fbpx

เกียรตินาคินคาดสินเชื่อโตร้อยละ 10

กรุงเทพฯ  25 ม.ค. – เกียรตินาคินภัทรมองจีดีพีปีนี้โตร้อยละ 3.8 หนุนสินเชื่อโตร้อยละ 10


นายอภินันท์ เกลียวปฏินนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร กล่าวว่า  เศรษฐกิจไทยปี 2561 จะเติบโตใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมาที่ร้อยละ 3.8 โดยมีปัจจัยสนับสนุนหลักจากเศรษฐกิจต่างประเทศ การส่งออก และการท่องเที่ยวขยายตัวดี แต่ยังต้องติดตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจว่ากระจายตัวหรือไม่ เพราะปัญหาหนี้ครัวเรือนยังอยู่ระดับสูงกดดันการฟื้นตัวของการบริโภค รวมทั้งติดตามการลงทุนของภาครัฐและเอกชนกลับมาขยายตัวอย่างชัดเจนได้หรือไม่ เพราะที่ผ่านมาการเบิกจ่ายงบลงทุนของภาครัฐที่ไม่รวมรัฐวิสาหกิจต่ำกว่าเป้ามาโดยตลอด ส่วนปัจจัยการเมือง เรื่องความเป็นไปได้ในการเลื่อนการเลือกตั้ง คาดว่าไม่มีผลต่อเศรษฐกิจมากนัก หากเลื่อนออกไปไม่นาน 

ขณะที่เป้าหมายการทำงานปี 2561 นายอภินันท์ กล่าวว่า บริษัทตั้งเป้าการเติบโตสินเชื่อร้อยละ 10 เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาที่โตร้อยละ 9.3  โดยจะเน้นสินเชื่อรายย่อย สินเชื่อเอสเอ็มอี สินเชื่อบ้าน ขณะที่สินเชื่อรถยนต์ปีนี้จะกลับมาเป็นบวกได้ จากปีก่อนที่หดตัวร้อยละ 8 ซึ่งได้รับอานิสงส์จากมอเตอร์โชว์ และ ยอดขายรถยนต์ที่จะเพิ่มขึ้นปีนี้ โดยธนาคารจะเน้นรถยนต์มือ 2 มากกว่ารถใหม่ เนื่องจากได้ผลตอบแทนที่สูง


ส่วนสินเชื่อด้อยคุณภาพ หรือเอ็นพีแอลอยู่ที่ร้อยละ 4.5 จากปีก่อนอยู่ที่ร้อยละ 5 โดยยังเน้นจุดเด่น 3 ธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจให้สินเชื่อ ธุรกิจ ไพรเวท แบงก์กิ้ง และ ไพรเวท แบงก์กิ้ง และปี 2561 มุ่งเป้าขยายฐานลูกค้าเชิงรุก เพื่อขยายฐานบัญชีทั้งสินเชื่อและเงินฝาก และสร้างโอกาสสำหรับการขายข้ามผลิตภัณฑ์ข้ามกลุ่มลูกค้า (cross-sell ) และไม่มีแนวคิดปิดสาขาที่ปัจจุบันมีทั้งสิ้น  66 สาขา โดยธนาคารปรับปรุงสาขายกระดับให้เป็น Financial Hub เช่น สาขาเซ็นทรัลเวิลดิ์ ทองหล่อ และ เยาวราช 

สำหรับการตั้งสำรองปีนี้ ธนาคารคาดว่าจะเพิ่มขึ้นจากปีก่อน เนื่องจากธนาคารจะขาดทุนจากการขายรถยึด แต่หากมาตรฐานบัญชีใหม่ (IFRS9) จะกระทบไม่มาก เพราะสัดส่วนสินเชื่อร้อยละ 50 เป็นสินเชื่อเช่าซื้อ อย่างไรก็ตาม ธนาคารมีเป้าหมาย Credit cost ปี 61 จะขึ้นไปอยู่ที่ร้อยละ 1-1.2 จากปีก่อนที่ร้อยละ 0.8 ส่วนหนึ่งเป็นการเผื่อสำหรับผลขาดทุนจากการขายรถยึด.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี