เกษตรสร้างชาติ : พลิกผืนนาปลูกแห้วสายพันธุ์ไทย-จีน ส่งออก


สุพรรณบุรี 7 ต.ค. – เกษตรกร อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ยึดอาชีพทำนาสลับทำนาแห้ว สืบทอดกันมายาวนานจากรุ่นสู่รุ่น สร้างรายได้ตลอดปี พร้อมพัฒนาสายพันธุ์ให้ได้แห้วที่มีหัวขนาดใหญ่ สีขาวสวย น่ารับประทาน เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในประต่างประเทศ


7-10-2559 7-09-42 7-10-2559 7-10-04

อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี แหล่งปลูกแห้วใหญ่ที่สุดในประเทศ และปลูกแห้วขายกันตลอดทั้งปี ส่งทั้งลูกค้าในประเทศและต่างประเทศ แห้วเป็นพืชเศรษฐกิจอีกหนึ่งชนิดที่ขึ้นชื่อของจังหวัดสุพรรณบุรี เกษตรกรในพื้นที่ อ.ศรีประจันต์ส่วนใหญ่ มีอาชีพทำนาและปลูกแห้วสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น รวมถึงเกษตรกรหนุ่ม เวโรจน์ พัฒนะพรหมมาส หรือกอล์ฟ หนุ่มดีกรีปริญญาตรี สาขาด้านการจัดการ มารับช่วงเป็นเกษตรกรต่อจากคุณพ่อ เป็นรุ่นที่ 3 แล้ว


7-10-2559 7-10-39 7-10-2559 7-11-01

7-10-2559 7-11-22 7-10-2559 7-11-45

คุณกอล์ฟ บอกว่า แห้วที่ใช้ในการปลูกมี 2 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์แห้วไทยและจีน นำมาปลูกคู่กัน แนวคิดนี้ได้มาตั้งแต่สมัยรุ่นพ่อ เพราะต้องการให้แห้วของไทยมีความแตกต่างไม่เหมือนที่อื่น แต่ก่อนจะปลูกแต่แห้วไทยเพียงอย่างเดียว แต่เจอปัญหาเรื่องสายพันธุ์เพราะแห้วไทยลูกเล็ก แป้งเยอะ รสชาติเค็ม มัน จึงเกิดไอเดียนำสายพันธุ์แห้วจีนหรือแห้วทรงกระเทียม ซึ่งมีลักษณะเด่น หัวใหญ่ แป้งน้อย รสชาติหวานคล้ายมันแกว พอมาปลูกรวมกันจะเกิดการผสมข้ามสายพันธุ์ทำให้แห้วหัวใหญ่ แป้งเยอะ และมีรสชาติหวาน


7-10-2559 7-12-09 7-10-2559 8-16-22

สำหรับวิธีปลูกแห้ว นำแห้วมาผึ่งลม 2-3 วัน ใช้ขี้เถาแกลบกลบให้ทั่ว รดน้ำทุกเช้า หากอากาศร้อนให้รดน้ำเช้า-เย็น ประมาณ 30 วัน จะได้กล้าแห้วสูง 20-35 ซม. นำไปปลูกลงแปลง ระยะห่าง 70 x 70 ซม. แห้ว 1 ต้นพันธุ์ สามารถขยายออกเป็นแห้วอีก 100-200 หัว จึงต้องเว้นระยะห่างเพื่อให้แห้วเจริญเติบโตที่ดี เมื่ออายุครบ 6 เดือน ก็เก็บผลผลิตขาย มีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อถึงสวน ราคาถังละ 260 บาท

7-10-2559 7-13-28 7-10-2559 7-13-46

นอกจากนี้ เกษตรกรในพื้นที่ได้รวมกลุ่มกันต่อยอดแปรรูป ทำเป็นน้ำแห้ว แห้วอบแห้ง น้ำพริกแห้ว และข้าวเกรียบแห้ว จนเป็นสิ้นค้า OTOP 5 ดาวอีกด้วย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สะพานยกระดับกำลังก่อสร้าง ถล่มทับด่วนระดับที่ 1 ตายแล้ว 5

สะพานยกระดับโครงการทางพิเศษพระราม 3-ดาวคะนอง ที่กำลังก่อสร้าง พังถล่มทับด่วนระดับที่ 1 เบื้องต้นเสียชีวิตแล้ว 5 ราย บาดเจ็บ 27 คน เร่งคนหาผู้สูญหาย พร้อมปิดทางขึ้น-ลง ทางพิเศษเฉลิมมหานครชั่วคราว

รัฐบาลเตรียมแผนถวายความสะดวกในหลวง-ราชินี เตรียมเสด็จฯ เยือนต่างประเทศ

รัฐบาลเตรียมแผนถวายความสะดวกในหลวง-ราชินี เตรียมเสด็จฯ เยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการ

อากาศเย็นหลงฤดู

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้ อีสานลดฮวบ 5-8 องศาฯ ภาคอื่นๆ ลดลง 2-4 องศาฯ ส่งผลให้มีพายุฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตก และอาจมีฟ้าผ่าบางพื้นที่

ข่าวแนะนำ

วีซ่าไทย

“ทูตรัศม์” ยันในแง่มนุษยธรรม รัฐบาลไทยตัดสินใจถูกต้องแล้ว

“ทูตรัศม์” บอกคอมเมนต์เป็นเอกฉันท์ เรื่องสิทธิมนุษยชน หลังสหรัฐฯ ออกมาตรการวีซ่ากับไทย ยืนยันในแง่มนุษยธรรม รัฐบาลไทยตัดสินใจถูกต้องแล้ว

Ciudad Juarez gets a rosy view of a rare total lunar eclipse

แห่ชมจันทรุปราคาสีเลือด

เม็กซิโกซิตี 15 มี.ค.- เมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา ผู้คนในหลายประเทศมีโอกาสได้รับชมปรากฎการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงที่ทำให้พระจันทร์กลายเป็นสีแดงเข้ม และเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นไม่บ่อยครั้ง ลาตินอเมริกาเป็นภูมิภาคหนึ่งที่สามารถรับชมจันทรุปราคาเต็มดวงได้ในเมืองใหญ่ของหลายประเทศ  โดยที่กรุงการากัส ของเวเนซุเอลา และกรุงโบโกตาของโคลอมเบีย มีผู้คนจำนวนมากให้ความสนใจมาร่วมชมปรากฎการณ์นี้ที่ท้องฟ้าจำลองของทั้ง 2 ประเทศได้จัดกิจกรรมรับชมจันทรุปราคาขึ้น ส่วนที่เม็กซิโก ผู้คนสามารถรับชมได้ตั้งแต่กรุงเม็กซิโกซิตี้ขึ้นไปถึงเมืองซิวดัดฮัวเรซทางภาคเหนือ โดยภาพของดวงจันทร์เมื่อคืนที่ผ่านมาปรากฎให้เห็นเป็นสีแดงเข้ม หรือที่เรียกกันว่าพระจันทร์สีเลือด  ข้อมูลขององค์การบริหารหารบินและอวกาศแห่งชาติหรือนาซาระบุว่า จันทรุปราคาเต็มดวงครั้งนี้กินเวลาทั้งหมด 66 นาที เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในภูมิภาคลาตินอเมริกานับจากปี 2565 นอกจากนี้ยังมีอีกหลายทวีปที่สามารถมองเห็นจันทรุปราคาเต็มดวงครั้งนี้ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอเมริกาเหนือ บางส่วนของแอฟริกา และยุโรป ออสเตรเลียและญี่ปุ่น  ขณะที่บางพื้นที่จะมองเห็นจันทรุปราคาแบบไม่เต็มดวง.-816(814).-สำนักข่าวไทย

สะพานยกระดับถล่ม

“สุริยะ” เสียใจเหตุคานสะพานก่อสร้างทรุดตัว

“สุริยะ” แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง เหตุคานสะพานยกระดับทรุดตัว บริเวณด่านฯ ดาวคะนอง ทางพิเศษเฉลิมมหานคร ลั่นก่อน เม.ย.68 มาตรการสมุดพกผู้รับเหมาเริ่มใช้ พบทำผิดสั่งหยุดงาน-งดร่วมทุกประมูลงาน มอบ กทพ. เร่งกู้คืนพื้นที่-ตรวจสอบความปลอดภัยอย่างเข้มงวด