ธปท.คาดสินเชื่อแบงก์ปีนี้โตร้อยละ 6-8

กรุงเทพ ฯ 12 ก.พ. – ธปท.คาดสินเชื่อธนาคารพาณิชย์ขยายตัวดีขึ้นโตร้อยละ 6-8 ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ขณะที่กำไรสุทธิมีแนวโน้มลดลงสำรองคุณภาพสินเชื่อที่ด้อยลงและรองรับมาตรฐานการรายงานทางการเงินฉบับใหม่


นางสาวดารณี แซ่จู ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า สินเชื่อของระบบธนาคารพาณิชย์ปีนี้ คาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 6-8 ดีขึ้นจากปีที่ผ่านมา ที่ขยายตัวร้อยละ 4.4 มาจากสินเชื่อในส่วนของภาคอุตสาหกรรม, พาณิชย์ โดยเฉพาะการส่งออกและท่องเที่ยวเป็นหลัก โดยคุณภาพสินเชื่อดีขึ้นตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ กำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้น ขณะที่กำไรสุทธิลดลงจากการกันสำรองเพื่อรองรับคุณภาพสินเชื่อที่ด้อยลงและเตรียมความพร้อมรองรับมาตรฐานการรายงานทางการเงินฉบับใหม่ (IFRS9) สำหรับหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ในปีนี้ คาดว่าจะทรงตัวและมีโอกาสลดลงได้บ้างจากปีก่อนซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 2.91 เนื่องจากเศรษฐกิจไทยไม่ได้มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว

ส่วนรายได้ของระบบธนาคารพาณิชย์ปี  2561 มีแนวโน้มที่จะลดลงจากปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 187,300 ล้านบาท เนื่องจากได้รับผลกระทบจากรายได้ค่าธรรมเนียมที่ลดลง เนื่องจากมีการโอนเงินผ่านระบบพร้อมเพย์มากขึ้น โดยไตรมาส 3/2560 มีการโอนเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ร้อยละ15 -16 จากต้นปีที่ผ่านมาที่มีสัดส่วนเพียงร้อยละ 1 อย่างไรก็ตาม ธนาคารพาณิชย์ต่างพยายามลดต้นทุนค่าใช้จ่ายทั้งการปิดสาขา การควบรวมสาขา ปรับรูปแบบมาเป็น Service Center โดยพบว่าปี 2560 ธนาคารพาณิชย์มีการปิดสาขาไปแล้ว 300 สาขา และเปิดใหม่ 100 สาขา. – สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง