สธ.ขอให้มั่นใจคุณภาพวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ทั้งคน-สัตว์

สธ.16 มี.ค.-สธ.เผยกรมปศุสัตว์ อย.และกรมวิทย์ มีการสุ่มตรวจคุณภาพวัคซีน ทั้งคนและสัตว์  มาตั้งแต่ปี 2558 ขอให้มั่นใจ มีคุณภาพ ส่วนข่าววัคซีนในสัตว์ด้อยคุณภาพไม่จริง เป็นเรื่องอดีตเมื่อ 10 ปี 


นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และนพ.สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงปัญหาคุณภาพวัคซีนในสัตว์ ป้องกันโรคพิษสุนัข ว่า ขณะนี้พบผู้เสียชีวิตเพิ่มจากโรคพิษสุนัขบ้า1 รายเป็นชาวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์จากการถูกแมวที่บ้านเลี้ยงกัด และไม่ได้มีการฉีดวัคซีนป้องกัน 


ส่วนเรื่องปัญหาคุณภาพวัคซีนในสัตว์นั้น ต้องทำความเข้าใจว่า อย.  และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ร่วมมือกับกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีการสุ่มตรวจคุณภาพวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า มาตั้งแต่ 2558 เรื่องวัคซีนไม่มีคุณภาพเป็นเรื่องของในอดีต เมื่อ 10 ปีที่แล้ว และการระบาดของโรคพิษสุนัขขณะนี้ไม่เกี่ยวกับเรื่องคุณภาพวัคซีนป้องกันโรคในสัตว์ การสั่งวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ทั้งคน และสัตว์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์และอย. มีการสุ่มตรวจ ดังนั้นขอให้มั่นใจได้ -สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง