fbpx

เชื่อความสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น

61กระทรวงการต่างประเทศ 12 ต.ค.-รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เชื่อมั่นความสัมพันธ์ไทย-ซาอุดีอาระเบีย เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น หลังทั้งสองฝ่ายเห็นตรงกันที่จะก้าวข้ามอดีตและเดินหน้าความสัมพันธ์ไปสู่อนาคต


นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการหารือระหว่างนายกรัฐมนตรีกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย ในการประชุมสุดยอดกรอบความร่วมมือเอเชีย (Asia Cooperation Dialogue – ACD) เมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา ว่า ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ผู้แทนระดับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเดินทางเยือนประเทศไทย เพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ที่หยุดชะงักมากกว่า 20 ปี โดยมองว่าการพัฒนาความสัมพันธ์ต่อจากนี้จะเพิ่มความร่วมมือในหลายมิติ โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาความสัมพันธ์ในอนาคต

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ฝ่ายการเมืองของทั้งสองประเทศเห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มความร่วมมือระหว่างกัน จึงมองข้ามเงื่อนไขในอดีต และได้มีการตั้งคณะกรรมการเพื่อวางแนวทางและกลไกในการขับเคลื่อนด้านต่าง ๆ เช่น การเดินทางเยือนของผู้แทนระดับสูงของทั้งสองประเทศ และการเพิ่มระดับผู้แทนทางการทูตของซาอุดีอาระเบียให้เป็นระดับเอกอัครราชทูต ที่เชื่อมั่นว่าจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน