fbpx

กกต.ลงนามความร่วมมือพัฒนาระบบลงคะแนนนอกราชอาณาจักร

22กกต. 12 ต.ค.-กกต.ลงนามความร่วมมือพัฒนาระบบลงคะแนนนอกราชอาณาจักร หรือ I-Vote นำร่อง 3  ประเทศ “โอซาก้า นอร์เวย์ จอร์แดน”  เชื่อได้นำมาใช้ในการเลือกตั้ง  ส.ส.ปลายปี 2560 พัฒนาต่อเนื่องหลัง 5 ปี  คนไทยในต่างประเทศเลือกตั้งทางเน็ตได้ทุกคน


ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วันนี้  (12  ต.ค.) ว่า กกต.ได้ลงนามในความร่วมมือกับ 5 หน่วยงาน  เพื่อจัดทำระบบการลงคะแนนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรทางเครือข่ายอินเทอร์เน็ต หรือ I-Vote ประกอบด้วย กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย, กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ, สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน), สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน)  และ กกต. โดยมีนายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. นายบุญส่ง น้อยโสภณ และนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. เข้าร่วมในพิธีลงนามครั้งนี้

ในการลงนาม พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เป็นตัวแทนของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ในการลงนามความร่วมมือกับตัวแทนของหน่วยงานอีก 4 หน่วยงาน ได้แก่ นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ รองอธิบดี ปฏิบัติราชการแทนอธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย, นายวราวุธ ชูวิรัช อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ, นายศักดิ์ เสกขุนทด ผู้อำนวยการสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) และนางสุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน)


ทั้งนี้ความร่วมมือการจัดทำระบบการลงคะแนนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรทางเครือข่ายอินเทอร์เน็ต จะนำร่องใช้ระบบใน 3 ประเทศ คือ นอร์เวย์ จอร์แดน และญี่ปุ่น โดยประเทศนอร์เวย์และจอร์แดนจะนำร่องใช้ระบบ I-Vote ทุกเมืองทั่วทั้งประเทศ ส่วนประเทศญี่ปุ่น จะทดลองใช้ระบบดังกล่าวเฉพาะเมืองโอซาก้าเท่านั้น เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการลงคะแนนได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยผ่านระบบออนไลน์ และยังนับเป็นก้าวแรกของการพัฒนาระบบการเลือกตั้งเพื่อรองรับการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในอนาคต ซึ่งจะทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตัวและมีความสะดวกในการใช้สิทธิเลือกตั้งอีกด้วย

33สำหรับแนวคิด I- Vote เป็นการพัฒนาอีกขั้น จากที่ทดลองใช้บัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดลงทะเบียนใช้สิทธิ์การออกเสียงประชามติที่ จ.ลพบุรี และฉะเชิงเทรา การใช้ I-Vote ครั้งนี้เพื่อให้ประชาชนในต่างประเทศลงคะแนนเลือกตั้งได้สะดวกขึ้น โดยผ่านโปรแกรมอิเล็กทรอนิกส์ระหว่างหน่วยงานที่ร่วมลงนามความร่วมมือครั้งนี้ เพื่อให้เข้าถึงผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งให้มากที่สุดและลดค่าใช้จ่าย และสอดคล้องกับการปรับเปลี่ยนเนื้อหาในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ขยายรูปแบบวิธีการลงคะแนนนอกเหนือจากการใช้บัตรลงคะแนนอีกด้วย

จากเดิมวิธีการลงคะแนนสำหรับคนไทยในต่างประเทศถูกกำหนดโดยเอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศนั้น ๆ เช่น การกาบัตรในคูหาที่สถานทูต การส่งบัตรทางไปรษณีย์ หรือการกาบัตรที่หน่วยเคลื่อนที่ ซึ่งมีปัญหาคือส่งบัตรกลับประเทศไทยไม่ทัน เพราะงานไปรษณีย์ในประเทศนั้นล่าช้า ไม่ถึงมือผู้รับ ทั้งที่ต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ทำให้เกิดความไม่คุ้มค่า จึงเกิดแนวคิดใช้อิเล็กทรอนิกส์มาเสริมเพื่อสอดรับกับการใช้เทคโนโลยีก้าวเข้าสู่โลกดิจิตอล นำระบบการลงทะเบียน และการลงคะแนนเพื่อเพิ่มช่องทางลงคะแนน สะดวกรวดเร็ว คุ้มค่า


นายสมชัย กล่าวว่า เหตุที่เลือก 3 ประเทศเป็นการนำร่อง เพราะจากการลงทะเบียนคนไทยผู้ใช้สิทธิ์ครั้งก่อน มีคนไทยใน 3 พื้นที่มีจำนวนแห่งละประมาณ 1,000 คน  เมื่อเฉลี่ยใน 350 เขตเลือกตั้งแล้วมียอดราวเขตละ 8-10 คนเท่านั้น หากเกิดปัญหาขึ้น ก็จะไม่กระทบต่อผลการเลือกตั้งในแต่ละเขต

นายสมชัย กล่าวอีกว่า ในส่วนของระบบ จะต้องมีการวางวิธีการอีกครั้ง เพื่อให้เกิดความรัดกุม บนเป้าหมายให้เกิดความสะดวก ประหยัด และเชื่อถือได้ ไม่ให้ใช้สิทธิ์ซ้ำซ้อน หรือการใช้สิทธิ์แทนกัน เช่น จะต้องมีรหัสโค๊ท มีการยืนยันคอมพิวเตอร์ต้นทางว่าไม่ใช่การใช้สิทธิ์แทนกัน และต้องเป็นเครื่องที่อยู่ต่างประเทศเท่านั้น คาดว่าการออกแบบระบบจะเสร็จสิ้นประมาณเดือนมิถุนายน 2560 และเชื่อว่าน่าจะได้นำมาใช้ในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรกปลายปี 2560 ตามโรดแมป

“คาดว่าใน 5 ปีแรก จะใช้ระบบ I – Vote สำหรับต่างประเทศเป็นทางเลือกผสมกับรูปแบบอื่น ๆ เช่น หน่วยลงคะแนนเคลื่อนที่ จนเมื่อระบบเสถียร เป็นที่เชื่อถือ ก็จะให้ระบบการใช้สิทธิ์ทางอินเทอร์เน็ตเป็นระบบเดียว เพราะลดค่าใช้ลงจาก 30 ล้านบาท เหลือเพียงราว 5 ล้านบาทเท่านั้น โดยในครั้งแรกจะใช้งบประมาณจากสำนักงบประมาณเพื่อวางระบบครั้งแรก ทั้งการวางโปรแกรม การสร้างความปลอดภัย การไปดูการใช้งานจริงราว 15 ล้านบาท จากนั้นเมื่อระบบเดินหน้าแล้ว เชื่อว่าค่าใช้จ่ายต่อหัวจะต่ำมาก” นายสมชัย กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้