แบงก์กรุงศรีมองสินเชื่อที่อยู่อาศัยฟื้นตัว

กรุงเทพฯ 20 ก.ย. – กรุงศรีมองสินเชื่อที่อยู่อาศัยไตรมาสสุดท้ายฟื้นตัว โตร้อยละ 5 ชี้เป็นโอกาสทองผู้ซื้อ ลดราคา-ดอกเบี้ยถูก


นายณัฐพล ลือพร้อมชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)  เปิดเผยว่า แม้ครึ่งปีแรก ตลาดสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ใหม่ จะหดตัวถึงร้อยละ 9 หรือคิดเป็นยอดสินเชื่อ 263,279 ล้านบาท แต่เชื่อว่าปัจจัยบวกต่างๆ จะส่งผลให้สินเชื่อใหม่ทั้งระบบดีขึ้นในช่วงปลายปี ขยายตัวได้ร้อยละ 5 โดยมียอดสินเชื่อรวม 309,919 ล้านบาท ทำให้ภาพรวมทิศทางอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้ ติดลบเพียงร้อยละ 2 เท่านั้น แม้จะไม่มีมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ของรัฐมาสนับสนุนก็ตาม โดยปัจจัยที่ทำให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์มีสัญญาณการฟื้นตัว มาจากการเริ่มปรับตัวเข้าสู่ภาวะปกติอย่างช้าๆ เพราะเศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว เพิ่มความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคมากขึ้น  ขณะที่ความเสี่ยงจากการเก็งกำไรลดลง 

นอกจากนี้ในไตรมาสสุดท้ายปีนี้เป็นจังหวะที่ดีของผู้บริโภค เพราะมีสต๊อกอสังหาฯ สะสม ทำให้ผู้ประกอบการต้องลดราคาที่อยู่อาศัยเพื่อแย่งลูกค้า  ขณะที่ธนาคารพาณิชย์จะแข่งขันสูง และออกโปรโมชั่นอัตราดอกเบี้ยต่ำ  ซึ่งเป็นอัตราต่ำที่สุดประมาณร้อยละ 3 บวกลบ เพื่อจูงใจลูกค้า ประกอบกับหนี้สินจากโครงการรถยนต์คันแรกทยอยหมดลง 300,000 คัน ก็จะเพิ่มความสามารถในการผ่อนชำระให้กับผู้บริโภคได้ 


ส่วนภาพรวมสินเชื่อคงค้างตลาดอสังหาฯ ทั้งระบบจะเติบโตร้อยละ 5.81 หรือยอดสินเชื่อคงค้าง 3.5 ล้านล้านบาท จาก 3.3 ล้านล้านบาทในปี 2559 ในขณะที่หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ เอ็นพีแอล ของธนาคารพาณิชย์ผ่านจุดสูงสุดไปแล้วในไตรมาส 1/60 ที่ร้อยละ 3.23 โดยไตรมาส 2/60 ลงมาอยู่ที่ร้อยละ 3.06 ซึ่งส่งผลดีต่อการปล่อยสินเชื่อใหม่ในช่วงปลายปีนี้ด้วย 

สำหรับธนาคารกรุงศรีฯ ยอมรับสินเชื่อปล่อยใหม่ในปีนี้จะหดตัวลงร้อยละ 7หรือ คิดเป็นเม็ดเงินปล่อยใหม่ 59,000 ล้านบาท จากปีที่ผ่านมา ที่ 64,000 ล้านบาท 

ส่วนเอ็นพีแอลสินเชื่อบ้านของธนาคาร ณ สิ้นมิ.ย. อยู่ที่ร้อยละ 2.4โดยสิ้นปีนี้ธนาคารคาดว่าจะคุมไม่ให้เกินร้อยละ 2.6.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง