ผู้ซื้องงรถคันแรกโอนไม่ได้ ขนส่งโยนสรรพสามิตปลดล็อค

กรุงเทพฯ 31 ม.ค. – ผู้ซื้อรถโครงการรถยนต์คันแรกยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ งง!!! พ้น 5 ปีโอนรถที่ขนส่งไม่ได้ เพราะโดนกรมสรรพสามิตสั่งอายัด หลัง สตง.เข้าตรวจสอบการให้สิทธิ์ในโครงการกลุ่มที่มีการขอเอกสารเพิ่มกว่า 1 แสนราย ด้านกรมการขนส่งทางบกโยนสรรพสามิตปลดล็อค


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะนี้มีประชาชนส่วนหนึ่งได้รับความเดือดร้อนจากโครงการรถยนต์คันแรก ซึ่งเป็นโครงการในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี โดยเมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านเจ้าของรถได้เดินทางไปยังกรมการขนส่งทางบก เพื่อขอโอนรถให้กับบุคคลอื่น  เนื่องจากครอบครองรถเกินระยะเวลา 5 ปี ตามหลักเกณฑ์ของโครงการแล้ว แต่ปรากฎว่ากรมการขนส่งทางบกแจ้งว่าไม่สามารถทำการโอนรถได้ เนื่องจากข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์แจ้งว่ารถคันดังกล่าวถูกกรมสรรพสามิตระงับการโอนสิทธ์ โดยแนะนำให้ไปติดต่อสอบถามปัญหาที่เกิดขึ้นกับกรมสรรพสามิตแทน

ทั้งนี้ ภายหลังเจ้าของรถสอบถามไปยังกรมสรรพสามิตได้รับคำชี้แจงว่าขณะนี้รถคันดังกล่าวอยู่ในข่ายกำลังถูกตรวจสอบจากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ว่าทำผิดเงื่อนไขการขอรับใช้สิทธ์ในโครงรถยนต์คันแรก ซึ่งขณะนี้ สตง.กำลังเข้ามาตรวจสอบการดำเนินการของกรมสรรพสามิตว่ามีความไม่ชอบมาพากลหรือไม่ โดย สตง.ระบุว่าขณะนี้มีข้อสงสัยเรื่องการดำเนินการของกรมสรรพสามิตในการพิจารณาอนุมัติให้สิทธิ์รถยนต์คันแรกแก่ประชาชนกว่า 100,000 ราย เนื่องจากตรวจสอบพบว่าประชาชนกลุ่มดังกล่าวมีการยื่นเอกสารเพิ่มให้กรมสรรพสามิตพิจารณาเกินระยะเวลาตามเงื่อนไขการขอใช้สิทธิ์ที่กำหนดไว้หรือภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2555 อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่ไม่สามารถทำธุรกรรมดังกล่าวระบุว่าในช่วงเวลานั้น ทางกรมสรรพสามิตมีการแจ้งขอเอกสารเพิ่ม ซึ่งผู้ซื้อรถก็มีการส่งมอบเอกสารให้จนนำไปสู่การแจ้งผลว่ามีการอนุมัติและส่งมอบเช็คให้ 


ทั้งนี้ หาก สตง.สรุปผลว่าประชาชนผู้ขอใช้สิทธิ์กว่า 100,000 รายทำผิดเงื่อนไข ไม่ควรได้รับสิทธ์รถยนต์คันแรก ดังนั้น ประชาชนกลุ่มที่อยู่ในข่ายถูกตรวจสอบจาก สตง.จะต้องนำเงินลดภาษีมาคืนให้กรมสรรพสามิตทั้งหมด  หากผู้ใช้สิทธิ์จะต้องคืนเงินเฉลี่ยรายละ 100,000 บาท จะทำให้ประชาชนต้องไปหาเงินมาคืนให้รัฐมากกว่า 10,000  ล้านบาท

ขณะที่นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวเบื้องต้นผู้ซื้อรถในโครงการรถยนต์คันแรกในช่วงดังกล่าวและไม่สามารถจำหน่ายโอนได้ขณะนี้  การดำเนินการช่วงนั้นกรมสรรพสามิตเป็นผู้ออกแบบระบบซอฟต์แวร์โครงการ เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลกับกรมการขนส่งทางบก โดยระบบซอฟต์แวร์ดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการไม่สามารถจ่ายโอนได้ก่อน 5 ปี ตามวัตถุประสงค์ของโครงการ  ดังนั้น หากขณะนี้เมื่อครบ 5 ปีแล้วเกิดการล็อคไม่จำหน่ายจ่ายโอนด้วยวัตถุประสงค์ของกรมสรรพสามิต เนื่องจากการตรวจสอบขอ ง สตง. ผู้ที่จะปลดล็อคได้ก็มีแต่กรมสรรพสามิตเท่านั้น เนื่องจากเป็นผู้วางระบบ อย่งไรก็ตาม กรมฯศ ไม่ไหหด้นิ่งนอนใจได้สั่งให้หน่วยงาที่เกี่ยวข้องภายในกรมฯ ประสานกรมสรรพสามิตเพื่อให้ทราบข้อมูลละเอียดและกำหนดเวลาที่ชัดเจนว่าจะระงับการจำหน่ายจ่ายโอนถึงเมื่อใด ที่ผ่านมาการวางระบบซอฟต์แวร์ไม่ให้จำหน่ายจ่ายโอนไม่มีผลต่อการนำรถมาตรวจสอบหรือตรวจสภาพ โดยธุรกรรมดังกล่าวที่เกี่ยวกับความปลอดภัยทำได้ตามปกติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย