ทย.เปิดแผนพัฒนาท่าอากาศยาน 20 ปี

กรุงเทพฯ  27 พ.ย. – กรมท่าอากาศยาน (ทย.) เดินหน้าพัฒนาท่าอากาศยานระยะ 20 ปี พร้อมลงทุนและร่วมทุนแบบ PPP กับเอกชน เพื่อให้ผู้ใช้บริการสนามบินได้รับความสะดวกมากที่สุด


นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดงานครบรอบวันสถาปนากรมท่าอากาศยานปีที่ 84 พร้อมให้นโยบายเร่งพัฒนางานบริการท่าอากาศยานทั้ง 28 แห่งในสังกัดให้เติบโตรองรับปริมาณการใช้บริการของผู้โดยสารที่เติบโตแบบก้าวกระโดด 

นายดรุณ แสงฉาย อธิบดี ทย. เปิดเผยว่า จากการติดตามตัวเลขการใช้บริการท่าอากาศยานทั่วประเทศตั้งแต่ปี 2552-2560 พบว่าปริมาณการใช้ท่าอากาศยานทั่วประเทศเติบโตเฉลี่ยไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 ดังนั้น กรมฯ จำเป็นต้องพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกรองรับให้ทัน โดยมีการศึกษาพัฒนาและออกแบบท่าอากาศยานในสังกัดเชื่อมโยงเป็นโครงข่ายการเดินทางเชื่อมระบบขนส่งอื่น สอดคล้องการเติบโตของแหล่งท่องเที่ยวและความต้องการใช้ของผู้โดยสาร โดยแผนการออกแบบระยะ 20 ปี หรืออัลติเมทดีไซน์จะตอบโจทย์การพัฒนาเหล่านี้


สำหรับแผนพัฒนาท่าอากาศยานที่จะขยายท่าอากาศยานในสังกัดของ ทย. หลังจากปีที่ผ่านมาได้รับงบประมาณพัฒนาท่าอากาศยานกระบี่และขอนแก่นไปแล้ว  ต่อไปจะมีการพัฒนาท่าอากาศยานอื่น ๆ เช่น ท่าอากาศยานจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และตรัง ตามแผนระยะ 10 ปีข้างหน้า ที่กำหนดไว้ ซึ่ง ทย.จะได้รับงบประมาณอีกกว่า 30,000 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังมีแผนเปิดให้เอกชนประมูลบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานแม่สอดและอุบลราชธานีในปี 2561  หลังจากนั้นจะดึงเอกชนร่วมทุนแบบ PPP บริหารท่าอากาศยานหลายแห่ง เช่น ท่าอากาศยานนครราชสีมา ลำปาง เพชรบูรณ์ และชุมพร เชื่อว่าจะสามารถเริ่มต้นโครงการ PPP ใน 3 ปีข้างหน้า 

ส่วนท่าอากาศยานที่จะดำเนินการตามยุทธศาสตร์โอนไปให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.บริหารตามนโยบายกระทรวงคมนาคมนั้น ขณะนี้ชัดเจนว่าเป็นท่าอากาศยานจังหวัดตากและอุดรธานี เพื่อสอดคล้องยุทธศาสตร์เชื่อมโยงฝั่งตะวันออกและตะวันตกเป็นเส้นทางการบินที่ ทอท.ไม่มีในปัจจุบัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

พีชไหว้ขอโทษ

“พีช” ยกมือไหว้คุกเข่าขอโทษครอบครัวผู้เสียหาย ต่อหน้าสื่อ

“นายกเบี้ยว” พา “พีช” ลูกชาย ขอโทษครอบครัวผู้เสียหาย ยกมือไหว้คุกเข่าต่อหน้าสื่อ ด้าน “กัน จอมพลัง” ดึงครอบครัวผู้เสียหายออกไม่รับคำขอโทษ พร้อมบอกแบบนี้เรียกมัดมือชก ก่อนพยายามถาม “พีช” ทำไมวันเกิดเหตุไม่เรียกรถพยาบาล “นายกเบี้ยว” ปัดตอบพร้อมดึงลูกขึ้นรถทันที

ส่งมอบรถพีชให้ตำรวจ

รถหรูของ “พีช” ถูกส่งมอบให้ พนง.สอบสวน-พบป้ายแดงถูกกฎหมาย

รถหรูป้ายแดงของ “พีช” ถูกส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.ลำลูกกา ตรวจสอบเบื้องต้นป้ายสีแดงถูกกฎหมาย ได้รับการอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกอย่างถูกต้อง เตรียมประสานตำรวจทางหลวง นำรถกระบะและหรู ส่งกองพิสูจน์หลักฐาน จ.ปทุมธานี

ตึกสตง.ถล่ม

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร เดินหน้าค้นหาผู้สูญหายต่อเนื่อง พร้อมเปิด Airbnb ให้ประชาชนได้รับผลกระทบเข้าพักชั่วคราว

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.