กรธ.เตรียมส่งร่างกฎหมายลูกอีก 4 ฉบับให้สนช. ต.ค.-พ.ย.นี้

รัฐสภา 24 ก.ย.- นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) แถลงความคืบหน้าในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่า กรธ. ได้พิจารณากำหนดการสำหรับการส่งร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญที่เหลืออยู่ในความรับผิดชอบ จำนวน 4 ฉบับให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ประกอบด้วย ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ….กำหนดส่งให้สนช.ในวันอังคารที่ 26 กันยายน 2560 ซึ่งเชื่อว่าสนช.จะสามารถนำเข้าสู่การพิจารณาได้ทันวันพฤหัสที่ 28 ก.ย.นี้ / ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ…… กำหนดส่งในวันอังคารที่ 24 ตุลาคม 2560 หรืออย่างช้าไม่เกินวันอังคารที่ 31 ตุลาคม 2560/ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ…… กำหนดส่งในวันอังคารที่ 21 พฤศจิกายน 2560/ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ……. กำหนดส่งในวันอังคารที่ 28 พฤศจิกายน 2560


นายอุดม กล่าวต่อว่า ช่วงนี้ที่ประชุมกำลังพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ. ศ……ซึ่งคาดว่าจะพิจารณาเบื้องต้นแล้วเสร็จในสัปดาห์หน้าและจะส่งร่างเบื้องต้นนี้ให้แก่คณะกรรมการป้อง ป.ป.ช. ได้พิจารณาในรายละเอียดและให้ข้อสังเกตกับกรธ. อีกครั้งหนึ่ง 

“ในส่วนของกฎหมายลูก ป.ป.ช. ตอนนี้เราเอาข้อมูลที่ฝ่ายต่างๆได้ส่งมาให้ เช่น กรรมาธิการ สนช. หรือ ความเห็นจากการสำรวจความคิดเห็นประชาชน ตลอดจนคนที่ส่งความคิดเห็นมาให้กรธ. มาปรับปรุงร่าง ซึ่งปัจจุบันทำได้เกือบครบแล้ว ตอนนี้กำลังพิจารณาเรื่อง สำนักงาน ป.ป.ช. เหลือเพียงบทกำหนดโทษ และบทเฉพาะกาล เชื่อว่าสัปดาห์หน้าน่าจะแล้วเสร็จ เพราะจะต้องมีการปรับตัวเลขมาตรา หรือข้อความต่างๆให้สอดคล้องกัน ต้องยอมรับว่าร่างกฎหมายฉบับนี้มีรายละเอียดค่อนข้างมาก เพราะมีการกำหนดวิธีการไต่สวน อำนาจหน้าที่ขององค์กรต่างๆ เกี่ยวพันทั้งคณะกรรมการ ป.ป.ช. รวมถึงเกี่ยวพันกับองคาพยัพอื่นๆ เช่น อัยการ ศาล จำเป็นต้องดูให้ละเอียดเพื่อไม่ให้กฎหมายตก หรือมีเนื้อหาขัดแย้งรัฐธรรมนูญ จึงจำเป็นต้องใช้เวลาค่อนข้างมาก”นายอุดม กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว