fbpx

สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้า 24 จว.ยังระบาด-นครศรีฯ แจงเซ็ตซีโร่สุนัขจรจัดจำต้องทำ

นครศรีธรรมราช 20 มี.ค.-กรมปศุสัตว์รายงานสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้า โดยล่าสุดพบสถานการณ์โรคสงบ 14 จังหวัด เหลือ 24 จังหวัดที่ยังมีการระบาด ส่วนกรณีคลิป “เซ็ตซีโร่สุนัข” ในนครศรีธรรมราช มีการชี้แจงจากผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว


สำหรับพื้นที่ที่ยังมีการระบาด 24 ประกอบด้วย ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี, ปราจีนบุรี, ระยอง, สมุทรปราการ, นครราชสีมา, ศรีสะเกษ, สุรินทร์, อุบลราชธานี, กาฬสินธุ์, ขอนแก่น, มุกดาหาร, อุดรธานี, เชียงราย, น่าน, เพชรบูรณ์, ประจวบคีรีขันธ์, ตรัง, นครศรีธรรมราช, พัทลุง, สุราษฎร์ธานี, สงขลา, สตูล และ นนทบุรี ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีการระบาดทุกภาคทั่วประเทศ


ส่วน 14 จังหวัดที่ได้รับข่าวดีที่พบว่าสถานการณ์โรคสงบ ประกอบด้วย กรุงเทพฯ, พระนครศรีอยุธยา, จันทบุรี, บุรีรัมย์, ยโสธร, อำนาจเจริญ, นครพนม, มหาสารคาม, ร้อยเอ็ด, เลย, หนองคาย, เพชรบูรณ์, สมุทรสงคราม และกระบี่


ส่วนความก้าวหน้าในการเร่งฉีดวัคซีนให้แก่สุนัขและแมว ดำเนินการมาตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2560 พบว่ารวมทั้งหมด 2,089,930 ตัว จากตั้งเป้าไว้ที่ 8,240,000 ตัวทั่วไทย คาดว่าตั้งแต่ปัจจุบันถึงเดือนพฤษภาคมจะฉีดวัคซีนได้ร้อยละ 80 ของสุนัขและแมวทั่วไทย

ส่วนประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ ที่มีการแชร์คลิปวิดีโออ้างว่าเป็นปฏิบัติการ “เซ็ตซีโร่” สุนัขจรจัดในวัดเขาปรีดี อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ล่าสุดปศุสัตว์จังหวัดฯ ตั้งโต๊ะแถลงข่าว ยืนยันว่าพื้นที่นครศรีธรรมราชพบโรคพิษสุนัขบ้า 7 จุดใน 5 อำเภอ ส่วนกรณีที่วัดเขาปรีดี พบการระบาดและมีการสอบสวนโรค จนมั่นใจว่ามีสุนัขจรจัดติดเชื้อ จึงต้องดำเนินการวางยา “ทำลาย” สุนัข ตามหลักการแพทย์ ดำเนินการตามหลักการแพทย์ในรัศมี 1 กิโลเมตร จากจุดเกิดโรค

ส่วนในระยะ 1-5 กิโลเมตรจากจุดเกิดโรค ก็ได้ทำการฉีดวัคซีนให้สุนัขจรจัด ส่วนสุนัขที่มีเจ้าขององค์กรท้องถิ่นเข้าไปให้วัคซีนตามปกติ

สำนักข่าวไทย ตรวจสอบข้อกฎหมายรองรับเกี่ยวกับประเด็นที่เจ้าพนักงานเข้าไป “ทำลาย” สุนัข พบว่าใน พ.ร.บ.โรคพิษสุนัขบ้า พ.ศ.2535 มาตรา 15 ระบุไว้ชัดเจนว่า ในที่สาธารณะถ้าปรากฏว่าสัตว์ควบคุมใดมีอาการของโรคพิษสุนัขบ้า ให้พนักงานเจ้าหน้าที่ หรือเจ้าพนักงานท้องถิ่นมีอำนาจทำลายสัตว์ควบคุมนั้นได้.-สำนักข่าวไทย

ชมผ่านยูทูบ


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้