fbpx

กรมบังคับคดี ทะลุเป้าหมายปี 59

ศูนย์ราชการฯ 10 ต.ค.-กรมบังคับคดี โชว์ผลงานปีงบประมาณ 2559 ขายทอดตลาดทะลุเป้ากว่าแสนล้านบาท ปีงบประมาณ 2560 ตั้งเป้า 2 แสนล้านบาท


 

น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี แถลงผลงานในรอบปี และแผนงานดำเนินงานของกรมฯในปีงบประมาณ 2560 ว่า  ในปีงบประมาณที่ผ่านมา  กรมฯสามารถผลักดันทรัพย์สินรอการขาย  โดยจัดงานขายทอดตลาดในทุกวันเสาร์ สามารถขายนำเงินเข้ารัฐได้มากถึงกว่า 103,000 ล้านบาท เกินกว่าเป้าที่วางไว้ 100,000 ล้านบาท  และเมื่อเปรียบเทียบการผลักดันทรัพย์สินในรอบ 6 ปี(2554-2559) สามารถขายได้มากที่สุด คิดเฉลี่ยมากกว่าที่ผานมาถึงร้อยละ 27.94


 

สำหรับแผนการดำเนินงานในปีงบประมาณ 2560 กรมมีทรัพย์สิน ในรอบ 10 ปีที่รอการผลักดันรวมอีกกว่า 201,000 ล้านบาท จะเตรียมนำขายทอดตลาด โดยปีนี้จะมีการแยกประเภทออกเป็นใหญ่ๆ 3 ประเถท คือห้องชุด,ที่ดินเปล่า และที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง โดยจะดำเนินการขายทอดตลาดในทุกเสาร์และอาทิตย์ จะเริ่มครั้งแรกในรอบปีงบประมาณใหม่ ในวันที่ 27 พ.ย.นี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

 


ส่วนการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทชั้นบังคับคดีทั่วประเทศ ในปีงบประมาณ 2559 มีเรื่องเข้าสู่การไกล่เกลี่ยถึง 16,700 เรื่องทุนทรัพย์ถึงกว่า 6,700 ล้านบาท สามารถไกล่เกลี่ยสำเร็จถึง 14,188 เรื่อง คิดเป็นทรัพย์มูลค่า 4,900 ล้านบาท ถือว่ามากที่สุดในรอบ 6 ปี ในปี 2560 จะเน้นการใช้กลยุทธ์ในเชิงรุก ลึกและครอบคลุม ประสานเจ้าหนี้กลุ่มใหม่ ลงพื้นที่เชิงรุกเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลูกหนี้ โดยเฉพาะในกลุ่มเกษตร,กลุ่มหนี้ครัวเรือน และกลุ่มธุรกิจ SME ที่ถือเป็นกลุ่มหลักของประเทศ

 

นอกจากนี้ในปีที่ผ่านมาได้เดินหน้าปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย กฎระเบียบที่ เกี่ยวข้องการบังคับคดี ให้มีความทันสมัยและมีมาตรฐานสากล เสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ลงทุนทั้งไทยและตางชาติ โดยกฎหมายที่ประกาศใช้ไปแล้วนั้น ได้แก่ พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความเเพ่ง(ฉบับที่ 29) ,พ.ร.บ.ล้มละลาย(ฉบับที่ 9) พ.ศ.2559 (การฟื้นฟูกิจการ) กฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขการขายทอดตลาด พ.ศ.2559 เป็นต้น โดยในปีนี้จะเร่งดำเนินการร่างกฎหมายที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของกรมบังคับคดี ไม่ว่าจะเป็น แก้ไขร่าง พ.ร.บ.ล้มละลาย(ฉบับที่..) พ.ศ…,การเสนอปรับปรุง พ.ร.บ.ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ เป็นต้น

 

น.ส.รื่นวดี กล่าวอีกว่า ในส่วนงานที่ยังไม่เข้าเป้าคือการพัฒนาระบบบริหารจัดการคดี  ที่กรมได้เร่งสะสางสำนวนคดีที่ค้า เกิน 10 ปี ที่มีอยู่ 13,849 คดี ปีที่ผ่านมาตั้งเป้าไว้ร้อยละ 30 แต่ดำเนินการได้ 2,646 คดี หรือเป็นร้อยละ 19 เท่านั้น โดยปีนี้จะได้มีการประสานกับสมาคมธนาคารไทย ขอความร่วมมือกับธนาคารต่างๆที่เป็นเจ้าหนี้มาร่วมกับกรมบังคับคดี ดำเนินหารเดินหน้าสะสางคดีให้ได้ตามเป้าต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน