สงครามการค้ายักษ์รบยักษ์ไทยมีโอกาสสูง

นนทบุรี 9 เม.ย. – รัฐมนตรีพาณิชย์ยังคงมั่นใจแม้สงครามการค้าสหรัฐและจีนอาจจะเกิดขึ้นไทยจะได้รับผลกระทบบ้าง แต่มีโอกาสส่งออกได้สูงในหลายรายการ


นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังร่วมประชุมทีมเศรษฐกิจกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี โดยได้เชิญหน่วยงานต่าง ๆ มาหารือ เพื่อประเมินสถานการณ์ผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ และจีน โดยทุกฝ่ายจะต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดโดยในส่วนของกระทรวงพาณิชย์มองว่าจะกระทบกับสินค้าเหล็กและอลูมิเนียมในประเทศ โดยจะใช้เวที tifa หารือกับสหรัฐอเมริกาในกรณีดังกล่าว ซึ่งผลกระทบที่จะมีต่ออุตสาหกรรมแต่ละปีไทยส่งออกเหล็กและอลูมิเนียมไปสหรัฐประมาณ 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี 

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ากรณีดังกล่าอาจจะกระทบไทยบ้างเล็กน้อย ซึ่งจะต้องติดตามและเฝ้าระวัง โดยเฉพาะไทยเป็นประเทศฐานการผลิตที่ส่งออกไปจีน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามตัวเลขความเสียหาย แต่การที่สหรัฐมีมาตรการกับจีนอาจจะเป็นประโยชน์กับไทยบางรายการสินค้าที่สหรัฐไม่สามารถส่งออกได้ ซึ่งไทยควรใช้โอกาสนี้เปิดตลาด ซึ่งขณะนี้ได้มีการหารือเพื่อทำการศึกษาการเจาะตลาดไปจีนและสหรัฐ เพื่อเติบเต็มตัวเลขที่หายไปจากการตอบโต้ของสหรัฐและจีน


ทั้งนี้ หากมองในแง่ด้านบวกเชื่อว่าไทยเพิ่มส่วนแบ่งในสหรัฐได้ 300-1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากกรณีการกีดกันทางการค้าระหว่าง 2 ชาติ โดยตลาดจีน ไทยมีส่วนแบ่งทางการตลาดประมาณกว่า 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ  ส่วนกรณีสหรัฐห้ามสินค้าจีนก็จะเป็นโอกาสของไทยที่จะส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐได้โดยตรง เช่น ชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ และฮาร์ดิส และในแง่ลบ สินค้าที่ส่งออกไปสหรัฐมาจีน หรือจีนไปสหรัฐอาจจะมีการทะลักไปยังตลาดอื่น ๆ ซึ่งไทยจะต้องเตรียมมาตรการและความพร้อมในการรับมือ 

อย่างไรก็ตาม สงครามการค้าครั้งนี้ไทยจะต้องระมัดระวังและสร้างโอกาส ทั้งเรื่องการเจรจาและการบุกตลาด โดยไทยจะเร่งเสริมตลาดเมืองหลักและเมืองรองทั้งของจีนและสหรัฐ โดยไทยเตรียม 4 แนวทางในการป้องกันปัญหา ได้แก่ การเจรจาระหว่างไทย-จีน หากดำเนินการไม่สำเร็จไทยจะต้องตั้งรับ โดยการออกมาตรการปกป้องธุรกิจที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศ ส่วนกรณีที่มีสินค้าเจรจาแล้วแต่ไม่สำเร็จและถูกกดดัน ไทยจะใช้มาตรการตอบโต้กลับหรือเสนอต่อองค์การการค้าโลก หรือ WTO ซึ่งระยะสั้นอาจจะกระทบต่อการค้าทั่วโลกที่จะต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ จะต้องมองลึกลงไปรายสินค้า ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เรื่องเหล็กมองทั้งก้อนส่งออกกว่า 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยส่วนใหญ่เป็นท่อเหล็ก ดังนั้น แปลว่าไม่ได้สูญเสียเหล็กไปสหรัฐ หรือหายไปทั้งก้อน ดังนั้น จะต้องมองเป็นรายสินค้า ซึ่งจะต้องวิเคราะห์ให้ละเอียด จากนี้จะทำการบ้านเชิงลึกมากขึ้น เช่น ตลาดผลไม้ที่สหรัฐไม่สามารถส่งออกมาจีนได้ ก็จะต้องใช้โอกาสนี้บุกตลาด อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นมีสินค้า 50 รายการที่อยู่ในแวลูเชนที่มีการส่งออกไปจีน เบื้องต้นเชื่อว่าไทยจะยังรักษาเสถียรภาพทางการค้าไว้ได้ และเร็วเกินไทยที่จะมีการสรุปผลกระทบที่เกิดขึ้น แต่ยืนยันพาณิชย์ได้มีการติดตามอย่างใกล้ชิด และขณะนี้ยังเชื่อว่าภาคการส่งออกของไทยปีนี้น่าจะมีอัตราการส่งออกเป็นบวกไม่น้อยกว่าร้อยละ 8 แต่หากสถานการณ์รุนแรงก็คงต้องมีการทบทวนกันต่อไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี

หมายจับ สส.ปูอัด

“สส.ปูอัด” เงียบหาย หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” เงียบหาย ไม่รับสายสื่อ หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน ด้าน “เลขาสภาฯ” เผยเรื่องยังไม่ถึงสภา หากมาแล้วต้องบรรจุวาระขอสมาชิกให้อนุญาตดำเนินคดี

มือถือแตงโม

ดีเอสไอรับมอบมือถือแตงโม ส่งสถาบันนิติวิทย์ฯ ตรวจดีเอ็นเอ เช้านี้

โทรศัพท์มือถือ “แตงโม ภัทรธิดา” ถึงมือดีเอสไอ เก็บเข้าห้องมั่นคงลับสูงสุดตลอดคืน เช้านี้นำส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เข้าห้องแล็บตรวจหาหลักฐาน