมทำตามให้ถูกต้องตามมาตรฐานที่กระทรวงเกษตรฯ กำหนดไว้


นายศุภชัย พละสุข ผู้ประกอบการผลิตปลาร้า บอกว่า เห็นด้วยกับการที่กำหนดให้การผลิตปลาร้าได้มาตรฐาน เพื่อผู้บริโภคจะได้รับประทานของดีสะอาดปลอดภัย ขณะที่ผู้ประกอบการบางคน ยอมรับว่า ค่อนข้างกังวลเรื่องการปรับปรุงสถานที่ผลิต จากที่ทำกันอยู่ภายในบ้าน ต้องเปลี่ยนให้เป็นสถานที่ผลิตที่ได้เกณฑ์มาตรฐาน Primary GMP ซึ่งต้องใช้เงินจำนวนมาก คงต้องค่อยๆปรับเปลี่ยนไป


ส่วนที่จังหวัดนครพนม นายธวัชชัย มณีกุลทรัพย์ ผู้ประกอบการน้ำปลาร้าปรุงรส มั่นใจว่า การออกกฎหมายควบคุมปลาร้า ส่งผลดีทั้งผู้บริโภค และผู้ผลิตจำหน่าย ที่จะได้ปรับตัวพัฒนาคุณภาพการผลิต เพื่อแข่งขันในตลาด ทำให้สินค้ามีคุณภาพ ซึ่งปลาร้าที่ดีจะต้องมีการหมักที่สะอาด และมีขั้นตอนการผลิตที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่จะต้องมีระยะเวลาในการผลิต ไปจนถึงการคัดวัตถุดิบ ส่วนผสมต่างๆ จะต้องมีการคัดสรรเพื่อให้ได้คุณภาพ หากมีขั้นตอนการผลิตที่ดี ไม่ต้องกังวลเรื่อง รสชาติ กลิ่น และมั่นใจได้เลยว่าจะได้ปลาร้าที่มีคุณภาพตามที่ออกกฎหมายควบคุมแน่นอน.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน