ชัวร์ก่อนแชร์ : กินน้ำมะนาวล้างไตได้ จริงหรือ?


กทม. 13 เม.ย.-บนสังคมออนไลน์แชร์คลิปที่แนะนำให้กินน้ำมะนาวแบบบีบกินสดๆ แล้วบอกว่าเป็นวิธีล้างไตง่ายๆ เรื่องนี้จริงหรือไม่ ติดตามจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์.-สำนักข่าวไทย



แชร์ให้กินน้ำมะนาวสดๆ ก่อนอาหารเช้า-เย็นนาน 3 สัปดาห์ จะปัสสาวะออกมาเป็นกรวด,ทราย เป็นวิธีล้างไตแบบง่ายๆ

บทสรุป : ไม่ควรแชร์ต่อ น้ำมะนาวสดล้างไต-ขับนิ่วไม่ได้


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท สอบถาม อ.นพ.มนินธ์ อัศวจินตจิตร์ ศัลยแพทย์ระบบปัสสาวะ รพ.จุฬาฯ อธิบายว่า “ไต” มีหน้าที่ขับของเสีย หากขับของเสียออกมาไม่ได้ ต้องใช้วิธีฟอกเลือด+ฟอกไตผ่านทางหน้าท้อง ในขณะที่ “นิ่ว” มีหลายประเภท ที่พบมากคือนิ่วที่เกิดจากการจับตัวกันของแคลเซียมกับออกซาเลต สารซิเตรทในน้ำมะนาวอาจจะป้องกันการเกิดนิ่วบางชนิดได้ แต่ไม่ได้ช่วยขับนิ่วหรือล้างไตได้ ดังนั้น การกินน้ำมะนาวสดจึงไม่สามารถล้างไต+กำจัดนิ่วให้หลุดออกมาทางปัสสาวะได้ 

ปัจจุบันยังไม่มีอาหาร-ยาชนิดใดทำให้ร่างกายขับของเสียออกจากเลือดได้ ที่แนะนำคือควรดื่มน้ำสะอาดให้ได้วันละ 1.5-2 ลิตร สำหรับคนเป็นนิ่วต้องดื่มในปริมาณที่มากกว่านั้น จะเกิดประโยชน์มากกว่า และแม้น้ำมะนาวจะล้างไต-รักษานิ่วไม่ได้ แต่สารซิเตรทในมะนาวเป็นแหล่งวิตามินที่ดี ถือว่ามีประโยชน์มากกว่าเป็นโทษ

เพิ่มเพื่อน
วิธีการ • Add LINE ของสำนักข่าวไทย เข้าไปที่เพิ่มเพื่อน แล้วพิมพ์ @TNAMCOT ถ้าได้รับแชร์อะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาให้เราตรวจใน “ชัวร์ก่อนแชร์” พบกับสกู๊ปข่าวนี้ได้ในข่าวค่ำสำนักข่าวไทยทุกวัน

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทีมกู้ภัยเดินหน้าค้นหาผู้สูญหายแผ่นดินไหวเมียนมา

ทีมกู้ภัยยังเดินหน้าค้นหาผู้สูญหายจากเหตุแผ่นดินไหวในเมียนมา แม้จะผ่านมา 4 วันแล้ว จนกลิ่นศพเริ่มคละคลุ้งไปทั่ว ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตใกล้แตะหลัก 3,000 ราย

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ตึกถล่ม

ปูพรมค้นหาทุกจุด ตึก สตง.ถล่ม

ปฏิบัติการปูพรมทุกจุด ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม ได้กลิ่นค่อนข้างแรง พบลักษณะคล้ายน้ำเหลืองและคราบเลือดในโซน B แต่ก็ยังไม่สามารถทลายปูนและตัดเหล็กเข้าไปได้

ไทยตอนบนอากาศร้อนและร้อนจัดบางพื้น มีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอากาศร้อน และร้อนจัดบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือและภาคกลาง ฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนอง

“อนุทิน” เผยยังไม่สรุปสาเหตุตึก สตง.ถล่ม ต้องรอตรวจสอบเชิงลึก

“อนุทิน” ระบุยังไม่สรุปสาเหตุตึก สตง. ถล่ม บอกต้องรอตรวจสอบเชิงลึก ชี้สภาพหน้างานตอนนี้ยังเก็บหลักฐานไม่ได้ อยู่ระหว่างกู้ภัย คาดใช้เวลาอีกเป็นเดือน

คุมตัวผัวเมียชิงทอง 8 บาท ย่านบางพลี ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวสามีภรรยา ชี้จุดทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังร่วมกันก่อเหตุชิงทอง 8 บาท ร้านทองย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ อ้างต้องการเงินไปเป็นเจ้าภาพงานบุญผ้าป่า หลังสัญญากับทางวัดไว้