fbpx

จัดระเบียบวัดห้ามขายวัตถุมงคล

ภูมิภาค 2 ต.ค.-หลังมหาเถรสมาคมมีหนังสือห้ามวัดทั่วประเทศจำหน่ายวัตถุมงคลทุกชนิด ภายในเขตพระอุโบสถ โดยให้มีผลบังคับใช้ทันที ทีมข่าวสำนักข่าวไทยลงพื้นที่สำรวจพบว่าวัดหลายแห่งเคลื่อนย้ายวัตถุมงคลออกนอกเขตพระอุโบสถแล้วพิธีห่มผ้าหลวงพ่อโต ภายในพระวิหารหลวง วัดพนัญเชิงวรวิหาร จ.พระนครศรีอยุธยา หนึ่งในอันซีนที่ดึงดูดชาวพุทธให้มาร่วมทำบุญ เพื่อความเป็นสิริมงคล วันนี้เป็นวันสุดท้าย เพราะตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป วัดกำหนดให้นำผ้าไปถวายที่โต๊ะหน้าองค์หลวงพ่อแทน หลังมีคำสั่งจากมหาเถรสมาคม ห้ามวัดติดแผ่นป้ายการโฆษณาพระพุทธรูป พระเครื่อง วัตถุมงคล และเทวรูปภายในพระอุโบสถ เนื่องจากที่ผ่านมามีกลุ่มบุคคลใช้ความเชื่อมาแสวงหาผลประโยชน์


ส่วนตู้เช่าบูชาพระเครื่องและวัตถุมงคล เดิมตั้งอยู่ภายในพระวิหารหลวง ก็ถูกย้ายออกไปไว้บริเวณตึกกองอำนวยการ เพื่อความเหมาะสม โดยปิดป้ายประชาสัมพันธ์แจ้งให้ประชาชนทราบ


ขณะที่วัดดังหลายวัดต่างเห็นด้วยกับคำสั่งของมหาเถรสมาคม เนื่องจากเห็นว่าพระอุโบสถเป็นพุทธสถาน เป็นที่ประดิษฐานพระปฏิมากร และเป็นสถานที่พระภิกษุใช้ทำสังฆกรรมตามพระวินัย ซึ่งไม่ควรจำหน่ายบูชาวัตถุมงคลและเทวรูปต่างๆ เช่นที่ วัดท่าไม้ จ.สมุทรสาคร ได้จัดให้มีอาคารวัตถุมงคลแยกไว้เป็นสัดส่วนออกมาจากอุโบสถ ไม่ให้ปะปนกันตั้งแต่ต้น เช่นเดียวกับวัดโสธรฯ จ.ฉะเชิงเทรา จัดสถานที่ให้เช่าบูชาวัตถุมงคลไว้อย่างเป็นสัดส่วน

แม้จะมีเสียงตอบรับจากวัดดังในการจัดระเบียบดังกล่าว แต่ในภาพรวมอาจมีผลต่อรายได้ที่ลดลง และนำมาใช้จ่ายในวัดไม่เพียงพอ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น