fbpx

นครพนมไหลเรือไฟถวายอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9

นครพนม 5 ต.ค.-แม้จะมีฝนตกโปรยปรายลงมาในช่วงเย็น แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อนักท่องเที่ยวที่มาจับจองพื้นที่ริมแม่น้ำโขงเฝ้ารอชมความงดงามตระการตาของขบวนไหลเรือไฟ จ.นครพนม เพื่อสืบสานประเพณีและน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


นักท่องเที่ยวนั่งปักหลักริมแม่น้ำโขงชมขบวนไหลเรือไฟ ซึ่งเพิ่งเริ่มปล่อยออกมา ถือเป็นการสืบสานประเพณีในคืนวันออกพรรษาที่ทำกันมาอย่างช้านานของชาวนครพนม แสงจากเรือไฟเป็นเหมือนดั่งดวงประทีปถวายเป็นพุทธบูชา และขอขมาแม่น้ำโขงที่หล่อเลี้ยงชีวิต ตามความเชื่อที่ว่า เผาความทุกข์ให้ลอยไปกับสายน้ำ ปีนี้ชาวนครพนมยังพร้อมใจกันตกแต่งลวดลายของเรือไฟเกี่ยวข้องกับ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายอาลัยพระผู้สู่สวรรคาลัย และถวายพระพรแสดงความจงรักภักดีสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว


ดวงไฟเล็กๆ เป็นประกายระยิบระยับในน้ำ คือ กระทงสาย หรือไข่พญานาค ทำหน้าที่เป็นลู่ควบคุมไม่ให้เรือไฟออกนอกเส้นทาง และยังเป็นการประดับผืนน้ำให้สวยงามตระการตาด้วย โดยกว่าเรือไฟจะไหลโชว์ครบทั้ง 13 ลำ ต้องใช้ลู่ไข่พญานาคถึง 30,000 กระทงด้วยกัน ตามกำหนดการเรือไฟลำสุดท้ายเป็นของมหาวิทยาลัยนครพนม และจะไหลผ่านรูปปั้นพญาศรีสัตตนาคราช แลนด์มาร์คใหม่ของ จ.นครพนม ซึ่งคณะกรรมการจะรอให้คะแนนอยู่ตรงจุดนั้น

ภาพที่เห็นทั้งหมดนี้คือพลังแห่งความจงรักภักดีของชาวนครพนม ที่เชื่อมต่อร้อยรัดเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับคนไทยทั้งประเทศ เพื่อร่วมใจน้อมถวายอาลัย ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน