มีชัย ปัดคำถามนายกฯ ส่งสัญญาณสืบทอดอำนาจ

รัฐสภา 9 พ.ย.- มีชัย ยันคำถาม 6 ข้อ ไม่ใช่การส่งสัญญาณสืบทอดอำนาจ ย้ำ “พล.อ.ประยุทธ์” ไม่ได้อยากเป็นนายกรัฐมนตรี


นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้ง 6 คำถาม ถามประชาชนว่า ไม่ใช่การส่งสัญญาณสืบทอดอำนาจ เพราะหากจะทำจริงคงไม่ต้องตั้งคำถาม และจากการพูดคุยกับนายกรัฐมนตรี ก็ไม่มีทีท่าที่อยากเป็นนายกรัฐมนตรีต่อ 

ส่วนที่บางฝ่ายมองว่า คำถามข้อ 2 ของนายกรัฐมนตรี ที่ระบุว่าคสช. จะสนับสนุนพรรคการเมืองใด ถือเป็นสิทธิ์ของ คสช. ใช่หรือไม่ เพราะนายกฯ ก็ไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งอยู่แล้ว ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจขัดต่อกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ในเรื่องการห้ามบุคคลใดที่ไม่ใช่สมาชิกพรรคเข้าไปแทรกแซง หรือครอบงำพรรคนั้น นายมีชัย กล่าวว่า  ถือเป็นสิทธิที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สามารถทำได้ กฎหมายไม่ได้ห้ามไว้ คสช.มีสิทธิเหมือนประชาชนทั่วไปในการสนับสนุนพรรคที่ตนเองชื่นชอบ  แต่ต้องไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการหาเสียง หรือต้องไม่ใช่การใช้ตำแหน่งหน้าที่เข้าไปบังคับให้บุคคลใดบุคคลหนึ่งเลือกพรรคการเมืองที่ตนเองสนับสนุน  แต่ยอมรับว่าในเชิงการเมืองอาจมีข้อได้เปรียบเสียเปรียบในฐานะรัฐบาลที่บริหารประเทศในขณะนี้ ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่รัฐบาลก็จะต้องเสนอตัวเข้ามารับใช้ประชาชนอีกครั้ง ยกเว้นจะเขียนให้เป็นได้ครั้งเดียว.-สำนักข่าวไทย                             


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร