fbpx

กรมศิลป์ ส่งข้อมูลยันทับหลังปราสาทเขาโล้น-หนองหงส์ ของไทยให้สหรัฐฯ

กรมศิลปากร 31 ส.ค.-อธิบดีกรมศิลปากร เผย ไทยส่งรายละเอียดทับหลังปราสาทเขาโล้นและหนองหงส์ให้ทางการสหรัฐฯแล้ว ยืนยันมาจากไทย  ขณะที่การขุดแต่งทางโบราณคดีปราสาทเขาโล้นมีความคืบหน้า


นายอนันต์ ชูโชติ  อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามคืนทับหลังปราสาทเขาโล้น จ.สระแก้ว และทับหลังปราสาทหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ ว่า ทับหลังทั้ง2 ชิ้น อยู่ระหว่างประสานงานกับทางสหรัฐอเมริกา โดยส่งหนังสือ ระบุรายละเอียดของทับหลังทั้ง2ชิ้น ว่ามาจากประเทศไทยให้กับทางการสหรัฐแล้ว โดยระหว่างรอฟังความคืบหน้าจากทางสหรัฐฯ กรมศิลปากร สั่งให้สำนักศิลปากรที่5 เข้าขุดแต่งทางโบราณคดี ที่ปราสาทเขาโล้นตั้งแต่เดือนที่ผ่านมา ทำให้พบโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมของปราสาทเขาโล้นชัดเจนมากขึ้น  เดิมสันนิษฐานว่าจะเป็นปราสาทหลังเดียว แต่เมื่อขุดค้นเพิ่มทำให้เห็นโครงสร้างว่ามีปราสาท3หลังอยู่บนฐานเดียวกัน ปราสาทที่อยู่2ข้างพังทลายลงหมดแล้ว รวมถึงค้นพบกรอบลายบัวที่อยู่ด้านบนของทับหลังที่หายไป คาดว่าช่วงที่โจรกรรมทับหลัง ไม่ได้นำกรอบบัวไปด้วยซึ่งล่วงหล่นฝังดินมานาน ทำให้ขุดค้นพบและนำไปเป็นหลักฐานที่ยืนยันว่า ทับหลังเขาโล้นที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งในสหรัฐฯมาจากไทย 


ทั้งนี้หลังการขุดแต่งทางโบราณคดีระหว่างปี2560-2562 เสร็จสมบูรณ์ ปี2562 จะเริ่มบูรณะเต็มรูปแบบ พร้อมปรับปรุงภูมิทัศน์ เพื่อการท่องเที่ยว  โดยรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม จะมีการนัดประชุมคณะกรรมการติดตามโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศ กลับคืนสู่ประเทศไทย อีกครั้ง .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์