เปิดใจหมอเทวดาแจกฟรียารักษามะเร็ง

ปราจีนบุรี 6 พ.ย.-เปิดใจครั้งแรก “หมอแสง” แจกฟรียารักษาโรคมะเร็ง เตรียมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขอขึ้นทะเบียนยาแผนโบราณ เพื่อประโยชน์ของประชาชน


นายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือหมอแสง หมอเทวดาที่ถูกขนานนามจากผู้ป่วยจากโรคมะเร็ง เปิดใจเป็นครั้งแรกถึงการแจกยาสมุนไพร หรือยาแผนโบราณ ให้กับผู้ป่วยโรคร้ายที่หมดทางรักษา เพื่อให้คนป่วยได้มีโอกาสรอดตายจากโรคร้ายแม้จะเป็นฟางเส้นสุดท้ายก็ตาม หมอแสงในตำแหน่งผู้จัดการการไฟฟ้าภูมิภาคปราจีนบุรี บอกว่า มีความสนใจเรื่องสมุนไพรมานานหลายสิบปี เมื่อครั้งอยู่ชายแดน ได้มีหมอสมุนไพรแนะนำให้รู้จักกับสมุนไพรชนิดต่างๆ ที่สามารถรักษาโรคได้มากมายจนสนใจศึกษาอย่างจริงจัง จนได้สูตรรักษาแผลที่เกิดจากมะเร็ง หลังทดลองปรุงยาตามสูตรที่ได้แล้วนำมาทดลองกับสุนัข ซึ่งเป็นเรื่องจริงไม่ใช่เรื่องตลก ได้ให้พระช่วยจับสุนัขตัวเมียที่เป็นมะเร็งที่อวัยวะเพศ เจ้าของนำมาปล่อยทิ้งเมื่อทดลองยาที่ปรุงขึ้น ปรากฏว่าอาการต่างๆ ดีขึ้นและหายในที่สุด จึงคิดทดลองกับคนที่เป็นมะเร็งระยะสุดท้ายที่หมอให้กลับบ้านซึ่งหมดทางรักษา ทางญาติก็ไม่ได้ขัดข้องเพราะจะรักษาหรือไม่ก็ตายเช่นกัน แต่หลังได้รับยาที่ให้ไปกลับมีอาการดีขึ้นและหายในที่สุด ตนจึงมารักษากับลูกสาวซึ่งมีจุดดำที่สมอง ซึ่งปัจจุบันก็หายขาด คนที่ตนเคยให้ญาติหามมารักษาเมื่อสิบปีก่อนปัจจุบันก็ยังมีชีวิตอยู่ กว่าสิบปีที่แจกยาสมุนไพรรักษาผู้ป่วยมายังไม่มีผลกระทบกับชีวิตคนไข้ แต่เคยท้อกับระบบราชการที่ไม่เปิดกว้าง ตนเคยขอให้กระทรวงสาธารณสุขพิจารณารับรองเป็นยาแผนโบราณแต่ก็ติดขัด แถมยังมีการสอดส่องคอยจ้องจับผิดจนคิดว่าจะเลิกแล้วขายสูตรให้กับฝรั่ง แต่เมื่อนึกถึงคนป่วยที่หอบหิ้วกันมาก็ต้องมาปรุงยารักษากันต่อไป


สำหรับตัวยาสมุนไพรนั้น หมอแสง บอกว่าส่วนผสมหลักคือรำข้าว 80 เปอร์เซ็น แล้วก็มีสมุนไพรอื่นๆ เช่น ข้าวเย็นเหนือ ข้าวเย็นใต้ผสมกันมาเป็นยาบรรจุในแคปซูล ซึ่งการปรุงจะมีการปรุงที่ถูกหลัก สะอาด ไม่มีสิ่งปนเปื้อนผู้นำไปกินแล้วปลอดภัย ทุกวันนี้จะมีผู้มารอรับยานับหมื่นแต่สามารถจ่ายยาให้แค่สามพันคน ในวันนี้อยากให้มีการพูดคุยกันระหว่างกระทรวงสาธารณสุขเพื่อความถูกต้องและประชาชนได้ประโยชน์อย่างแท้จริง ขณะเดียวกันทาง รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งถือว่าเป็นผู้บุกเบิกการแพทย์แผนไทยจนโด่งดัง ในวันนี้ นายวิเชียร ระดมสุทธิสาร รอง ผอ.ฝ่ายบริหารออกมาให้ความชัดเจนในเรื่องหมอแสง ว่า แม้โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรจะไม่ได้มีหน้าที่โดยตรง แต่พร้อมให้ความร่วมมือ ซึ่งในขณะนี้ทางกระทรวงสาธารณสุข และ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี ได้เก็บตัวอย่างยาที่หมอแสงแจกยังไม่พบผลเสียหรืออันตรายต่อประชาชน อย่างไรก็ตามอยากให้ผู้ผลิตยาไปขึ้นทะเบียนตำรับยากับกระทรวงเพื่อให้สืบทอดไปยังรุ่นลูกรุ่นหลานและมีความปลอดภัยต่อประชาชน ทางรอง ผอ. รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ยังฝากมาถึงประชาชนว่าขอให้อยู่ในดุลยพินิจความพอใจ แต่อยากให้มีการรักษาควบคู่กับแพทย์แผนปัจจุบันไปด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว

กะเหรี่ยงโจมตีฐานทหาร

ชาวเมียนมาหนีตายข้ามมาฝั่งไทย หลังทหารกะเหรี่ยงโจมตีฐานทหารเมียนมา

สถานการณ์แนวชายแดนไทย-เมียนมา กลับมาตึงเครียดอีกครั้ง หลังทหารกะเหรี่ยงจำนวนมากบุกโจมตีฐานทหารเมียนมา ฝั่งตรงข้าม อ.แม่ระมาด จ.ตาก ล่าสุดยังปะทะกันอย่างดุเดือด ทำให้ชาวเมียนมา 233 คน ต้องอพยพหนีตายข้ามแม่น้ำเมยมาฝั่งไทย