วันสุขภาพจิตโลก แนะคนไทยร่วมสำรวจคนใกล้ชิด

สถาบันจิตเวชสมเด็จเจ้าพระยา 10 ต.ค.-กรมสุขภาพจิต หนุนคนไทยเรียนรู้ปฐมพยาบาลทางจิต เน้นจับเข่าคุย ช่วยลดเครียด ซึมเศร้า


นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เปิดงานสุขภาพจิตโลก โดยชวนคนไทยสำรวจคนใกล้ชิด เพื่อสำรวจสุขภาพจิตและปฐมพยาบาลทางใจกับกลุ่มเสี่ยงจิตเวช ทั้งจากปัญหาการกระทบกระเทือนจิตใจรุนแรง คนรักต้องตายจาก หรือความเครียด เน้นในการดูแล แบบเข้าถึงเพื่อให้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

สำหรับกลุ่มเสี่ยงที่ได้รับผลกระทบทางใจที่ต้องได้รับการเยียวยา ไม่ต่างจากอาการทางกาย ได้แก่ กลุ่มผู้ป่วยทางจิตเวช หรือกลุ่มคนปกติ ที่มี ภาวะปลีกวิเวกหรือทำอะไรผิดแปลกจากเดิม ซึ่งอาจมาจากมีความเครียดสะสม หรือซึมเศร้าเพราะคนรักตายจากด้วยอุบัติเหตุ


ส่วนวิธีปฐมพยาบาลทางใจ ที่คนใกล้ชิดสามารถทำได้ก่อนพบแพทย์ ใช้ หลักจับเข้าคุย ได้แก่ 1.การให้ความสนใจ สังเกตคนใกล้ตัว อย่าปล่อยให้ แยกตัวตามลำพัง 2.การรับฟัง อย่างใจจริงและตั้งใจ อาจไม่ต้องแสดงความคิดเห็น 3.พยายามส่งต่อข้อมูลที่ได้จากการสื่อสารกับกลุ่มเสี่ยงให้ กับเจ้าหน้าที่บุคคลากรทางการแพทย์ทราย เพื่อหาทางช่วยเหลืออย่างถูกต้อง หรือผ่านสายด่วน 1323

นพ.บุญเรือง กล่าวว่า ในอนาคตเตรียมกระจายองค์ความรู้การปฐมพยาบาลผู้ป่วยทางจิตเวช ให้กับประชาชน ซึ่งต่อไปต้องทำไม่แตกต่างจากการดูแลผู้ป่วยทางกายที่มีการปฐมพยาบาลดูแลผู้บาดเจ็บทั้งการห้ามเลือดหรืออื่นๆ เพราะอาการทางจิตเป็นภาวะบ่งชี้ที่ต้องการความช่วยเหลือไม่แตกต่างกัน -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง