fbpx

โอกาสทองสินค้าอาหารไทยในสวิส

นนทบุรี  23 ต.ค. – พาณิชย์เผยเทรนด์อาหารพร้อมรับประทานมาแรงในสวิส โอกาสทองทั้งสินค้าอาหารและบรรจุภัณฑ์อาหารไทย


นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า เทรนด์สินค้าอาหารที่กำลังเติบโตอย่างมากของสวิตเซอร์แลนด์ คือ อาหารพร้อมรับประทาน หรือ Ready to Eat / Ready to Go ซึ่งนอกจากสินค้าอาหารพร้อมรับประทานของไทยที่มีโอกาสในการขยายตลาดเพิ่มขึ้นแล้ว สินค้าที่ไม่ควรมองข้าม คือ ภาชนะที่ใช้ในการบรรจุอาหาร ซึ่งผู้บริโภคสวิสนิยมภาชนะกระดาษที่มีความทนทานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

“สินค้าที่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้บริโภคชาวสวิสปัจจุบันจะไม่ใช่สินค้าหรืออาหารที่มีรูปลักษณ์สวยงามเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังต้องสะดวกในการใช้และการรับประทานอีกด้วย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของสินค้า To – Go ที่มียอดจำหน่ายสูงขึ้นต่อเนื่องและมีมากถึงกว่า 200 รายการต่อวัน เช่น สลัด ขนมปัง แซนวิช และอาหารจานเดี่ยวต่าง ๆ โดยผู้ประกอบการร้านค้าในสวิตเซอร์แลนด์นิยมเลือกใช้ภาชนะกระดาษที่บรรจุมาพร้อมกับอุปกรณ์ ได้แก่ มีด ส้อม หรือช้อน เพื่อความสะดวกยิ่งขึ้นในการรับประทาน และภาชนะต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพื่อดึงดูดผู้บริโภค” นางจันทิรา กล่าว


ทั้งนี้ ข้อมูลจากซุปเปอร์มาร์เก็ตชื่อดังของสวิตเซอร์แลนด์ Migros ระบุว่า การวางสินค้าให้ถูกที่และถูกเวลาเป็นกุญแจสำคัญ การวางสินค้าจะเปลี่ยนไปตามช่วงเวลา ช่วงเช้าจะเป็นขนมปังและแซนวิชต่าง ๆ ที่มีขนาดเล็ก ซึ่งผู้บริโภคนิยมรับประทานเป็นอาหารเช้าพร้อมกาแฟ  เวลา 11.00 น.จะเป็นการจำหน่ายอาหารจานเดี่ยวหลากหลายรายการให้ผู้บริโภคได้เลือกซื้อ ซึ่งอาหารจานเดี่ยวนี้จะบรรจุในภาชนะกระดาษขนาดต่าง ๆ  เวลา 14.00 น.จะเป็นขนมหวาน เช่น มัฟฟิน หรือเค้ก และเวลา 18.00 น.จะเปลี่ยนเป็นอาหารจานเดี่ยวที่ปรุงสุกใหม่อีกครั้งหนึ่ง

สำหรับการค้าระหว่างไทยและสวิตเซอร์แลนด์ในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2560 (ม.ค. – ส.ค.) มีมูลค่า 7,557.32 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แบ่งเป็นการส่งออก 2,977.75 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และนำเข้า 4,579.57 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สินค้าสำคัญที่ไทยส่งออกไปสวิตเซอร์แลนด์ ได้แก่ อัญมณีและเครื่องประดับ นาฬิกาและส่วนประกอบ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ เครื่องใช้สำหรับเดินทาง เครื่องสำอาง สบู่ และผลิตภัณฑ์รักษาผิว และอาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ