BIG STORY : ออกกฎหมายห้ามใช้ไขมันทรานส์ในอาหาร

กทม. 18 มี.ค.-กระทรวงสาธารณสุขเตรียมออกประกาศกระทรวงกำหนดห้ามใช้ไขมันทรานส์ในอาหาร เพราะเป็นไขมันอิ่มตัวสูงประเภทหนึ่ง ส่งผลให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ส่วนใหญ่พบในเบเกอรี่ เค้ก โดนัท ด้านผู้บริโภคกังวลรสชาติขนมอาจเปลี่ยน


โดนัททอด ขนมยอดฮิตของโปรดหลายคน บางยี่ห้อมีส่วนประกอบของไขมันทรานส์กว่าร้อยละ 50 ทำให้รสชาติดีตามสูตรชาวตะวันตก แต่พบผลวิจัยกลับชี้ว่าไขมันทรานส์จากน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน อันตรายกว่าไขมันอิ่มตัว 10 เท่า และเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจ นอกจากโดนัท ไทยยังพบในกลุ่มเนย พาย ยีสต์ เค้ก ในปริมาณเสี่ยงเกิดโรค จึงเป็นที่มาห้ามผลิตและจำหน่ายไขมันทรานส์ เว้นผลิตส่งออก เพราะถือเป็นพิษของอาหาร

สาระสำคัญของประกาศห้ามใช้ไขมันทรานส์ทั้งในโรงงานอุตสาหกรรมและผู้ผลิตรายย่อย ต่างชาติห้ามนำสินค้าที่มีส่วนประกอบไขมันทรานส์มาขาย อาทิ เนย พาย ยีสต์ หลังไทยมีช่องโหว่กฎหมาย แฟรนไชส์โดนัท 2 แห่งลักลอบขาย บ้างติดฉลากส่วนผสมปลอม ข้อดีคือช่วยคัดกรองอาหารที่มีคุณค่า ด้านผู้ประกอบการต้องปรับตัว แต่ไม่ยาก เพราะไทยมีน้ำมันมะพร้าวและปาล์มเป็นไขมันอิ่มตัว ต่างจากต่างประเทศไม่มีน้ำมันจนต้องหากรรมวิธีผลิตใหม่


ด้านผู้บริโภคเชื่อว่าประกาศกระทรวงสาธารณสุขเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่กังวลรสชาติของอาหาร ซึ่งเป็นจุดประสงค์ของการเลือกบริโภคที่อาจเปลี่ยนเพราะส่วนผสมต่างจากเดิม สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเตรียมประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาเดือนมิถุนายนนี้ และให้เวลาปรับตัวหลังประกาศใช้ 1 ปี โดยหากมีการฝ่าฝืน มีบทลงโทษทางอาญาทั้งจำและปรับ ขณะที่ก่อนหน้านี้สหรัฐอเมริกาประกาศใช้กฎดังกล่าว ซึ่งพบสถิติผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังลดลงเป็นจำนวนมาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง