ใหญ่มาก! น้ำเต้ายักษ์ ลูกละ 30 กิโลกรัมที่อุตรดิตถ์


อุตรดิตถ์ 15 มี.ค.-ฮือฮา! น้ำเต้ายักษ์ หนึ่งลูกหนักกว่า 30 กิโลกรัม แถมยาวเกือบ 1 เมตร ให้ผลผลิตเต็มสวน มีคนแห่จองนำไปประดับร้านค้าหรือบ้านเรือนเสริมสิริมงคล   


สวนของนายเพียร ทองแม้น หมู่ 6 ต.ป่าคาย อ.ทองแสนขัน จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งพื้นที่ไม่มากนัก โดยปลูกให้เถาเลื้อยไปตามดินแต่ปรากฏว่าผลผลิตที่ได้ ต้องตะลึงเนื่องจากน้ำเต้า มีรูปร่างไม่เหมือนน้ำเต้าทั่วไป มีขนาดใหญ่และยาวมาก ถึง 1 เมตร แถมติดผลจำนวนมาก โดยที่เถาขนาดไม่ถึง 1 นิ้ว ไม่ทราบว่าเป็นน้ำเต้าพันธุ์อะไร เพราะเพราะปลุกมากว่า 30 ปีก็เพิ่งเคยเห็น น้ำเต้าใหญ่ยกแทบไม่ไม่ไหวเช่นนี้ น้ำหนักกว่า 30 กิโลกรัม เส้นผ่าศูนย์กลาง 30 เซนติเมตร และให้ผลผลิตตลอดทั้งปี จนกว่าเถาจะแห้งตาย



นายเพียร กล่าวว่า จะปลูกน้ำเต้า เป็นประจำทุกปีเพราะทนแล้ง ทนแดด ให้ผลผลิตต่อเนื่อง โดยซื้อเมล็ดพันธุ์มาจากตลาด แต่เมื่อกลางปีที่แล้ว แม่ยายนำเมล็ดพันธุ์มาให้ก็ปลูกตามปกติ คิดว่าเป็นน้ำเต้าผลเล็กที่เคยปลูก จึงไม่ได้ทำค้างหรือร้านให้น้ำเต้าเลื้อยขึ้น กระทั่ง 3 เดือน เริ่มติดผลอ่อน พบว่าน้ำเต้าที่ปลูก เป็นทรงกระบอกและมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ทั้งยาวและใหญ่กว่าน้ำเต้าปกติ รสหวานอร่อยมาก ได้แบ่งให้เพื่อนบ้านและช่วยงานบุญ ซึ่งลูกหนึ่งน้ำเต้า 1 ลูกทำกินได้ทั้งหมู่บ้าน เอาไปต้ม แกงส้ม ต้มจืด ผัดใส่ไข่ได้ทุกอย่าง ล่าสุดมีคนมาสั่งจองผลแก่จัด เพื่อนำไปประดับบ้าน ร้านค้า ตามความเชื่อเรื่องความโชคดี ความเป็นสิริมงคล ค้าขายร่ำรวย มีโชคลาภ เพราะน้ำเต้าเป็นพืชที่ติดผลตลอดปี เทียบกับทรัพย์สมบัติที่งอกเงย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

อากาศร้อนตอนกลางวัน ภาคใต้ฝนน้อย

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอากาศร้อนตอนกลางวัน ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง บริเวณภาคกลางตอนล่าง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล และภาคตะวันออก ภาคใต้ฝนน้อย

จับ “เจ๊เล็ก” พร้อมเลขาคนสนิท เอี่ยวแก๊งคอลฯ

ปฏิบัติการ “ปิดเมืองคอน สยบภัยออนไลน์” ตำรวจจับผู้ต้องหาได้จำนวนมาก ในจำนวนนี้มี “เจ๊เล็ก” อดีตรองนายกเทศมนตรี กับเลขาคนสนิท เอี่ยวแก๊งคอลเซ็นเตอร์

สั่งขัง “พิตบูล” 15 วัน หลังกัดหัวเด็ก 8 ขวบสาหัส

เหตุสุนัข “พิตบูล” บุกขย้ำศีรษะเด็ก 8 ขวบในบ้านพัก ล่าสุด เด็กอาการปลอดภัย แต่ต้องเย็บถึง 55 เข็ม ด้านสาธารณะสุขเทศบาลปากเกร็ด สั่งขังสุนัข 15 วัน ห่วงติดเชื้อพิษสุนัขบ้า พร้อมวางกรอบ ป้องกันเหตุซ้ำรอย

นายกฯ ตรวจด่านชายแดนบ้านคลองลึก ดูการตัดสัญญาณ

นายกฯ ตรวจด่านชายแดนบ้านคลองลึก รับฟังมาตรการคัดกรองคนผ่านชายแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว พร้อมดูการตัดสัญญาณ-ลดสัญญาณอินเทอร์เน็ต สกัดแก๊งคอลเซ็นเตอร์