fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : ต้มบะหมี่ด้วยกระแสไฟฟ้าได้ จริงหรือ ?

กรุงเทพฯ 4 ต.ค.-บนสังคมออนไลน์แชร์คลิปการต้มบะหมี่แบบทันใจด้วยกระแสไฟฟ้าในชาม เรื่องนี้ทำได้จริงหรือไม่? ติดตามจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์.-สำนักข่าวไทย แชร์วิธีต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ใช้สายไฟพันช้อน 2 คัน เสียบปลั๊ก รอไม่นานน้ำเดือดทันที


บทสรุป : ไม่ควรทำตาม งดแชร์ต่อ


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท สอบถาม ศ.ดร.ธีรยุทธ วิไลวัลย์ ภาควิชาเคมีคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ระบุตามหลักการเมื่อผ่านกระแสไฟฟ้าลงน้ำจะทำให้เกิดความร้อน แต่ภาพน้ำเดือดในคลิปคล้ายฟองแก๊สที่เกิดจากการแตกสลายของน้ำ ไม่แนะนำให้ทดลองทำ  เนื่องจากกระแสสลับของไฟบ้าน 220 โวลต์+น้ำ หากพลาดอาจทำให้เกิดไฟดูดได้

เนื่องจากวิธีดังกล่าวเป็นอันตราย ผู้เชี่ยวชาญเปลี่ยนไปทดลองผ่านกระแสไฟฟ้าลงในโซเดียมคลอไรด์ (เกลือแกง) ที่เป็นตัวแทนบะหมี่ ใช้ขั้วไฟฟ้าเป็นขั้วทองแดง หลังจากผ่านกระแสไฟฟ้าระยะหนึ่งขั้วทองแดงจะเปลี่ยนเป็นสีดำ ซึ่งเป็นปฎิกิริยาเคมีกับเกลือที่อยู่ในสารละลาย เมื่อตั้งทิ้งไว้จะเห็นเป็นตะกอนของทองแดง หากกินครั้งเดียวไม่เป็นไร แต่หากกินบ่อยๆ จะเกิดการสะสมในร่างกายเปรียบเหมือนกับการดื่มน้ำชุบโลหะที่มาจากช้อนสแตนเลส โดยเฉพาะนิกเกิลที่ผสมในช้อนจัดเป็นโลหะหนักที่จะละลายรวมกับน้ำหากใช้เป็นขั้วไฟฟ้า ทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกาย รวมทั้งการใช้ชามพลาสติกต้มบะหมี่ด้วยวิธีการดัวกล่าวก็ไม่ปลอดภัย เพราะเมื่อน้ำร้อนจะละลายสารเคมีปะปนออกมาด้วย


เพิ่มเพื่อน
วิธีการ • Add LINE ของสำนักข่าวไทย เข้าไปที่เพิ่มเพื่อน แล้วพิมพ์ @TNAMCOT ถ้าได้รับแชร์อะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาให้เราตรวจใน “ชัวร์ก่อนแชร์” พบกับสกู๊ปข่าวนี้ได้ในข่าวค่ำสำนักข่าวไทยทุกวัน

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร